Bật mí 3 phương pháp thu hoạch trùn quế sau khi ủ

bat-mi-3-phuong-phap-thu-hoach-trun-que-sau-khi-u1

Tự ủ phân trùn quế sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và có được nguồn cung phân bón giàu dinh dưỡng ổn định. Muốn có được phân trùn quế tốt bạn cũng cần phải biết cách thu hoạch trùn quế. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu 3 phương pháp giúp thu hoạch phân trùn quế cực chuẩn được gợi ý từ chuyên gia Nguyễn Lân Hùng.

Nhận biết khi nào thì nên thu hoạch trùn quế

bat-mi-3-phuong-phap-thu-hoach-trun-que-sau-khi-u1

Thông thường ủ phân trùn quế sau 1 tháng hoặc hơn là có thể thu hoạch được. Để thu hoạch trùn quế thì phải dựa vào nhiều yếu tố như thức ăn, con giống, điều kiện sống. Nhưng đơn giản nhất để biết là căn cứ vào lượng phân trùn thải ra nhiều hay ít. Nếu nhiều thì có thể thu hoạch. Cách khác để nhận biết là dùng que xới vào một góc để xem số lượng và kích thước của chúng đã đạt tiêu chuẩn để thu hoạch chưa.

3 cách thu hoạch trùn quế

Cách thu hoạch bằng tay

Bằng tay là cách phổ biến nhất khi thu hoạch trùn quế. Đầu tiên cần cho giun ăn 3 ngày trước khi thu hoạch. Tiến hành thu hoạch phân bằng cách dùng tay xúc các vùng mà bạn cho ăn cũng là vùng trùn tập trung nhiều. Trải một miếng bạc cao su rồi cho trùn quế lên. Đem miếng bạc ra phơi nắng 10 phút để trùn chui xuống dưới lớp phân mỏng thì ta hốt phân ở trên ra. Cứ làm như vậy cho đến khi trùn chui hết xuống dưới và quấn vào nhau thì có thể đem cho vật nuôi ăn, còn phân thì đem bón cây.

Phương pháp nhử mồi

Nghe thì phức tạp nhưng đây là cách làm rất phổ biến. Ta sẽ thực hiện cách này khi thùng ủ đã hết thức ăn. Dùng các loại sảo hoặc rổ đan bằng tre và đựng thức ăn vào đó, đặt vào thùng ủ và tưới ẩm vào đó. Khi trùn quế đói và tìm thức ăn sẽ chui vào sảo, rổ đựng thức ăn sẵn. Qua ngày hôm sau ta chỉ cần nhấc rổ lên là có thể thu hoạch được trùn quế mạnh khỏe.

Hoặc cũng phương pháp này nhưng thực hiện theo kiểu khác. Đó là ta gạt hết phân giun ở giữa và cho phân bò vào giữa thùng ủ. Sau một hôm giun sẽ đổ vào giữa để ăn phân bò. Muốn thu hoạch thì xúc phần phân bò đi là được.

Thu hoạch giun quế bằng cách “đe dọa”

Đe dọa cũng là một cách thu hoạch giun nhanh chóng. Như ta đã biết thì trùn quế sợ ánh sáng hay tiếng động. Ta có thể lợi dụng những điểm yếu này để đe dọa và thu hoạch chúng nhanh chóng. Đầu tiên ta lấy một tấm nilon trải giữa đất, xúc phân giun trong thùng ủ ra chất thành ngọn. Dùng đũa gạt nhẹ ở phần trên. Khi đó giun sẽ sợ và chui xuống phía dưới. Ta tiếp tục gạt bớt phân ra và giun tiếp tục chui xuống dưới. Không chỉ gạt ở trên mà còn gạt 2 bên để giun tập trung chui vào giữa. Khi phân hết thì ta có thể dễ dàng thu hoạch.

Một cách khác là sử dụng chậu nhôm rồi xúc hết phân và giun chất thành đống. Sau đó ta dùng gậy gõ nhẹ vào thành chậu. Khi đó giun sẽ sợ và chui xuống dưới, vì sợ ánh sáng nên sẽ tập trung chui vào giữa. Một lúc sau ta sẽ gạt bớt phân ra, giun sẽ tiếp tục chui vào giữa vì sợ ánh sáng. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết phân và giun lộ hết ra ngoài là có thể thu hoạch.

Để làm được phân nguyên chất thì phải biết cách thu hoạch trùn quế. Mọi người có thể thực hiện thu hoạch bằng 1 trong 3 cách trên. Chúc mọi người may mắn!

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *