1 con bò nuôi được bao nhiêu trùn quế?

1-con-bo-nuoi-duoc-bao-nhieu-trun-que1

1 con bò nuôi được bao nhiêu trùn quế là câu hỏi được nhiều bà con nông dân đang chăn nuôi bò quan tâm tìm hiểu trong thời gian vừa qua. Vậy câu trả lời ra sao? Hãy cùng Nông nghiệp Đại Cường khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về ngành chăn nuôi bò ở nước ta

Hiện nay ngành chăn nuôi bò của nước ta được chia thành hai nhánh nhỏ chính là chăn nuôi bò thịt và bò sữa. Nếu như nuôi bò thịt đã có từ lâu đời thì hiện nay nuôi bò sữa mới chỉ xuất hiện mấy mưa năm gần đây.

Và tại Việt Nam chúng ta hội tụ rất nhiều điều kiện để việc nuôi bò được thuận lợi. Chẳng hạn như:

  • Nhu cầu tiêu thụ thịt và sữa bò trong nước tăng cao.
  • Nguồn lao động rẻ và dồi dào.
  • Nguồn thức ăn phong phú.
  • Các chính sách khuyến khích chăn nuôi của nhà nước được triển khai ở nhiều nơi…

Chình vì những lý do này hiện nay mà tiềm năng của ngành này là rất lớn và đã có rất nhiều trang trại nuôi bò ra đời.

1 con bò nuôi được bao nhiêu trùn quế ?

Ngay ở phần đầu chúng tôi vừa chia sẻ thì nước ta có 2 kiểu nuôi bò là bò sữa và bò thịt. Với bò sữa lượng phân thải ra mỗi ngày sẽ nhiều hơn và có nhiều chất dinh dưỡng hơn bởi quá trình chăm nuôi được kỹ càng hơn. Không những thế vì nuôi nhốt nên việc thu phân lại cho trùn ăn cũng dễ dàng hơn. Trong khi đó bò ta phải chăn thả nhiều nên khó khăn trong việc thu gom phân bò. Nhìn chung, trang trại chăn nuôi bò sữa có điều kiện thuận lợi hơn trong chăn nuôi trùn quế.

1-con-bo-nuoi-duoc-bao-nhieu-trun-que1

Trung bình một ngày 1 con bò có thể cho ra từ 15 – 20kg mà trùn quế có khả năng tiêu thụ một lượng phân bò mỗi ngày bằng với trọng lượng của nó. Chính vì vậy mỗi con bò sữa một ngày có thể nuôi được 15-20 kg trùn quế, tương đương với diện tích 15 – 20m2.

Như vậy bạn đã biết 1 con bò nuôi được bao nhiêu trùn quế rồi đúng không nào? Và để thấy kỹ tiềm năng hơn thì bạn cứ thử tính toán mà xem với 1 con bò bạn nuôi được 15 – 20m2 trùn quế, 10 con nuôi được 150 – 200m2, 100 con nuôi được từ 1.500 – 2.000m2… Thật là tiềm năng đúng không nào?

Và bạn có biết không theo tìm hiểu và theo kinh nghiệm của các đơn vị chăn nuôi thì 1m2 trùn quế thì được 25kg sinh khối trùn quế. Nuôi trong vòng 3 tháng, có thể thu hoạch được trùn thịt và trùn sinh khối. Do đó, nếu hộ nông dân có 10 con bò thì có thể phát triển được 100m2 trùn quế và cho số lượng sinh khối trùn quế hơn 2,5 tấn.

Chính vì thế đối với những hộ chăn nuôi bò, chúng ta sẽ có rất nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi trùn quế. Không chỉ có vậy chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền thức ăn cho bò do được bổ sung đạm từ trùn quế và phân trùn quế thì tốt gấp 3 lần phân bò nên bón cỏ mau lớn hơn, cỏ xanh tốt hơn, giúp bò ăn ngon hơn. Cuối cùng dẫn đến lợi nhuận từ chăn nuôi bò cao hơn so với trước khi nuôi trùn quế.

Hy vọng với những gì mà Nông nghiệp Đại Cường vừa chia sẻ sẽ giúp Quý bà con có thể tự mình tính toán 1 con bò nuôi được bao nhiêu trùn quế đồng thời có những phương pháp tận dụng nguồn phân bò một cách tốt nhất nhé.

Chúc bà con luôn có được những trang trại bò cho năng suất cao nhất. Và nhớ ghé qua Nông nghiệp Đại Cường để mua những sản phẩm, chế phẩm vi sinh như dịch trùn quế AQUA FISH1 độc quyền của chúng tôi.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *