CÁCH PHÒNG TRỊ BỌ CÁNH CỨNG HẠI CÂY TRỒNG

                            CÁCH PHÒNG TRỊ BỌ CÁNH CỨNG HẠI CÂY TRỒNG
A./ Tổng quan:
Bọ cánh cứng hại cây ăn quả chính là sự hình thành từ kén của con xén tóc, bọ cánh cứng.. chúng thường xuất hiện nhiều ở những vườn cây già cỗi, những vườn cây trồng theo quảng canh. Loài côn trùng này xuất hiện theo một thế hệ trong vòng 2 đến 3 năm, ấu trùng chú ẩn dưới vỏ cành cây hoặc trong sâu bướm xylem, ấu trùng trưởng thành già bám vào vụn gỗ và phân, tạo điều kiện tạo kén và tạo thành nhộng trong đồng cỏ. Ấu trùng trưởng thành xuất hiện trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7, con cái sau khi giao phối đẻ trứng ở gốc cành chính của cây và các vết nứt trên vỏ thân cây. Khi ấu trùng phát triển đến 30mm vào năm sau nó chui vào xykem và phá hoại nó đến giữa cành và thân. Đường đi của côn trùng không đều và nó khoét một lỗ để thải phân. Phân có màu nâu đỏ và mùn cưa thường có lớp nhầy bên ngoài lỗ thải phân.
B./ Cách phòng:
(1) Bắt sâu trưởng thành: Vào tháng 6, thời kỳ bọ cánh cứng trưởng thành xuất hiện tập trung, nhất là những ngày nắng sau mưa. Tại những vị trí bọ cánh cứng được cho là sẽ xâm nhập vào thân cây là những vết nứt trên vỏ thân cây do nấm nứt thân gây xì mủ gây ra là chính, bọ sẽ đẻ chứng và trưởng thành gây ra những lỗ nhỏ, xung quanh miệng lỗ có lớp bột màu nâu như mùn cưa đó chính là phân sâu đùn ra, bắt sâu vào khoảng giữa trưa trên quả thối, còn trên thân và cành có thể dùng dây kẽm để soi lỗ đục theo tập tính sâu sẽ bò ra cửa thải phân vào sáng sớm..
(2) Diệt ấu trùng bằng thuốc hóa học: khi tìm thấy phân côn trùng tươi, ấu trùng trong rãnh khoan của thân cây được đào ra và nhỏ 1ml dung dịch Dichlorvos 100 lần 40%, hoặc nhúng một miếng bông gòn vào dung dịch ban đầu của dichlorvuo và nhồi vào lỗ phân, hoặc 56% 1-2 miếng nhôm phosphide và sao đó bịt kín bằng bùn vàng hoặc dung Macozed quét lên vết nứt xì mủ. Phương pháp đơn giản và hiệu quả diệt sâu non tốt (nhưng mấu chốt của phương pháp hóa học chỉ giải quyết được phần ngọn).
(3) Phòng trừ sâu bọ bằng cách phun thuốc trừ sâu sinh học BIO-TB có chứa vi khuẩn Bacillus Thuringrensis ký sinh và phân tán bào tử nấm 3 màu vào trong hệ thống đường ruột sâu hại, làm phá vỡ hệ tiêu hóa dẫn tới sâu chán ăn sau đó chết. Bào tử vi khuẩn trong thuốc trừ sâu sinh học BIO-TB tiếp tục sinh sôi và phân tán lan tỏa trên cây trồng nên hiệu quả có tính lâu dài. Pha 01 viên 40g trừ sâu bọ BIO-TB với 200÷300 lít nước sạch + 01 gói 50g chất bám dính dùng phun lên tán lá hoặc tưới gốc tùy đối tượng phòng trừ (phương pháp sinh học giải quyết được triệt để cả gốc và ngọn tức là bào tử vi khuẩn BT sẽ tiết ra độc tố và phát triển để tiêu diệt ấu trùng bọ cả dưới gốc và trên thân, cành cây).
(4) Làm trắng thân cây: vào cuối tháng 5 trước khi sâu bọ trưởng thành dùng 10 phần vôi sống, 1 phần bột lưu huỳnh, 40 phần nước và một ít muối để làm sơn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *