Dịch trùn quế là gì? Tìm hiểu về dịch trùn quế từ a đến z

dịch trùn quế AQUA FISH1

Ngày nay với sự phát triển của nông nghiệp sạch thì việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ như dịch trùn quế luôn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Vậy dịch trùn quế là gì? Sản phẩm này liệu có thật sự tốt cho cây trồng hay không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng Nông Nghiệp Đại Cường khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

1/ Dịch trùn quế là gì?

Sản phẩm của quá trình thủy phân sinh khối trùn quế tươi bằng các tác nhân sinh học như enzyme, vi sinh được gọi là dịch trùn quế. Đây là sản phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cùng các loại amino acid để thúc đẩy sự sinh trưởng cũng như phát triển của cây trồng và nhờ vào sản phẩm này đã giúp cho cây trồng khỏe mạnh và tăng cường khả năng chống chịu bệnh hại.

Dịch trùn quế là gì?
Dịch trùn quế

2/ Những ưu điểm của dịch trùn quế

Nếu như các bạn thắc mắc dịch trùn quế có tốt không thì câu trả lời chắc chắn là có bởi sản phẩm này mang tới rất nhiều ưu điểm vượt trội cho cây trồng như:

 • Sản phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng vô cùng thiết yếu cho sự phát triển của cây trồng. Đặc biệt đây là các chất dinh dưỡng rất dễ hấp thụ vì thế có thể giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát triển cho cây trồng bằng phương pháp hữu cơ, chuyển hóa chất hữu cơ khó hấp thụ thành dễ hấp thụ.
 • Là một sản phẩm phân bón hữu cơ vô cùng an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng bởi trong thành phần không chứa các kim loại nặng.
 • Phân bón hữu cơ không gây ô nhiễm môi trường nước, đất và không khí xung quanh nên được đánh giá là sản phẩm rất thân thiện đối với môi trường.
 • Sản phẩm có giá thành phải chăng, mức độ hiệu quả cao, nên mang tới một lợi ích kinh tế cực lớn.
Dịch trùn quế có rất nhiều ưu điểm vượt trội
Dịch trùn quế có rất nhiều ưu điểm vượt trội

3/ Điểm danh những tác dụng chính của dịch trùn quế

Dịch trùn quế là là một loại phân hữu cơ có tác dụng rất lớn với cây trồng. Và dưới đây là một số tác dụng dịch trùn quế dành cho cây trồng.

3.1/ Kích thích giúp cho cây trồng phát triển

Đây là công dụng dịch trùn quế đầu tiên và cũng là tác dụng mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là loại phân bón này giúp tăng cường quá trình trao đổi chất cũng như tổng hợp chất cho cây trồng. Nhờ đó mà cây trồng sẽ dàng hấp thụ được các chất acid amin có trong dung dịch mà không cần phải thông qua quá trình dị hóa. Chính vì thế dinh dưỡng sẽ được bảo toàn một cách tuyệt đối và cây trồng sẽ có điều kiện để phát triển mạnh nhất.

3.2/ Nâng cao sức đề kháng của cơ thể

Khi chúng ta thực hiện quá trình tưới dung dịch này lên cây trồng thì có nghĩa là các acid amin chứa gốc lưu huỳnh trong dung dịch sẽ thẩm thấu vào bên trong của cây trồng đồng thời thẩm thấu vào đất. Nhờ vậy đã tạo ra một màng bảo vệ để giúp cho các bộ phận của cây trồng tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn và nấm bệnh. Tự tái tạo chất kháng sinh tự nhiên quá trình tiết Enzyme.

Và theo như kết quả đã được nghiên cứu gần đây thì kết quả cho thấy dùng dịch dịch trùn quế giúp cho cây ổi giảm được 95% bệnh rệp sáp và giảm 80% bệnh xoăn lá cho các cây cam sành, hồng quýt. Đặc biệt sản phẩm này còn hạn chế bệnh thối rễ, thối củ tối đa đồng thời ngăn chặn các loại vi khuẩn làm hỏng, rụng trái trên nhiều loại cây trồng.

Dịch trùn quế giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể
Dịch trùn quế giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể

3.3/ Thúc đẩy quá trình thụ phấn và tăng khả năng đậu trái cho cây

Như chúng ta đã biết thì nguyên tố Bo chính là nguyên tố cần thiết để tăng khả năng sống sót của các hạt phấn ở trên cây trồng từ đó nâng cao năng suất tạo quả. Mà nguyên tố này có rất nhiều ở trong dung dịch vì thế công dụng dịch trùn quế là để giúp tăng khả năng ra hoa đậu trái, chắc hạt sáng trái, tăng năng xuất cao, phục hồi cây suy cực nhanh sau thời kỳ thu hoạch.

3.4/ Tăng khả năng hấp thu các loại chất từ các loại phân bón cho cây trồng

Với khả năng cân bằng độ pH ở trong đất thì sản phẩm này giúp cho cây trồng hấp thụ mọi loại dinh dưỡng một cách dễ dàng hơn. Không những thế, việc sử dụng dung dịch còn giúp phân giải các chất khó hấp thụ trở thành các hạt dinh dưỡng nhỏ hơn giúp cho cây trồng hấp thu dễ hơn. Do đó khi sử dụng dịch trùn quế cùng với các loại phân bón hay thuốc bảo vệ thực phẩm khác sẽ giúp tăng cường hiệu quả một cách tối đa.

3.5/ Hỗ trợ cải tạo đất trồng

Đất đai khu vực trồng cây khi được tưới dung dịch trùn quế cũng tăng độ tơi xốp và cải tạo độ màu mỡ cho đất. Đặc biệt sản phẩm này còn giúp tiêu diệt các loại mầm bệnh chứa trong đất làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Không chỉ có vậy, dung dịch còn giúp cố định đạm, cung cấp acid amin nhằm cải tạo và giải độc cho đất trong trường hợp bị nhiễm các chất độc hại hay các kim loại nặng khi sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, phân giải lân khó tiêu tăng hữu cơ và phì nhiêu cho đất nhờ đó góp phần bảo vệ môi trường đất hiệu quả.

3.6/ Nâng cao khả năng phục hồi cho cây

Trong trường hợp cây trồng bị các loại bệnh do nấm mốc, vi khuẩn tấn công chẳng hạn như thối rễ phải cắt bỏ thì khi đó sử dụng dịch trùn quế sẽ góp phần kích thích khả năng ra rễ của cây và bảo vệ cho lớp rễ đó. Nhờ vậy nâng cao khả năng phục hồi của cây.

3.7/ Các thành phần chính có trong dịch trùn quế

Thông thường thì ở trong trùn quế thì sẽ có thành phần hóa hóa chung như sau:

 • Nước: 80% – 85%.
 • Chất khô 15% – 20% (với các chất chiếm tỷ trọng trong chất khô như sau; protein chiếm 68 – 70%, Lipid: 7 – 8%; chất đường: 12 – 14 %; tro 11 – 12%….)

Tất nhiên đây chỉ là các thành phần chính và tùy theo từng đơn vị sản xuất thì sản phẩm sẽ có những cách sản xuất khác nhau đồng thời là những thành phần nguyên liệu khác nhau.

4/ Cách tự làm dịch trùn quế để bón cây

Có thể nói với những chia sẻ trên thì các bạn đã hiểu dịch trùn quế có tác dụng gì dành cho cây trồng rồi đúng không? Và hiện nay có khá nhiều phương thức để sản xuất loại dung dịch này khác nhau. Nếu như bạn đang muốn tìm một cách làm dễ thực hiện nhất mà bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà nhé. Đây là công thức ủ 100kg trùn tinh để làm thành 200 lít dịch trùn quế tốt nhất. Các bước làm như sau:

Cách tự làm dịch trùn quế

4.1/ Nguyên liệu và dụng cụ

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

 • Nước sạch: 90 lít
 • Trùn quế: 100kg trùn quế tươi (có thể thay thế bằng cá tạp).
 • Mật rỉ: 10kg mật rỉ đường (hoặc đường vàng 12kg).
 • S.EM: can 5 lít
 • Enzyme: 3kg (có thể nguyên liệu trong tự nhiên bằng 8kg chuối chín + 8kg vỏ dứa + 5kg đu đủ). Đây là chế phẩm enzyme vi sinh vật sống với tác dụng để thủy phân protein. Nhờ vậy mà cây trồng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong trùn quế. Đồng thời chế phẩm này còn có tác dụng khử sạch mùi hôi thối trong quá trình ủ trùn quế.
 • Thùng ủ 200 lít có nắp vặn chặt kín.

4.2/ Cách ủ dịch trùn quế hiệu quả

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ nguyên liệu thì chúng ta bắt tay vào thực hiện thôi. Các bước ủ dịch trùn quế như sau:

 • Bước 1 (Kích hoạt lên men): Sử dụng 90 lít nước sạch + 5 lít vi sinh S.EM + 10 lít mật rỉ đường + 3kg Enzyme.
 • Bước 2 (Tiến hành ủ): Sau 5 đến 7 ngày được kích hoạt lên men ta cho trùn quế vào trộn đều và ủ trong thùng rồi vặn nắp kín khí. Chú ý bạn phải tạo ra lỗ thoát hơi thùng bằng cách đục lỗ nhỏ trên nắp thùng ủ rồi dùng bông gòn và băng dính bịt băng lại.
 • Bước 3: Định kỳ cứ 7 ngày/lần bạn mở nắp thùng ủ khuấy đảo đều hoặc sục khí bằng máy sục khí rồi lại đậy kín ủ.
 • Bước 4: Sau 25 – 30 ngày kể từ lúc ủ bắt đầu có thể sử dụng được. Dịch trùn quế đạt yêu cầu là khi nhìn vào thấy trùn quế tan hết thành dịch lỏng hoàn toàn và có mùi tanh nhẹ.

Đây là 4 bước cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công!

5/ Cách pha dịch trùn quế tưới cây

Tùy theo từng loại cây trồng cũng như tùy theo các giai đoạn phát triển khác nhau của cây trồng mà chúng ta sẽ có những cách pha dịch trùn quế tưới cây khác nhau. Và dưới đây là một số cách pha chuẩn nhất mà Đại Cường muốn chia sẻ với các bạn:

Pha dịch trùn quế
Pha dịch trùn quế

5.1/ Đối với rau xanh

Nếu bạn định tưới cho cây trồng thì bạn pha dung dịch theo tỷ lệ 1 lít (dịch trùn quế) :400 – 450 (nước). Sau khi pha chúng ta sẽ phun đều lên lá, thân cây hoặc tưới dưới gốc cây. Định kỳ tưới 1 lần là 5 đến 7 ngày.

5.2/ Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp

Khi sử dụng cho cây ăn quả hoặc cây công nghiệp thì bạn pha dung dịch trong nước theo tỷ lệ 1 lít (dịch trùn quế) : 300 – 400 (nước) rồi phun lên thân, lá cây hoặc tưới dưới gốc cây theo định kỳ 1 tuần tưới 1 lần.

5.3/ Đối với hoa hồng, hoa lan

Dùng cho các loại hoa thì bạn pha dung dịch với nước theo tỉ lệ 1 lít (dịch trùn quế) : 1000 lít (nước). Tần suất tưới ở đây là từ 7 đến 10 ngày 1 lần tưới.

6/ Một số lưu ý khi sử dụng dịch trùn quế

Trong quá trình tưới dịch trùn quế cho cây trồng thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau để phát huy hết hiệu quả của sản phẩm. Cụ thể như sau:

 • Không được tưới dịch từ trùn quế khi hoa đang nở bởi lúc này dịch sẽ làm tăng cao độ ẩm của cây và khiến cho hoa bị mốc hoặc héo úa.
 • Chú ý chỉ nên tưới vào sáng sớm hoặc vào chiều mát. Hãy hạn chế hoặc không nên tưới vào buổi tối (vì là thời điểm sâu và côn trùng hoạt động kiếm ăn và sinh nở mạnh nhất), đặc biệt là buổi trưa nắng nóng.
 • Đối với cây ăn quả thì nên tưới vào giai đoạn cây bắt đầu phát triển đến khi ra nụ, sau đó không nên tưới để cây tập trung phát triển hoa quả, không phát triển tập trung vào lá.

7/ Địa chỉ bán dịch trùn quế uy tín, giá cạnh tranh tại miền Nam

Với những bước hướng dẫn cụ thể và chi tiết của ở trên bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra sản phẩm dịch trùn quế  dành cho cây trồng. Tuy nhiên để không tốn nhiều công sức, không mất thời gian cũng như chưa chắc tạo ra được sản phẩm đúng tỷ lệ tốt nhất thì bạn có thể lựa chọn dịch trùn quế AQUA FISH1 của Công Ty TNHH TM  SX DV Đại Cường. Đây là sản phẩm độc quyền, được nghiên cứu và sản xuất trên dây chuyền công nghệ khép kín với hệ thống máy móc hiện đại nhất. Xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam (Dạng dung dịch + viên sủi tan).

Liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline 083.683.10330388.867.086 để được tư vấn và mua sản phẩm dịch trùn quế tốt nhất với giá cạnh tranh nhất thị trường.

dịch trùn quế AQUA FISH1
dịch trùn quế AQUA FISH1

8/ Một số câu hỏi thường gặp về dịch trùn quế AQUA FISH1

Dưới đây là một số thắc mắc của đại đa số các bà con về sản phẩm dịch trùn quế Aqua Fish1 của công ty TNHH TM SX DV Đại Cường.

8.1/ Dịch trùn quế Aqua Fish1 có tốt không?

Trả lời:

Với thành phần chính từ trùn quế tươi và cá biển được thủy phân bằng chế phẩm vi sinh và Enzym, giúp bổ sung tổ hợp các vi sinh vật có ích trực tiếp cho cây trồng, thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát triển cho cây, tăng khả năng ra hoa, đậu quả, chắc hạt, sáng trái, năng xuất cao, phục hồi cực nhanh sau thời kỳ thu hoạch. Hạn chế tối đa về sâu bệnh của cây trồng.

Với 17 loại Axit Amin với hàm lượng cao, và vi lượng thiết yếu hấp thụ trực tiếp qua lá (dạng phun lá) và bón gốc. Enzyme khoáng chất tự nhiên Ca; Mg; Fe; Zn; Na; P… Ngoài ra còn có các loài vi sinh vật khác như: Thiobacillus sp; Trichoderma sp; Mycorrhizae sp; Pseudomonas sp;… Giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát triển cho cây trồng bằng phương pháp hữu cơ, chuyển hóa chất hữu cơ khó hấp thụ thành dễ hấp thụ.

Dùng cho hệ thống PHUN TƯỚI TỰ ĐỘNG không bị tắc BÉC, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các bác nông dân.

8.2/ Dịch trùn quế Aqua Fish1 có độc hại không?

Trả lời: 

Dịch trùn quế Aqua Fish1 là dạng phân hữu cơ vi sinh nên không những không gây độc hại mà ngược lại còn rất an toàn và thân thiện với môi trường. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức các loại rau, củ, quả sạch có sử dụng dịch trùn quế Aqua Fish1.

8.3/ Bao lâu sau khi sử dụng dịch trùn quế thì có thể thu hoạch được?

Trả lời:

Bạn có thể thu hoạch sau khi tưới dịch trùn quế 1 ngày, để cây có thời gian hấp thu chất dinh dưỡng trong dịch trùn. Tuy nhiên thời gian lý tưởng để thu hoạch sau khi phun dịch trùn quế theo các chuyên gia nên là 2 ngày sẽ giúp đem tới năng suất cao hơn.

8.4/ Thời gian tốt nhất để tưới dịch trùn quế?

Trả lời:

Theo các chuyên gia của công ty Đại Cường thì thời gian tưới dịch trùn quế tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Hạn chế tưới dịch vào buổi trưa lúc trời nắng nóng sẽ dễ làm cháy lá và hại cây trồng.

8.5/ Tại sao trên thị trường dịch trùn quế lại có nhiều giá bán khác nhau?

Mỗi loại dịch trùn quế khác nhau đều có công thức chế biến khác nhau từ đó mà chất lượng và giá thành cũng hoàn toàn khác nhau. Công ty TNHH TM SX DV Đại Cường đã đưa ra mức giá hợp lý để bà con có thể trải nghiệm và sử dụng lâu dài. Hãy sử dụng dịch trùn quế Aqua Fish1 và cảm nhận chất lượng dịch vụ để từ đó đưa ra đánh giá và lựa chọn chính xác nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin từ a đến z về dịch trùn quế để bà con tham khảo. Hy vọng qua bài viết bà con sẽ có thể lựa chọn được đúng loại dịch trùn quế cho mùa màng bội thu.

Thông tin liên hệ

 • Công Ty TNHH TM SX DV Đại Cường
 • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 083.683.10330388.867.086
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *