Trồng sầu riêng người nông dân cần lưu ý những vấn đề gì?

Vôi và phân hữu cơ

Muốn cây sầu riêng đạt năng suất chất lượng cao thì người canh tác cần phải nắm rõ các kỹ thuật cũng như một vài lưu ý trong quá trình chăm sóc. Dưới đây là 4 lưu ý người trồng sầu riêng không được bỏ qua.

1/ Cây sầu riêng rất cần được bón vôi và phân trùn quế để cải tạo đất trồng

Bón vôi kết hợp phân trùn quế không chỉ cung cấp dưỡng chất calci cho cây sầu riêng mà còn có nhiều tác dụng khác mà phân hóa học không có được như khử độc để nâng pH của đất lên, ngăn chặn sự suy thoái của đất, khử tác hại của mặn, phát huy hiệu lực phân hữu cơ, vô cơ và thuốc diệt cỏ. Ngoài ra còn cung cấp Ca cho cây hút, khi pH đã được cải thiện, chất độc giảm, bộ rễ có điều kiện phát triển thì khả năng hút nước và chất khoáng của bộ rễ được tăng cường, giúp cho cây thêm khỏe mạnh.

Nếu thiếu calci cây sầu riêng thường yếu ớt dễ đổ ngã, sâu bệnh tấn công, trái hay bị nứt, nếu thiếu trầm trọng thì đọt lá non biến dạng, quăn queo rồi chết khô. Triệu chứng biểu hiện trên cây cho ta thấy là đầu chóp lá và hai bên mép lá sẽ chuyển dần sang màu bạc trắng, sau đó hóa đen rồi uốn cong và xoắn lại. Thường thì cấu trúc tế bào bị hại, lá non, đọt non bị ảnh hưởng trước, tiếp đến là hệ rễ làm ảnh hưởng đến khả năng hút nước và hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Với những vùng đất mặn có phèn, để hạn chế tác hại của mặn, nên bón vôi nung (CaO) để rửa mặn, còn đất mặn không phèn nên bón thạch cao (CaSO4). Với liều lượng thì tùy thuộc vào mức độ chua nhiều hay ít để phân bổ lượng Ca cho phù hợp. Bón bằng cách rải đều trên đất liếp, tưới một lượng nước ngọt dư thừa để rửa mặn ra khỏi liếp. Sau khoảng 15 – 20 ngày bón phân trùn quế giúp đất tơi xốp, phục hồi đặc tính sinh lý của đất.

trong-sau-rieng-nguoi-nong-dan-can-luu-y-nhung-van-de-gi1

Một trong những biện pháp ức chế sự phát triển của các loại nấm bệnh này là bón vôi kết hợp phân trùn quế để cải tạo đất. Giúp vi khuẩn có lợi trong đất phát triển, giúp chất hữu cơ phân hủy nhanh hơn, giữ chất mùn không bị rửa trôi… Ở đất phèn, phân lân bón vào đất chỉ hữu dụng khoảng 30%, vì vậy bón vôi và phân trùn quế trước khi bón phân lân, nhất là super lân sẽ làm tăng hữu dụng phân lân.

2/ Chú ý bón phân hữu cơ – organic khi trồng sầu riêng

Việc bón phân hữu cơ giữ vai trò quan trọng trong canh tác sầu riêng, bởi phân hữu cơ – organic giúp cải thiện đặc tính hóa lý đất như tăng độ phì, tăng hàm lượng hữu cơ, tăng khả năng giữ nước, giữ phân, cải thiện cấu trúc, độ ẩm đất. Đặc biệt, thúc đẩy phát triển hệ vi sinh vật đất – thành phần giữ vai trò quan trọng. Giúp ổn định năng suất cây trồng, tăng chất lượng trái, màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon, đậm đà hơn.

Nguồn phân hữu cơ được sử dụng phổ biến và chú trọng hiện nay đó là phân trùn quế. Vì bản chất là tự nhiên nên người dân thường rất ưa chuộng tin dùng. Tâm lý người dân rất thích cái gì tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe mà còn thân thiện môi trường. Với pH trung tính bón nhiều không sợ nóng, chết cây, tuyệt vời hơn là bạn không cần ủ hoai như các phân hữu cơ khác giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí rất nhiều. Chú ý phân hữu cơ bón lót trước khi trồng, hàng năm, bón sau khi thu hoạch.

trong-sau-rieng-nguoi-nong-dan-can-luu-y-nhung-van-de-gi2

Canh tác cây sầu riêng chú ý tạo tán cây 1 – 3 năm sau khi trồng, xén tỉa hàng năm sau thu hoạch. Áp dụng phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM), giảm sử dụng thuốc BVTV (chuyển từ sử dụng thuốc hóa học sang thuốc nguồn gốc thảo mộc), sử dụng nấm Trichoderma, thiết kế vườn phù hợp, trồng cây chắn gió…

3/ Xử lý ra hoa cho cây sầu riêng

Xử lý ra hoa là một trong những yếu tố quan trọng trồng sầu riêng có hiệu quả, cho trái nhiều, đẹp hay không. Vì thế người dân luôn quan tâm đến vấn đề này. Để đạt được tỉ lệ đậu trái cao nên tránh xử lý ra hoa trong những tháng có mưa nhiều. Có nhiều phương pháp để kích thích ra hoa cho cây sầu riêng như: xiết nước, dùng hóa chất, bón phân, các biện pháp tổng hợp. Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách xử lý ra hoa hiệu quả mà người dân trồng sầu riêng thường áp dụng nhé.

trong-sau-rieng-nguoi-nong-dan-can-luu-y-nhung-van-de-gi3

4/ Độ ẩm, dinh dưỡng, nước tưới, phân bón và sâu bệnh hại khi trồng sầu riêng

Độ ẩm và dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu mà hộ nông dân cần chú ý đến. Khi cung cấp đầy đủ cây mới cho chất lượng trái tốt, cung cấp vừa đủ không thừa hoặc không thiếu.

Để ý xem trong giai đoạn trái sắp chín cây có đâm chồi hay không. Nếu có cần tìm biện pháp hạn chế ngay. Nếu cây có những biểu hiện bất thường do sâu bệnh tấn công. Tăng cường biện pháp phòng trừ các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng.

Thiếu nước sẽ khiến cho chất lượng trái khi thu hoạch giảm sút đáng kể. Để nâng cao chất lượng trái các bạn có thể điều khiển kích thích cho cây ra hoa sớm. Thu hoạch trái trước khi mùa mưa kết thúc, bón phân cân đối hợp lý các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh sao cho hiệu quả.

Phòng trừ sâu bệnh nên áp dụng kết hợp hai biện pháp song song là hóa học và sinh học. Nhằm tăng hiệu quả tối ưu, bảo vệ cây trồng đặc biệt bảo vệ được các loài thiên địch. Không trồng xen đu đủ trong vườn sầu riêng, bởi loại cây này là ký sinh của nấm gây ra nhiều bệnh hại đáng sợ trên cây sầu riêng.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *