Kỹ thuật nuôi tôm bằng trùn quế có thể bạn chưa biết

Cách Làm Dịch Trùn Quế Cho Tôm Ăn

Ngày nay các chủ điền tôm từ bắc chí nam không một ai còn xa lạ với kỹ thuật nuôi tôm bằng trùn quế, bằng phương pháp sử dụng phân trùn để gây màu nước, ổn định tảo, cho tôm ăn bổ sung “trùn thịt sấy khô”, “dịch trùn” để tăng sức đề kháng, phòng trừ bệnh hại, hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh.

 Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Tôm Bằng Trùn Quế

Tôm thịt

Sau khi thả giống được 1 tuần thì chúng ta có thể cho tôm ăn dặm thức ăn bằng trùn. Sau khi rửa thật sạch trùn dùng máy xay nhuyễn hoặc băm thật nhuyễn, trộn với thức ăn thường tỷ lệ 1% trong lần đầu và tăng dần lên sau những lần kế tiếp cho đến 5%. Trong thời gian đầu ta nên cho ăn ngày cách ngày, sau khi thả giống được 1 tháng có thể cho ăn hàng ngày bằng cách bằm hoặc xay nhuyễn trộn với thức ăn tỷ lệ trộn 1/5.

Khi tôm thả được 45 ngày lúc này tôm dần như quen với việc săn mồi và quen với mùi của trùn ta có thể cho tôm ăn trùn nguyên con khi còn sống. Đối với những ao chưa cho tôm ăn trùn từ nhỏ ta cũng nên băm nhuyễn và trộn với thức ăn để tập cho tôm ăn với tỷ lệ như tôm con.

Sau khi tôm được 4 tháng lúc này ta nên cho ăn thúc để có được sản phẩm tôm đạt chất lượng; dùng gấp 2 lần lựợng bình thường. Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng bột trùn (earthworm meal) trộn chung với thức ăn của tôm tỷ lệ 1% cho ăn hàng ngày và 5% cho ăn dặm tuần 2 lần.

Tôm bố mẹ

Đối với tôm bố mẹ việc dùng trùn quế làm thức ăn dặm là một điều hết sức hợp lý vì tạo cho tôm có sức kháng thể cao, khoẻ mạnh và đặc biệt là làm tăng khả năng tình dục và tỷ lệ trứng tạo ấu trùn cao. Thường xuyên trộn 2% bột trùn trong thức ăn hàng ngày hoặc cho ăn dặm là 2 lần/tuần đối với trùn quế tươi sống cho đến khi tôm làm tổ đẻ.

Tôm Post:

Bột trùn được sử dụng như là một loại thức ăn bổ sung,khi sử dụng kết hợp với tảo và Artemia, bột trùn cho phép post tăng khả năng bắt mồi. Sử dụng bột trùn có thể tạo ra tôm Post chất lượng hơn so với các loại thức ăn thông thường.

Những nghiên cứu về kết quả sử dụng bột trùn cho thấy tôm Post khi sử dụng sẽ lớn hơn từ 50-100% và tôm hậu ấu trùng có khả năng chịu đựng Stress, lên màu tốt và đồng cỡ hơn so với các mô hình nuôi sử dụng thức ăn thông thường. Khi post ở giai đoạn PL1 ta có thể trộn bột trùn với lượng 20% với artemia, tuy nhiên cũng có thể thay thế 100% artenia và thức ăn hổn hợp mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng

Cách Làm Dịch Trùn Quế Cho Tôm Ăn

Dịch trùn quế không chỉ được áp dụng trong việc làm phân bón trồng cây mà nó còn được ứng dụng để làm thức ăn chăn nuôi rất hiệu quả, đặc biệt là nuôi tôm. Hiểu được những lợi ích mà trùn quế mang lại đối với tôm nuôi.

Cách Làm Dịch Trùn Quế Cho Tôm Ăn
Cách Làm Dịch Trùn Quế Cho Tôm Ăn

Cách làm dịch trùn quế cho tôm ăn là xay thịt trùn quế tươi rồi sau đó chế biến thành dịch trùn quế làm thức ăn rất tốt cho tôm, bổ sung vi khuẩn Baccilus kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh đường ruột và bệnh về gan. So với thức ăn thông thường thì thức ăn có trộn dịch trùn giúp tôm phát triển nhanh hơn, sức đề kháng mạnh hơn.

Lợi ích của việc nuôi tôm bằng dịch trùn quế ?

Hàm lượng đạm cao trong dịch trùn quế giúp cho tôm phát triển nhanh chóng, làm cho thời gian nuôi tôm giảm xuống đáng kể.

Dịch trùn quế là loại thức ăn ưa thích của tôm tự nhiên nên chúng bổ sung vào các loại thức ăn kích thích cảm giác thèm ăn của tôm, làm cho tôm bắt mồi nhanh và ăn mạnh hơn.

Dịch trùn quế thủy phân là môi trường tốt nhất cho sự phát triển của hệ vi sinh giúp cho hệ tiêu hóa của tôm luôn luôn ổn định.

Thành phần có trong dịch trùn quế chứa rất nhiều loại enzyme và các vi khuẩn có lợi hỗ trợ tốt nhất cho hệ tiêu hóa của con tôm, giúp cho con tôm hấp thụ thức ăn tốt nhất.

Lợi ích to lớn của dịch trùn quế trong nuôi tôm nếu dịch trùn quế được lên men bằng công nghệ sản xuất dịch trùn quế hiện đại nhất, các chất dinh dưỡng được phân giải tối đa dưới dạng dễ hấp thu nhất, hỗ trợ tốt cho dinh dưỡng của con trùn quế được tăng lên gấp nhiều lần.

Các axit amin và các vi sinh vật có lợi trong dịch trùn quế được phát huy tác dụng tốt hơn hẳn góp phần cung cấp các chất dinh dưỡng cho con tôm và tăng cường tốt hơn cho hệ tiêu hóa của con tôm, vì vậy sức đề kháng của tôm cũng được tăng lên tốt hơn. Hơn nữa mùi vị của dịch trùn quế là yếu tố hấp dẫn con tôm bắt mồi nhanh, tôm ăn ngon, ăn tốt mới có sức khỏe tốt. Vì trùn quế vốn lừa món ăn ưa thích của con tôm.

Thật tuyệt vời đúng không nào dịch trùn quế không chỉ có thể làm phân bón cho cây trồng, có thể làm thức ăn cho gia súc gia cầm mà nó còn được ứng dụng để làm thức ăn cho tôm rất tốt. Quy trình sản xuất dịch trùn quế lại không hề phức tạp vì vậy dịch trùn quế là sự lựa chọn tối ưu để sử dụng trong nông nghiệp và chăn nuôi, đặc biệt là nuôi tôm phải không nào !

Nguồn trunquethanhthien.com

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *