Phân trùn quế bón khi nào là phù hợp nhất?

phan-trun-que-bon-khi-nao-la-phu-hop-nhat1

Phân trùn quế – loại phân bón hữu cơ đang được quan tâm và tin dùng nhiều trong thời gian gần đây bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng và an toàn về mọi mặt. Tuy được sử dụng đối với nhiều loại cây trồng trong nhiều giai đoạn nhưng hẳn bạn đã biết phân trùn quế bón khi nào là phù hợp nhất, đạt hiệu quả cao nhất?. Hãy cùng nông nghiệp đại cường tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần chọn đúng thời điểm để bón phân trùn quế?

Để đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển xanh tốt khỏe mạnh cần sử dụng phân bón một cách hợp lý, đầy đủ  giúp cung cấp đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây.“Bón đúng nhu cầu – đúng liều lượng – đúng lúc – đúng cách” là các nguyên tắc quan trọng khi bón phân cho cây trồng nói chung cũng như bón phân trùn quế.

Lựa chọn thời điểm bón phân trùn quế cho cây là việc hết sức cần thiết mà mọi nhà nông cần quan tâm. Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận được hiệu quả tuyệt vời của phân trùn quế đem lại cho cây trồng nhưng nếu việc bón sai thời điểm thì kết quả sẽ không được như ý và sẽ không cho hiệu quả cao.

phan-trun-que-bon-khi-nao-la-phu-hop-nhat1
Chọn đúng thời điểm bón phân trùn quế sẽ giúp cây phát triển tốt hơn

Ngoài ra, thành phần của phân trùn quế còn chứa một lượng lớn hệ vi sinh có lợi cho đất và cây. Vì vậy, khi bón vào thời điểm không thích hợp thì sẽ làm giảm đi hiệu quả ban đầu của hệ vi sinh vật này. Phân trùn quế  là phân bón hữu cơ tự nhiên, không hóa chất nên dinh dưỡng của phân trùn được lưu trữ phát ra chậm. Nên phù hợp đối với nhu cầu dưỡng chất bình thường của cây trồng.  Do vậy mà mọi người hay tiến hành bón quá gần vào các giai đoạn quan trọng. Dẫn dến hiệu quả bón phân không cao. Vì vậy, chúng ta cần bón phân vào thời điểm và giai đoạn phát triển thích hợp.

2. Phân trùn quế bón khi nào là phù hợp nhất?

  • Bón lót: Trước khi thực thi trồng cây con hay gieo hạt, bạn nên bón lót một lượng phân trùn quế để kích thích cây con tăng trưởng nhanh. Trong quy trình tiến độ này, hai loại acid trong phân trùn quế là acid humic và acid fulvic sẽ đặc biệt quan trọng phát huy tốt công dụng khi đóng vai trò là chất kích thích sinh trưởng cho cây.
  • Bón cho cây con: đây cũng là một quy trình tiến độ được coi quan trọng nhất mà cây cần sự góp mặt của phân trùn quế. Trong phân sẽ phân phối một lượng dinh dưỡng vừa đủ và giúp kích thích nảy mầm tốt nhất.
  • Kích thích cho cây trồng ra hoa, đậu quả: đây là tiến trình cây cần được sẵn sàng chuẩn bị sức khỏe thể chất tốt để có năng lực để ra hoa và mang quả tốt. Người trồng cần canh thời hạn sao cho tương thích vì đặc tính của phân là phân giải chất dinh dưỡng từ từ và không cho hiệu suất cao tức thời .
  • Bón vào các thời điểm sinh trưởng quan trọng của cây: trước mỗi kỳ sinh trưởng quan trọng của cây khoảng chừng 1 tuần, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể bổ trợ thêm phân trùn quế phối hợp với các loại phân khác như phân bón lá hữu cơ tự nhiên, an toàn khác để tăng cường dinh dưỡng cho cây cho cây sinh trưởng, phát triển mạnh.
  • Bón sau mỗi vụ thu hoạch (cây dài ngày): đây là lúc cây trồng cần được phân phối các chất dinh dưỡng để hồi sinh sau khi ra hoa, thu quả ở mỗi mùa vụ. Bón phân trùn quế giúp cây tăng trưởng hệ rễ, phục sinh bộ lá và sớm ra chồi mới.
Bón phân trùn quế cho cây
Bón phân trùn quế cho cây

Lưu ý:

Để việc bón phân trùn quế phát huy hiệu quả một cách tốt nhất, chúng ta nên bón phân vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Đây sẽ là khoảng thời gian thuận tiện để có thể bảo vệ hệ vi sinh vật có trong phân .
Phân trùn quế có đặc tính giữ nước khá tốt, nên hạn chế bón vào lúc mưa nhiều để phân có điều kiện kèm theo phân giải tốt và hạn chế rửa trôi .

Như vậy, muốn đạt được kết quả tốt, bạn cần có cái nhìn toàn diện để biết thời điểm bón phân hợp lí. Cách nhìn này không phải chỉ dựa trên cơ sở thực tế mà là cách nhìn xuyên sâu vào bản chất của vấn đề. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi giúp các bạn có thể trả lời cho câu hỏi “Phân trùn quế bón khi nào là phù hợp nhất?”. Chúc các bạn đạt được hiệu quả cao.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *