Hướng dẫn kỹ thuật ủ thức ăn cho trùn quế và cho trùn quế ăn

Hỏi Trun Quế Ăn Gì ? Cách Ủ Thức Ăn Và Cho Trùn Quế

Nuôi trùn quế vốn không hề tốn kém, điều quan trọng nhất chỉ là thức ăn cho trùn. Chúng ta cần nắm rõ trùng quế ăn gì và cách cho ăn như thế nào là hiệu quả, từ đó hạn chế trùn bỏ đi, kích thích sinh sản và phát triển tốt nhất.

Hỏi Trùn Quế Ăn Gì ?

Trùn quế ăn gì ? Trùn quế rất dễ nuôi, chỉ cần là thức ăn hữu cơ là chúng có thể ăn được. Một số loại thức ăn có thể kể đến như sau: nên cho ăn thêm rơm, rạ, cỏ thừa của vật nuôi.

 • Phân động vật: Phân bò, trâu, dê, heo, gà, vịt,… phân của động vật ăn cỏ là tốt nhất. Đối với loại phân viên như phân dê bạn nên bỏ vào bao, đạp nát ra trộn với nước.
 • Rác thải hữu cơ: rau, củ, quả,…bị dập, thối ngoài chợ, hoặc vỏ củ, quả. (nên rửa sạch để tránh trùn bị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật.)
 • Nếu bạn có nuôi hải sản: thì có thể lấy bùn đáy ao và lục bình để làm thức ăn cho giun quế. Tỷ lệ tốt nhất khoảng 80% bùn đáy ao và 20% lục bình.

Tùy vào môi trường xung quanh và điều kiện tại địa phương mà chúng ta chọn thức ăn cho trùn quế. Mục tiêu vẫn là số lượng lớn, ổn định và tiết kiệm nhất.

Nếu bạn có nuôi loại vật nuôi khác thì việc nuôi trùn quế sẽ càng dễ dàng và tiết kiệm hơn nữa. Trùng quế sẽ đóng vai trò là mắc xích để xử lý các chất thải từ vật nuôi hiệu quả.

Hỏi Trun Quế Ăn Gì ? Cách Ủ Thức Ăn Và Cho Trùn Quế
Hỏi Trun Quế Ăn Gì ? Cách Ủ Thức Ăn Và Cho Trùn Quế

Cách Ủ Thức Ăn Cho Trùn Quế Và Cho Trùn Quế Ăn

Tại trang trại Trùn Quế Thanh Thiện thực hiện 2 kỹ thuật cho ăn đó là: ăn nổi và ăn chìm. Ở bài viết này, chúng tôi chỉ hướng dẫn cho trùn quế ăn phân bò theo mô hình ở trại. Những loại thức ăn khác các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn bạn nhé !.

Xử Lý Phân Bò Trước Khi Cho Trùn Quế Ăn

Bạn nên chuẩn bị một hộc riêng để chứa phân bò, đổ thêm nước vào ngâm khoảng 2 – 3 ngày. Có thể đẩy nhanh quá trình hoai mục bằng chế phẩm sinh học emuniv.

Lưu ý: phải khấy thật nhão trước khi cho trùng ăn bạn nhé !.

1. Cho trùn quế ăn chìm

 •  Mục đích: thường được áp dụng để nhân luống, nhân sinh khối trùn.
 • Thời gian: Mỗi tháng cho ăn 1 lần.
 • Nhược điểm: phải kiểm soát được độ ẩm của phân khi cho ăn, nếu phân bị khô trùn sẽ không ăn được và không thể sinh sản, đẻ trứng.
 • Cách cho trùn quế ăn: Chia sinh khối thành hàng. Chừa các rãnh để chứa phân, Trộn phân bò với nước thật nhão. Đổ phân vào các rãnh dày bằng với độ dày của sinh khối.
 • Lưu ý: cách cho ăn này chỉ phù hợp với người có kinh nghiệm, bạn phải đảm bảo được độ ẩm trong suốt quá trình cho ăn chìm. Không để phân và sinh khối bị quá khô hoặc quá ẩm.

2. Cho trùn quế ăn nổi

 • Mục đích: Tăng cường sinh sản và phát triển của trùn quế.
 • Thời gian: 1 – 2 ngày cho ăn 1 lần.
 • Nhược điểm: Tốn công chăm sóc.
 • Cách cho ăn: Trộn phân vào nước và pha loãng. Trải đều phân trùn quế thành từng hàng cách nhau hơn 1 bàn tay. Lần cho ăn sau sẽ tưới xen kẽ. Chỉ tưới một lớp mỏng.

Cách cho ăn này hiệu quả hơn do dễ dàng cân đối được độ ẩm (xem lại cách cân đối độ ẩm ở bài 5), trùn cũng dễ dàng ăn và đẻ trứng.

Tùy vào điều kiện của trại mà chọn thức ăn sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu bạn mới bắt đầu nuôi trùn quế thì nên cho trùn ăn nổi, đừng vội nhân luống.

Nguồn trungquethanhthien.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *