4 cách phòng trừ sâu bệnh cho rau cực hiệu quả mà đơn giản

4-cach-phong-tru-sau-benh-cho-rau-cuc-hieu-qua-ma-don-gian2

Để có một vườn rau đảm bảo chất lượng rau tốt như mong đợi thì việc quan trọng nhất là bạn phải phòng trừ sâu bệnh cho rau

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn bí quyết phòng trừ sâu bệnh cho vườn rau để bạn có thể hạn chế tốt nhất các tác nhân gây hại trong vườn. Từ đó, quá trình trồng rau trở nên dễ dàng hơn.

1. Nguyên nhân vườn rau bị sâu

Nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu rau là do sự sinh sôi của những con côn trùng. Khi người trồng phát hiện thấy những vết đốm hoặc những lỗ thủng trên lá thì đây là một trong những dấu hiệu của việc vườn rau nhà bạn bị côn trùng tấn công. Những loại côn trùng này khi đã xuất hiện trên một cây rau thì rất dễ lan ra cả vườn rau. Điều đó sẽ dẫn đến căn bệnh vàng lá ở ra. 

4-cach-phong-tru-sau-benh-cho-rau-cuc-hieu-qua-ma-don-gian1

Một số nguyên nhân mà sâu hay xuất hiện ở rau gồm:

Khi rau được chăm bẵm quá tốt cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trồng rau sạch bị sâu. Vì thế, người trồng không nên chủ quan khi thấy rau xanh tốt là yên tâm. Bởi, sâu bệnh có thể tấn công bất kỳ lúc nào. 

Thời tiết cũng là một trong những nguyên do dẫn đến việc vườn rau mắc sâu bệnh. Có rất nhiều loại sâu chỉ xuất hiện theo mùa hoặc nhờ vào điều kiện không khí ẩm ướt sẽ sinh sôi nảy nở. 

2. Biện pháp xử lý khi vườn rau đã bị sâu

Những cách phòng sâu bệnh cho rau dưới đây sẽ giúp các bạn gia tăng năng suất trồng cây. 

2.1. Cải tạo và xử lý đất trồng thường xuyên

Đất trồng cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới sự phát triển của cây trồng. Đây là nhân tố cung cấp tới sự sống và giá trị dinh dưỡng cho các loại rau. Thông thường, đối với việc trồng rau tại sân thượng sẽ sử dụng các loại đất chuyên dụng sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao. Các loại đất đã qua xử lý cũng có thể đảm bảo cho cây trồng phát triển và sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu rau được trồng trực tiếp trên nền đất tự nhiên thì người trồng cần phải chú ý phải diệt tận gốc nơi cư trú của mầm bệnh. Theo nghiên cứu, trong nền đất tự nhiên có tới hơn 80% các loại côn trùng. Vì thế, người trồng cần phải có những biện pháp xử lý đất đất bị sâu để các loại côn trùng không thể sống làm hại cây trồng khi áp dụng cách trồng rau này.

Cách dễ nhất đó chính là trộn vôi kết hợp với làm tơi đất. Sau một thời gian, các loại sâu bọ sẽ di tản đi chỗ khác và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cây trồng.

2.2. Sử dụng các biện pháp thủ công

Ví dụ: Trong cách trồng rau cải không bị sâu, các bạn có thể sử dụng các biện pháp thủ công để phòng ngừa sâu bệnh có hại. Người trồng có thể rắc muối xung quanh hoặc rải vỏ trứng quanh gốc để chống kiến và ốc sên bò vào. Bên cạnh đó, rải tỏi quanh lối đi cũng là một trong những cách trồng rau cải tại vườn nhà phòng chống sâu bệnh hiệu quả.

Biện pháp này tuy đơn giản, không tốn kém chi phí nhưng lại mang đến rất nhiều hiệu quả trong việc phòng chống các loại côn trùng có hại cho rau. 

2.3. Áp dụng những loại thuốc trừ sâu sinh học 

Khi rau đã mắc sâu bệnh thì người trồng nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học, thân thiện với môi trường để tiêu diệt mầm bệnh dứt điểm. Tránh tình trạng sâu bệnh đã phát triển mạnh và làm lan ra toàn vườn. Bên cạnh đó, người trồng cũng nên thường xuyên kiểm tra, theo dõi để phát hiện và có những biện pháp điều trị kịp thời.

4-cach-phong-tru-sau-benh-cho-rau-cuc-hieu-qua-ma-don-gian2

3. 4 cách phòng trừ sâu bệnh cho rau cực hiệu quả mà đơn giản

3.1. Cách phòng sâu bệnh cho rau hiệu quả nhất là thường xuyên kiểm tra vườn

Vườn trồng và không gian trồng cây là những yếu tố quan trọng nhất tác động tới sự phát triển của vườn rau. Bố trí một không gian trồng cây thoáng mát, điều kiện thoát nước tốt và khoảng cách giữa các cây trồng hợp lý sẽ giúp làm giảm tỷ lệ sâu bệnh gây hại.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên kiểm tra và dọn dẹp vườn rau thường xuyên. Có các biện pháp sắp xếp và bố trí chậu cây sao cho hợp lý. Điều đó sẽ đảm bảo vườn rau được phát triển trong điều kiện tốt nhất. Xây dựng một môi trường sạch sẽ là cách phòng sâu bệnh cho rau hiệu quả nhất.

3.2. Trồng rau theo đúng mùa vụ cũng là cách phòng sâu bệnh cho rau hiệu quả

Người trồng nên tìm hiểu về những kiến thức của các loại sâu bệnh. Đặc biệt là tại những điểm gây hại và thời điểm mà chúng dễ sinh sôi nhất để biết điều chỉnh thời gian gieo trồng. 

Việc lựa chọn giống cây trồng đúng mùa vụ sẽ hạn chế tối đa được mức độ gây hại và tàn phá của các loại côn trùng gây ra. Đây chính là cách phòng sâu bệnh cho rau gián tiếp mà người trồng nên lưu ý.

3.3. Thu hoạch đúng thời điểm là việc quan trọng trong cách phòng sâu bệnh cho rau

Thu hoạch rau trồng đúng mùa vụ không những sẽ cho sản phẩm chất lượng tốt mà đó còn là một cách phòng sâu bệnh cho rau rất tốt, giảm tối đa tình trạng cây bị nhiễm bệnh. Nếu thu hoạch sớm, cây sẽ yếu. Còn nếu thu hoạch muộn, rau sẽ bị già và cằn cỗi.

3.4. Sử dụng dịch trùn quế Aqua Fish 1 của công ty TNHH SX ™ DV Đại Cường

4-cach-phong-tru-sau-benh-cho-rau-cuc-hieu-qua-ma-don-gian3

– AQUA FISH1 dùng phun tưới giúp bổ sung tổ hợp vi sinh vật có ích trực tiếp cho cây trồng.

– Giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát triển cho cây trồng bằng phương pháp hữu cơ, chuyển hóa chất hữu cơ khó hấp thụ thành dễ hấp thụ.

– Giúp tăng khả năng ra hoa, đậu quả, chắc hạt, sáng trái, năng xuất cao, phục hồi cục nhanh sau thời kỳ thu hoạch. Giúp hạn chế tối đa về sâu bệnh của cây trồng

– AQUA FISH1 dùng tưới gốc giúp: cố định đạm, cung cấp axit amin nhằm cải tạo và giải độc đất, phân giải lân khó tiêu.

– Giúp ổn định nguồn đất, cây trồng không bị chai cứng thoái hóa, thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh, phát triển bộ rễ mạnh của cây. Phòng ngừa tuyến trùng và một số nấm bệnh gây hại cho bộ rễ, tăng hữu cơ và phì nhiêu cho đất.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *