Hướng dẫn cách nhận biết phân trùn quế có pha trộn

huong-dan-cach-nhan-biet-phan-trun-que-co-pha-tron1

Nhiều bà con thắc mắc cùng là sản phẩm phân trùn quế mà lại có sự khác nhau về màu sắc, độ dinh dưỡng và giá cả. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết phân trùn quế có pha trộn.

Phân trùn quế đang là xu hướng của nông nghiệp sạch nên gần đây trên thị trường có nhiều nhãn hiệu phân trùn quế trên thị trường từ nhiêu đơn vị cung cấp khác nhau. Nhưng không phải sản phẩm phân trùn quế nào cũng là nguyên chất, 100% phân trùn quế, mà còn có những dòng phân trộn thêm các thành phần khác.

Phân trùn quế nguyên chất là phân có màu nâu đất, bột mịn, nhìn kỹ mới có chất xơ nhẹ, đặc biệt là không mùi, hòa tan trong nước (chỉ còn ít cặn dưới đáy thôi).

Còn phân trùn quế có trộn thành phần khác trên thị trường có nhiều loại nhưng phổ biến 2 dòng sau:

1/ Nhóm trộn thêm xơ dừa, tro trấu

Cái này gọi chính xác là đất trồng cây, giá thể trồng cây có phối trộn trùn quế thì đúng hơn, chứ ko phải là phân trùn quế, tuy nhiên một số đơn vị vẫn để là Phân trùn quế trên bao bì

huong-dan-cach-nhan-biet-phan-trun-que-co-pha-tron1
Phân trùn quế trộn xơ dừa

– Cách nhận biết phân trùn quế pha trộn: Màu sắc của sản phẩm không đồng nhất, nhìn giống một hỗn hợp hơn là một loại, khi trải sản phẩm trên lòng bàn tay nhìn kỹ sẽ thấy nhiều chất xơ (thường của xơ dừa) và màu đen (thường của tro trấu)

– Trọng lượng của sản phẩm khá nhẹ so với phân thông thường, do thành phần xơ dừa và tro vốn khô và nhẹ.

– Sản phẩm này được dùng như một giá thể trồng cây, hoặc bổ sung cho cây trồng cũng rất tốt, tuy nhiên, dinh dưỡng sẽ thấp hơn so với phân trùn quế nguyên chất. Giá thường sẽ rẻ hơn phân trùn quế nguyên chất.

– Trên bao bì của các sản phẩm này có đơn vị thì rất minh bạch, tôn trọng khách hàng, trên bao bì có ghi rõ thành phần bao nhiêu % phân trùn quế hoặc có ghi là phân hữu cơ từ trùn quế ( tức là có thành phần là trùn quế thôi, không phải 100%). Tuy nhiên vẫn có những đơn vị cố tình gây nhầm lẫn cho khách hàng bằng việc để tên là Phân trùn quế hoặc lừa dối khách hàng bằng việc ghi Phân trùn quế nguyên chất

– Sản phẩm này không phải là phân trùn quế nguyên chất nên nếu khách hàng cần phân trùn quế nguyên chất thì đây không phải là sự lựa chọn

– Sản phẩm này xuất hiện ở một số các cửa hàng vật tư, cây cảnh bán cho người trồng rau sạch hoa kiểng đô thị

2/ Nhóm trộn than bùn và bổ sung thêm phân hóa học N, P, K và có thêm trung vi lượng

– Cách nhận biết: Thường phân có màu đen sẫm (màu của than bùn), bột rất mịn và nhỏ (thành phân than bùn), có mùi tanh tanh của than bùn, (chứ ko phải tanh của mùi trùn), mùi hăc hắc của phân hóa học trộn.

huong-dan-cach-nhan-biet-phan-trun-que-co-pha-tron2
Phân trùn quế trộn than bùn

– Giá tùy loại, tùy thành phần phối trộn cũng như tỉ lệ phối trộn, cũng như cách tính giá của đơn vị sản xuất mà giá sản phẩm này có loại thì rẻ hơn phân trùn quế nguyên chất, có loại thì cao hơn.

– Sản phẩm này được dùng cho canh tác theo hướng nông nghiệp thông thường hoặc Vietgap, Globalgap tức là quy trình trồng có dùng phân hóa học nhưng phải kiểm soát quy trình cách ly, hàm lượng bón để tránh tồn dư phân bón hóa học. Sản phẩm này xuất hiện ở một số của các cửa hàng bán vật tư cây cảnh cho người trồng rau sạch hoa kiểng, và ở một số các đại lý nông nghiệp ở nông thôn, hoặc các khách hàng mua trực tiếp từ các đơn vị sản xuất.

– Tương tự nhóm 1, trên bao bì của các sản phẩm này cũng có đơn vị thì rất minh bạch, tôn trọng khách hàng, nên có ghi rõ thành phần bao nhiêu % phân trùn quế hoặc có ghi là phân hữu cơ từ trùn quế ( tức là có thành phần là trùn quế thôi, không phải 100%). Tuy nhiên vẫn có những đơn vị cố tình gây nhầm lẫn cho khách hàng bằng việc để tên là Phân trùn quế hoặc lừa dối khách hàng bằng việc ghi Phân trùn quế nguyên chất

– Sản phẩm này không phải 100% hữu cơ, phân trùn quế đã pha trộn, nên nếu khách hàng nào cần phân trùn quế nguyên chất, phân hữu cơ 100% thì sản phẩm này không phải là sự lựa chọn. Đặc biệt là đối với khách hàng trồng rau sạch đô thị, đã mất công tự trồng rau sạch để ăn thì nên chọn phân bón 100% hữu cơ , tốt nhất là phân trùn quế nguyên chất để trồng cho đảm bảo.

– Nghe từ phân trùn giả là tâm lý khách hàng sợ cái gì đó có hại và nguy hiểm tuy nhiên công bằng mà nói như bài viết ở trên có nói rõ, nó chỉ không phải là phân trùn quế 100% thôi,không có hại, chỉ là thành phần dinh dưỡng sẽ khác, chứ ko có nghĩa là loại đó có hại hay nguy hiểm, còn tùy cách sử dụng nữa, hoặc trừ phi họ trộn nguyên liệu gì quá đặc biệt có hại thôi.

Như vậy, mỗi khách hàng tùy nhu cầu của mình cũng như cần hiểu rõ về sản phẩm để lựa chọn sản phẩm cho đúng và đảm bảo. Nếu khách hàng cần mua phân trùn quế nguyên chất, phân hữu cơ 100% thì 2 dòng sản phẩm trên không phải là sự lựa chọn.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *