4 cách nhận biết phân trùn quế chất lượng có thể bạn chưa biết

Phân trùn quế chất lượng phải chín

Với kinh nghiệm làm vườn lâu năm của chúng tôi, cách nhận biết phân trùn quế chất lượng thực không khó. Tuy nhiên nhiều nhà vườn lại thường hay chủ quan, bỏ qua công đoạn này. Thực chất chất lượng của phân bón ảnh hưởng và tác động đến sức khỏe của cây trồng và đất. Bỏ một số tiền không nhỏ ra để mua phân trùn, nhưng kết quả không như ý. Điều đó quả thực rất đáng buồn. Nhưng chỉ cần nắm một số mẹo cơ bản, đơn giản thôi thì nhà vườn sẽ có thể nhận biết phân trùn chất lượng rồi. Đó là các yếu tố nào? Không để mọi người phải đợi lâu, chúng tôi sẽ bật mí ngay.

Phân trùn quế chất lượng phải chín

Phân trùn quế chất lượng phải chín
Phân trùn quế chất lượng phải chín

Đây là đặc điểm để nhận biết phân trùn quế đầu tiên. Trong quá trình sản xuất, khi phân trùn được tiến hành xử lý kỹ càng, đúng quy cách thì sản phẩm sẽ chín. Lúc này 100% phân trùn là nguyên chất. Nhưng ngược lại, nếu quá trình xử lý không kỹ, không làm đúng các bước thì phân trùn sẽ bị sống. Đó là phân trùn đang lẫn rất nhiều tạp chất pha trộn. Ví dụ như là cỏ, phân bò, mầm bệnh, rác rưởi,.. Những yếu tố bên ngoài này có thể chứa các mầm sâu bệnh hại tiềm ẩn. Vì vậy nhà vườn cần lưu ý nhé.

Thông tin thêm về cách nhận diện phân trùn chín cho người mới bắt đầu. Sản phẩm chất lượng phải có màu nâu đen đặc trưng, phân bón mịn màng và không hề có mùi tanh khó chịu. Riêng phân trùn sống thì khác. Nó lại có một màu hơi vàng nhẹ bởi còn lẫn phân bò và mùi hôi đặc trưng.

Phân trùn quế chất lượng nguyên chất 100%

Đặc điểm này là rõ ràng. Thế nào là nguyên chất? Đơn giản nguyên chất là phân trùn không bị trộn lẫn những tạp chất khác như chúng tôi đã nói trên. Vậy khi mua, cần kiểm tra ở bao bì sản phẩm xem thành phần có phải 100% nguyên chất hay không. Lưu ý mua ở những shop vật tư nông nghiệp uy tín. Điều đó giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng bị mua phân trùn trộn.

Phân trùn quế chất lượng phải có độ sàng lọc cao

Phân trùn chất lượng là phân trùn phải được tiến hành sàng lọc thật kỹ các tạp chất. Dĩ nhiên, giá thành chúng sẽ có phần cao hơn.

Độ ẩm của phân trùn quế chất lượng

Độ ẩm của phân trùn quế chất lượng
Độ ẩm của phân trùn quế chất lượng

Với mỗi sản phẩm phân trùn khác nhau bán trên thị trường sẽ sở hữu nhiều mức độ ẩm khác nhau. Thông thường, chúng tôi nhận thấy như sau: Phân trùn vừa thu hoạch tại chuồng sẽ có độ ẩm giao động từ 70 – 80%. Khi phân đã được giảm bớt độ ẩm so với lúc ban đầu thì còn khoảng 50 – 60%. Nhưng lại tiếp tục giảm sâu hơn thì độ ẩm sẽ bé hơn 30%. Vậy thì làm sao để bạn biết, đâu là mức độ ẩm lý tưởng của phân trùn chất lượng?

Đơn giản thôi. Hãy nhớ rằng, khi chọn mua phân trùn thì chọn loại có độ ẩm càng cao, càng tốt nhé. Bởi các vi sinh vật có lợi chỉ sống trong môi trường thuận lợi, có độ ẩm cao. Đây là điều kiện tuyệt vời để các vi sinh vật này thực hiện phân giải các chất trong đất. Từ đó mà hỗ trợ cải thiện, cải tạo tình trạng đất trồng tơi xốp, màu mỡ. Cây trồng phát triển xanh tốt, khỏe mạnh.

Nếu mua phân trùn quế để dùng ngay thì hãy chọn loại 70 – 80% độ ẩm. Nhưng nếu bạn có một trang trại ở xa, do vậy phải yêu cầu vận chuyển thì trường hợp này lại khác. Hãy giảm độ ẩm còn 50 – 60% mà thôi. Tại sao vậy? Bởi chỉ có mức này mới đảm bảo giữ lại nhiều nhóm vi sinh vật có lợi. Đồng thời cũng dễ dàng hơn cho khâu di chuyển của nhà vườn. Loại độ ẩm bé hơn 30% cũng được đánh giá cao về hàm lượng chất hữu cơ. Nói đúng hơn là nhiều nhất trong tất cả loại. Tuy nhiên các vi sinh vật có lợi thì hạn chế. Do vậy, hãy căn cứ vào mục đích sử dụng của bạn để chọn cho phù hợp nhé.

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách nhận biết phân trùn quế chất lượng. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn và chúc thành công.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *