Bật mí các phương pháp chăm sóc cây trồng hiệu quả và phổ biến nhất

bat-mi-cac-phuong-phap-cham-soc-cay-trong-hieu-qua-va-pho-bien-nhat1

Tùy thuộc vào mỗi loại cây chúng ta sẽ có các phương pháp chăm sóc cây trồng riêng. Ở đây vì không đề cập đến cây trồng nào cụ thể nên chúng ta chỉ tìm hiểu qua những cách chăm sóc căn bản nhất mà tất cả có thể áp dụng chung được.

Tại sao cần phải chăm sóc cây trồng?

Chăm sóc cây trồng tuy có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn trồng nông nghiệp hay lúa nước cây ăn quả trên diện tích rộng thì việc chăm sóc cây sẽ là một vấn đề lớn. Cây không thể tự tồn tại và phát triển nếu như chúng là những loại cây trồng dễ bị sâu bệnh. Tuy các vấn đề về sâu bệnh không làm cho cây trồng của bạn chết đi. Nhưng chúng có thể phá hoại công sức nuôi dưỡng và chăm sóc của người nông dân khi chỉ cho năng suất thấp.

bat-mi-cac-phuong-phap-cham-soc-cay-trong-hieu-qua-va-pho-bien-nhat1
Tại sao cần phải chăm sóc cây trồng?

Ngoài ra, mỗi loại cây đều có đặc tính khác nhau, do đó cần có các phương pháp chăm sóc cây trồng khác nhau để đảm bảo được sự an toàn và phát triển tốt của cây. Bạn cần phân biệt được loại cây trồng của mình là loại gì? Có đặc tính và ưu nhược điểm chăm sóc ra sao thì mới cho ra các phương pháp chăm sóc hiệu quả.

Nếu muốn cây trồng phát triển khỏe mạnh, đơm hoa, kết trái thì việc chăm sóc cây trồng cần được đặt lên hàng đầu. Chăm sóc ở đây có nghĩa là người nông dân cần phải theo dõi về tình trạng, phát hiện dịch bệnh trên cây trồng để có các phương pháp chăm sóc cây trồng phù hợp. Mỗi loại cây được áp dụng các phương pháp khác nhau. Do đó, bạn không thể áp dụng cách chăm sóc cây này với loại cây có đặc tính khác hoàn toàn với nhau.

Những dấu hiệu trên cây trồng cho thấy bạn cần phải chăm sóc kỹ hơn

Cây trồng cũng như con người, khi có một số vấn đề về sức đề kháng hay nhiễm bệnh đều có những biểu hiện trên cây trồng. Chính vì thế, khi gặp một số vấn đề hoặc dấu hiệu từ cây trồng của bạn, thì điều bạn cần làm là xem xét xem cây của bạn đang muốn báo hiệu gì? Bị những con côn trùng tấn công, sâu bệnh hay do thời tiết ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cây. Và đó cũng là thời điểm bạn cần áp dụng các phương pháp chăm sóc cây trồng phù hợp.

Lá và hoa của cây trồng bị rụng

Dấu hiệu phổ biến mà cây của bạn bị căng thẳng là nếu nó rụng lá và hoa. Các yếu tố gây căng thẳng có thể bao gồm thiếu nước, tưới quá nhiều, thay đổi nhiệt độ, ít ánh sáng – bạn đặt. Nếu vấn đề không phải là quá ít hoặc quá nhiều nước, hoặc một thứ gì đó khác dễ xác định, hãy kiên nhẫn tìm ra nguyên nhân. Chúng có thể xuất phát do sâu bệnh hoặc một số vấn đề bệnh dịch trên cây phổ biến khác.

Héo

Héo thường là một dấu hiệu cho thấy cây của bạn cần nước. Một số cây, như hoa loa kèn, héo rũ đến mức bạn có thể nghĩ rằng nó đã chết. Nhưng đừng lo lắng, nó chỉ là kịch tính và sẽ phát triển mạnh sau khi được tưới nước tốt.

Lá bị vàng nâu

Những chiếc lá có đầu màu nâu vì nước không thấm đến đâu. Nguyên nhân thường là do quá ít nước hoặc quá nhiều phân bón. Đảm bảo rằng bạn đang tưới nước đều đặn cho cây. Yếu tố về chất lượng đất hoặc nhiễm tuyến trùng đất cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lá vàng. Một số cây trồng bị nhiễm tuyến trùng do rễ bên dưới không thể cung cấp được chất dinh dưỡng đầy đủ để nuôi cây. Do đó, sẽ có một số hiện tượng lá vàng, hoặc cây châm phát triển so với nhịp độ phát triển bình thường của chúng.

bat-mi-cac-phuong-phap-cham-soc-cay-trong-hieu-qua-va-pho-bien-nhat2
Lá bị vàng nâu

Cây bị nổi hạt, rầy và sâu bệnh

Đây là hiện tượng dễ nhận dạng nhất cho thấy cây bạn đang bị tấn công bởi những tác động sinh học, các loại côn trùng và sâu đang ký sinh trên cây và tạo ra dịch bệnh. Chính vì lý do đó, sử dụng các phương pháp chăm sóc cây trồng kịp thời có thể cứu lấy cây trồng của bạn khỏi nguy cơ chậm phát triển và cho năng suất cây trồng thấp.

bat-mi-cac-phuong-phap-cham-soc-cay-trong-hieu-qua-va-pho-bien-nhat3
Cây bị nổi hạt, rầy và sâu bệnh

Các phương pháp chăm sóc cây trồng phổ biến nhất

Tùy thuộc vào mỗi loại cây chúng ta sẽ có các phương pháp chăm sóc cây trồng riêng. Ở đây vì không đề cập đến cây trồng nào cụ thể nên chúng ta chỉ tìm hiểu qua những cách chăm sóc căn bản nhất mà tất cả có thể áp dụng chung được. Tuy nhiên ,lời khuyên tốt nhất vẫn là tìm hiểu về đặc điểm cây trồng của bạn để có phương pháp chăm sóc chuyên sâu và an toàn hơn.

Dưới đây là các phương pháp chăm sóc cây trồng chung nhất bao gồm:

Tưới nước:

Nước cần thiết cho sự nảy mầm, phát triển nhanh chóng và sự sống khỏe mạnh của cây. Vào mùa mưa, khi có đủ nước, chúng ta thấy một số lượng lớn cây cối phát triển làm cho đất đai xanh tươi. Chúng ta nên chú ý tưới nước cho cây thường xuyên với những khoảng thời gian thích hợp.

Cần điều chỉnh lượng tưới phù hợp để thích hợp hơn với cây trồng của bạn. Có cây sẽ chịu hạn tốt nhưng không phải lâu lâu bạn mới tưới nước một lần, mà cần phải tưới định kỳ để duy trì sự tươi tốt và phát triển tốt cho cây.

Bảo vệ khỏi nóng và lạnh:

Nóng quá và lạnh quá đều có hại cho cây trồng. Quá nhiều nhiệt sẽ làm cháy cây. Quá nhiều lạnh gây ra sương giá và cây bị hư hại do nó. Do đó cây cần được bảo vệ khỏi nóng và lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy vào những mùa gió, để tránh việc các cây khác nhiễm bệnh lây lan qua các công trồng khác. Thì người nông dân thường sử dụng các biện pháp như bao bọc lại cây hoặc trái cây đang ra hoa ra quả của họ. Để tránh việc chúng bị rụng phấn hoặc rụng nụ, nhiễm bệnh từ những cây khác.

bat-mi-cac-phuong-phap-cham-soc-cay-trong-hieu-qua-va-pho-bien-nhat4
Bảo vệ khỏi nóng và lạnh

Các phương pháp chăm sóc cây trồng này khá hiệu quả và dựa theo đặc tính phát triển của cây trồng để có kỹ thuật chăm sóc phù hợp.  Cây non nên được bảo vệ chống nóng bằng cách dựng mái cỏ trên luống cây. Vào mùa lạnh, có thể bảo vệ cây chống rét bằng cách giữ cây trong nhà xanh.

Ánh sáng mặt trời:

Quá trình quang hợp tạo ra thức ăn cho cây chỉ được thực hiện khi có ánh sáng mặt trời. Khi thiếu ánh sáng mặt trời, cây không thể phát triển tốt và chuyển sang màu xanh lá cây. Vì vậy, cần nhận được đủ lượng ánh sáng mặt trời.

Phân bón:

Để cây phát triển thích hợp, cây trồng cần đủ số lượng hoặc phân bón hoặc phân chuồng đúng loại. Chúng ta nên cung cấp cho cây trồng đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì đôi khi trong đất không đủ chất để cây có thể phát triển tốt hơn. Vì thế, cây trồng cũng cần bổ sung thêm các chất khoáng khác như cali, đạm, …

Bảo vệ chống côn trùng và bệnh tật:

Một số côn trùng làm hại cây, rễ, lá, hoa và quả. Các nhà khoa học nông nghiệp nhận ra côn trùng hoặc động vật gây hại và khuyên nên phun thuốc diệt côn trùng nhất định lên các bộ phận bị ảnh hưởng. Đôi khi cây bị bệnh. Hoa, rau và trái cây của họ bị tấn công bởi một số bệnh. Trong tình huống như vậy, chúng ta nên tham khảo ý kiến ​​của một nhà khoa học nông nghiệp và theo khuyến cáo của họ, cây trồng nên được phun bằng dung dịch pha loãng của một loại thuốc trừ sâu phù hợp.

bat-mi-cac-phuong-phap-cham-soc-cay-trong-hieu-qua-va-pho-bien-nhat6
Bảo vệ chống côn trùng và bệnh tật

Chúng ta nên làm theo các khuyến nghị của nó và làm những việc cần thiết để bảo vệ thực vật. Việc sử dụng thuốc trừ sâu không đúng cách không chỉ gây hại cho cây trồng mà môi trường sống của con người cũng trở nên độc hại hơn.. Do đó, khi sử dụng các phương pháp chăm sóc cây trồng bằng thuốc trừ sâu, bạn cần chọn đúng thuốc và liều lượng sử dụng. Cần bao bọc lại khu vực phun thuốc nếu có thể để hạn chế sự lây lan trong môi trường.

Cắt tỉa lá và cành cây

Các phương pháp chăm sóc cây trồng đạt hiệu quả nhất vẫn là chăm sóc từng góc cây ngọn cỏ. Để cây phát triển tự nhiên là điều tốt, tuy nhiên, để cây phát triển đồng đều thì người nông dân cần phải cắt tỉa chúng thường xuyên. Nên cắt bỏ những cành không cần thiết và cây có đủ khoảng cách để hấp thu và quang hợp. Khi đó, cây của bạn sẽ có đủ điều kiện để dẫn các chất dinh dưỡng đều và phát triển tốt.

Bạn có thể thấy các phương pháp chăm sóc cây trồng cắt tỉa này được áp dụng trong trồng cây nhỏ và táo. Khi cây nhỏ đến độ tuổi phát triển, người trồng nho sẽ cắt bớt cành của chúng để cây có đủ chất dinh dưỡng và cho ra trái đồng đều. Trái nhỏ khi ra quả và trong giai đoạn phát triển cũng sẽ được cắt tỉa bớt trái để chum nho được đều và trái phát triển to hơn.

bat-mi-cac-phuong-phap-cham-soc-cay-trong-hieu-qua-va-pho-bien-nhat7
Cắt tỉa lá và cành cây

Tóm lại, các phương pháp chăm sóc cây trồng được đề cập ở trên có thể áp dụng cho hầu hết cây trồng. Chăm sóc cây là một nhiệm vụ khó vì đôi khi chúng có thể mắc một số bệnh về cây trồng đặc trưng của chúng. Mà nếu bạn không phát hiện và chấm dứt chúng kịp thời. có thể dẫn đến lây lan và cây không cho được nâng suất cao. Niềm vui của người nuôi trồng cây đó chính là cây của mình được phát triển bình thường và cho ra năng suất tốt. Chỉ có áp dụng phương pháp chăm sóc tốt mới có thể tạo ra được giá trị đích thực đó.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *