5 lợi ích của việc sử dụng nguyên liệu thực vật để bảo vệ đất trồng

cỏ đậu bảo vệ đất

Một trong những phương pháp canh tác được nhiều người áp dụng đó chính là sử dụng nguyên liệu thực vật để bảo vệ đất trồng.

1/ Nguyên liệu thực vật là gì?

Nguyên liệu thực vật là bao gồm các vật liệu tự nhiên từ cây xanh, được dùng để phục vụ cho các hoạt động nông nghiệp như trồng thảm cây che phủ đất hay, nguyên liệu ủ phân để cung cấp phân bón cho cây trồng hoặc hay dùng xác bã thực vật để che phủ đất.

2/ Lợi ích khi sử dụng nguyên liệu thực vật để bảo vệ đất trồng

2.1 Hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của cỏ dại

Trồng cây che phủ là một giải pháp sử dụng các loại cây phân xanh để che phủ đất, chính sự phát triển của các loại cây này sẽ không còn chỗ cho các loài cỏ dại phát triển, từ đó bảo vệ cây trồng khỏi sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ dại. Tuy nhiên, các loại cây dùng để che phủ phải là cây không có khả năng cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng với cây trồng mà trái lại còn có thể cung cấp chất dinh dưỡng vào đất (cỏ đậu). Đồng nghĩa với việc hạn chế cỏ dại thì việc trồng cây che phủ còn có ý nghĩa trong sự hạn chế công làm cỏ cũng như hạn chế được sự can thiệp của các loại thuốc bảo vệ thực vật.

cỏ đậu bảo vệ đất

2.2 Phòng chống xói mòn trên đất dốc

Trên các vùng đất dốc điều đặc biệt cần chú trọng đó là vấn đề xói mòn, để tránh cho các vật chất trong đất bị trực di qua những đợt mưa lớn, việc áp dụng lớp phủ thực vật là vô cùng cần thiết. Những loại cây che phủ có bộ rễ ăn sâu có khả năng giữ cho đất ổn định, không bị rửa trôi. Bằng cách bám sâu vào cấu trúc đất giúp cho đất luôn được ổn định về cấu trúc. Nhờ những thảm cây, những lớp phụ phẩm từ xác bã thực vật giúp hạn chế tác động mạnh từ những giọt mưa vào đất từ đó bảo vệ được cơ cấu của đất.

2.3 Cung cấp chất hữu cơ cho đất

Nguyên liệu thực vật được dùng để ủ phân bón cung cấp cho cây trồng, nhờ sự phân giải các vi sinh vật có lợi, phân bón được làm từ các loại cây xanh cung cấp cho môi trường đất một lượng lớn chất hữu cơ, từ đó đất trở nên tơi xốp thoáng khí, thuận lợi cho sinh vật đất phát triển đồng thời tạo điều kiện tốt cho rễ cây trồng hấp thu các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, khi cây trồng che phủ chết đi sẽ để lại một lượng mùn cho đất cung cấp trở lại chất dinh dưỡng vào trong đất. Nhờ vậy mà giảm được một lượng phân bón cho cây trồng, giúp ích cho người nông dân.

Trong quá trình ủ các lớp phủ thực vật thành phân hữu cơ cho đất, thường thấy có sự tham gia của một số loại nấm có ích, vừa giúp tăng nhanh quá trình phân hủy hữu cơ, vừa cung cấp cho đất một nguồn nấm có ích, hạn chế được sự phát triển của một số loại nấm gây hại.

2.4 Bảo vệ hệ sinh thái trong đất

Sự có mặt của lớp thực vật che phủ làm gia tăng hoạt động của các vi sinh vật đất, đồng thời duy trì nhiệt độ đất ở mức ổn định càng tạo điều kiện thuận lợi cho các phản ứng tự nhiên diễn ra. Môi trường đất là nơi trú ẩn của nhiều loài vi sinh vật có lợi, nhờ có lớp che phủ phía trên khiến cho đất không bị tác động mạnh bởi nắng, gió hay mưa, nhờ vậy mà hệ sinh thái đất được ổn định. Tốc độ phân giải các chất hữu cơ trong đất tăng lên, cung cấp dinh dưỡng cho cây và làm cho cây trồng sinh trưởng nhanh.

bảo vệ đất trồng

2.5 Ngăn chặn sự xâm nhập phèn mặn trở lại (ở những vùng đất dễ bị nhiễm mặn, phèn)

Lớp thực vật che phủ đất giúp giữ cho đất ổn định, không bị tác động từ bên dưới lên trên mặt đất, cũng như các tác động tự nhiên vào bề mặt đất. Chính vì thế, thảm cây che phủ đất ngăn sự di chuyển của lớp đất mặn, đất phèn lên trên tầng canh tác, từ đó duy trì được lớp đất mặt để cây trồng phát triển.

Các vùng đất bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn đa phần sau một thời gian dài canh tác, lớp phèn mặn sẽ có hiện tượng trực di lên tầng đất mặt gây cản trở cho canh tác. Từ việc trồng các loại cây che phủ giữ cho đất luôn được ổn định và không chịu nhiều áp lực nên đất luôn ổn định, duy trì tầng phèn dưới tầng đất mặt.

Sử dụng nguyên liệu thực vật để bảo vệ đất trồng là một giải pháp tự nhiên mang lại nhiều hiệu quả. Vì vậy, cần tiếp tục đa dạng hóa hình thức sử dụng nguyên liệu thực vật cũng như tuyên truyền rộng rãi cho người canh tác về những lợi ích mà nguyên liệu thực vật mang lại. Đặc biệt, trong canh tác hữu cơ, việc bảo vệ đất trồng bằng lớp phủ thực vật sẽ là một biện pháp quan trọng trong bảo vệ đất và cây trồng một cách thân thiện với môi trường.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *