5 điều cần lưu ý khi mua hạt giống hữu cơ

Hạt giống hữu cơ

Hạt giống hữu cơ không mang biến đổi, không lẫn tạp chất hóa học độc hại. Đảm bảo sự sạch sẽ, không gây nhiễm độc cho người dùng và đảm bảo chỉ số an toàn vượt trội.

Hữu cơ (hay có tên tiếng Anh là organic) hiện nay xuất hiện rất nhiều trên bao bì sản phẩm. Đã và đang trở thành xu hướng mới trong việc chọn lựa thực phẩm – tiêu dùng hiện nay. Và trong nông nghiệp, các nhà làm vườn cũng đã để ý đến những loại hạt giống mang tên ORGANIC. Vậy Hạt giống Hữu cơ là gì và ích lợi của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hạt giống hữu cơ là gì?

Hạt giống hữu cơ là các hạt giống được thu hoạch từ những trang trại hữu cơ. Cây bố mẹ sẽ được trồng bằng kỹ thuật canh tác hữu cơ và không được tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào. Trong suốt quá trình cây phát triển, thu hoạch hạt giống và xử lý đóng gói, quy trình được bảo đảm nghiệm ngặt. Nhưng bởi vì quá trình canh tác và chăm sóc khá tốn kém vật chất. Do đó, giá thành loại hạt giống organic này tương đối cao.

Một số loại hạt giống hữu cơ
Một số loại hạt giống hữu cơ

Hạt giống hữu cơ sẽ được mang các tính trạng trội của bố mẹ. Thông thường chúng sẽ có sức tăng trưởng và phát triển vượt trội hơn. Bên cạnh đó, khả năng tự chống chọi lại sâu bệnh tốt hơn các hạt giống thông thường. Nhờ đó bảo đảm năng suất gieo trồng tốt cho mùa vụ.

Không những thế, hạt giống hữu cơ khi được phát triển trong môi trường tự nhiên có bản năng tự tìm kiếm nguồn dinh dưỡng nuôi cây. Bởi vậy thường có hương thơm vị ngon ngọt hơn. Hạt giống rau hữu cơ không mang biến đổi,  không lẫn tạp chất hóa học độc hại. Đảm bảo sự sạch sẽ, không gây nhiễm độc cho người dùng và đảm bảo chỉ số an toàn vượt trội. Việc canh tác trên hệ thống hữu cơ cũng thân thiện hơn với môi trường, nên càng được người dân lựa chọn.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua hạt giống hữu cơ rau củ quả

  • Bao bì nhãn mác của sản phẩm hạt giống

Người dân có thể đánh giá được hạt giống đó có tốt hay không nhờ bao bì của sản phẩm. Một bao bì tốt phải đáp ứng được những tiêu chí và có thông tin rõ ràng. Bao bì phải còn nguyên vẹn, chất liệu tốt, độ khô vừa phải và đặc tính tránh ẩm tốt.

  • Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ loại hạt giống

Một sản phẩm không có xuất xứ rõ ràng chắc hẳn sẽ không đáp ứng được chất lượng hạt giống. Do đó, bạn cần chọn hạt giống có thông tin rõ ràng về xuất xứ và có thương hiệu nổi tiếng.

Tìm hiểu kỹ nguồn gốc sản xuất của hạt giống
Tìm hiểu kỹ nguồn gốc sản xuất của hạt giống
  • Hạn sử dụng hạt giống hữu cơ

Hạn sử dụng có yếu tố quyết định đến tỉ lệ đạt nảy mầm của hạt giống. Nếu gói hạt giống chuẩn bị hết hạn hay qua hạn thì chắc chắn tỷ lệ nảy mầm thực sự rất thấp. Hoặc cho rằng nó có nảy mầm thì quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sẽ không có năng suất cao. Bởi vậy khi chọn giống bạn cần đặc biệt lưu ý thời hạn sử dụng lâu dài. Để có thể gieo trồng được nhiều lần và tránh gây lãng phí tiền bạc.

  • Thông tin chỉ số được ghi trên bao bì

Những thông tin được ghi trên bao bì cũng rất quan trọng. Qua các thông tin này, bạn có thể nhận thấy hạt giống có phù hợp với điều kiện này hay không. Và những yêu cầu cần thiết để có thể trồng và nuôi dưỡng được nó. Chẳng hạn như điều kiện đất, khí hậu, độ ẩm, độ thoáng, ánh sáng…

  • Điều kiện bảo quản hạt giống

Đối với bảo quản bao bì: Chúng ta có thể thấy được bằng mắt thường rằng bao bì có được được bảo quản tốt hay không? Bao bì có sạch sẽ hay không? Có bị bạc màu hay rách nát hay không? …

Đối với bảo quản hạt giống: Bạn nên để ý thật kĩ và tìm hiểu trong quá trình chọn hạt giống. Hạt giống này có sử dụng chất bảo quản hay không? Chất bảo quản không chỉ có ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của cây mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi mua hạt giống hữu cơ. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các kiến thức về nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *