Nông nghiệp sạch là gì? Phương hướng triển khai nông nghiệp sạch tại Việt Nam

Mô hình nông nghiệp sạch hiện đang là xu hướng tại rất nhiều các quốc gia trong đó có Việt Nam. Vậy nông nghiệp sạch là gì? Phương hướng triển khai nông nghiệp sạch tại Việt Nam là như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Nông nghiệp sạch là gì?

Nông nghiệp sạch là một hệ thống quản lý sản xuất nông nghiệp tránh sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu tổng hợp, giảm tối đa ô nhiễm không khí, đất và nước, tối ưu về sức khỏe và hiệu quả của các cộng đồng sống phụ thuộc lẫn nhau giữa cây trồng, vật nuôi và con người (định nghĩa của Codex Alimentarius, cơ quan Liên hợp quốc giám sát các tiêu chuẩn về lương thực trên toàn thế giới).

Nền nông nghiệp sạch tuy không bảo đảm mục tiêu an ninh lương thực nhưng có thể đóng góp vào việc cung cấp các sản phẩm an toàn cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, nông dân hiện nay chưa hào hứng trong việc chuyển sang nền nông nghiệp sạch do chi phí sản xuất cao, thu nhập thấp, do thị trường tiêu thu sản phẩm nông nghiệp sạch còn hạn hẹp.

Nông nghiệp sạch cung cấp lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng
Nông nghiệp sạch cung cấp lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng

Phương hướng triển khai mô hình nông nghiệp sạch

Để phát triển nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ cần khuyến khích đầu tư và sử dụng các yếu tố vừa bảo đảm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, vừa không gây tác hại cho người sử dụng và không làm suy thoái, ô nhiễm môi trường sinh thái. Muốn giải quyết được những vấn đề trên, cần tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản như:

Đầu tư sử dụng các giống ít nhiễm bệnh và sâu rầy.

Áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến như: luân canh cây trồng, cày sâu bừa kỹ theo đúng yêu cầu kỹ thuật, tưới tiêu nước theo khoa học, sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh.

Sử dụng rộng rãi các chế phẩm sinh học.

Giảm dần mức sử dụng hóa chất. Trong điều kiện hiện nay khi chưa giảm được thì phaỉ sử dụng theo đúng quy trình (đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng).

Nông nghiệp sạch cần được triển khai dần từ quy mô nhỏ lẻ đến quy mô lớn
Nông nghiệp sạch cần được triển khai dần từ quy mô nhỏ lẻ đến quy mô lớn

Nội dung bài viết trên đây chính là chia sẻ của chúng tôi về nông nghiệp sạch là gì. Mong rằng qua những thông tin này, bà con sẽ dần hiểu hơn về nền nông nghiệp mới mang đến an toàn cho người tiêu dùng.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *