3 cách nuôi trùn quế nuôi lươn, nuôi gà, nuôi cá giúp mang lại hiệu quả cao

Để tận dụng tối đa nguồn phân hữu cơ từ vật nuôi, các chất thải hữu cơ nông thôn khác thì việc kết hợp chăn nuôi vườn ao chuồng và nuôi trùn quế là một phương pháp rất hiệu quả và khoa học bạn sẽ thấy hiệu quả kinh tế được nhân lên rất nhiều lần.

Trùn quế hiện nay là giống vật nuôi cực kỳ hữu hiệu, khi xử lý các chất thải hữu cơ sau đó ta thu được dịch trùn quế, phân trùn quế là loại phân hữu cơ nhiều hàm lượng dinh dưỡng cho đất và cây trồng tốt nhất hiện nay. Trùn quế thịt thu hoạch được bà con có thể sử dụng để cho cá, lợn, gà, tôm, baba,… ăn hoặc phơi khô nghiền làm cám.

Nuôi Cá Bằng Trùn Quế

Nuôi cá bằng trùn quế thì kích thích cá ăn nhiều hơn, giảm thiểu việc hao hụt do thức ăn thừa lắng đọng trong ao cá, do cá ăn no nên số lần cho ăn trong ngày cũng giảm từ 3 lần/ ngày xuống còn 2 lần/ngày, giảm được chi phí nhân công, bảo vệ được môi trường nước.

Nuôi Cá Bằng Trùn Quế
Nuôi Cá Bằng Trùn Quế

Có thể nói, việc nuôi giun là một cách hỗ trợ đắc lực cho việc nuôi cá được ăn giun lớn rất nhanh. Một số gia đình nuôi cá đã lấy giun làm thức ăn vỗ béo hiệu quả nhất cho cá trước khi bán 1 tháng. Không riêng gì một loại cá mà rất nhiều loài cá thích ăn trùn quế ( vì vậy, xưa nay mồi câu cá tốt nhất vẫn là trùn quế ). Do đó việc nuôi cá bằng trùn quế ta nên tiến hành ngay.

Trùn Quế Nuôi Lươn

Ngày nay việc ứng dụng thịt trùn quế vào chăn nuôi lươn trở nên phổ biến khắp cả nước. Bởi trùn quế có hàm lượng đạm cao lên đến 70% là nguồn dinh dưỡng quý giá cho lươn. Chính vì thế nên một số trại đã áp dụng thành công nuôi lươn bằng trùn quế giúp cho lươn nhanh lớn và phát triển đồng đều.

Trùn Quế Trùn Quế Nuôi LươnNuôi Lươn
Trùn Quế Nuôi Lươn

Chia sẻ cách chế biến trùn quế cho lươn ăn

Có rất nhiều cách chế biến thịt trùn quế cho lươn ăn. Tùy vào độ tuổi của lươn mà chúng ta có cách chế biến khác nhau. Nếu lươn còn quá nhỏ thì nên xay nhiễn thịt trùn ra trộn với thức ăn. Trường hợp lươn khoảng 1 tháng tuổi thì chúng ta có thể cho lươn giống ăn trực tiếp thịt trùn.

Việc cho lươn ăn thịt trùn quế là bổ sung chứ không phải ngày nào cũng cho ăn. Nên bổ sung định kỳ 2 lần 1 tuần là hợp lý. Lươn giống hay cá cũng cần đa dạng thức ăn nhằm giúp vật nuôi tăng sức đề kháng. Ngoài thức ăn bà con cần lưu ý nguồn nước là môi trường sống của lươn.

Trùn Quế Nuôi Gà

” Trùn quế ” hay còn gọi là ” giun quế “, được nhiều hộ nông cả nước ứng dụng thành công trong quá trình chăn nuôi gà theo từng giai đoạn cho gà ăn trùn quế đến khi trưởng thành thì bạn nên tập cho gà ăn từ giai đoạn gà được khoảng 1 tuần tuổi.

Nhưng để hiệu quả nhanh chúng ta thường bỏ đói gà khoảng 1 buổi đến 1 ngày. Sau đó cho chúng ăn thịt giun quế với ít thức ăn gà con. Sau khoảng vài lần gà con bắt đầu thích ăn trùn quế hơn thức ăn. Nhưng lưu ý 1 tuần chỉ bổ sung 1-2 lần là hợp lý.

Trùn Quế Nuôi GàTrùn Quế Nuôi Gà
Trùn Quế Nuôi Gà

Cách này cũng rất hay, bà con dùng cối sinh tố xay nhiễn thịt giun quế ra rồi trộn đều với thức ăn gà con. Tập cho gà quen với mùi của thịt trùn quế 1-2 ngày.

Trong suốt quá trình nuôi gà, bà con nên bổ sung 2 lần trên 1 tuần cho gà. Giúp gà tăng sức đề kháng và phát triển đều nhanh lớn. ngoài ra nuôi gà bằng trùn quế giúp gà chống chọi được nhiều bệnh tật như. Tiêu chảy, sổ mũi hay kém ăn, bỏ ăn,…

Nguồn trunquethanhthien.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *