Bật mí cách nhân giống trùn quế đơn giản, dễ thực hiện

bat-mi-cach-nhan-giong-trun-que-don-gian-de-thuc-hien1

Hiện nay nhu cầu nuôi trùn quế là một nhu cầu lớn và đang được nhiều người dân quan tâm trong thời gian gần đây. Tuy nhiên cũng có khá nhiều người đang lo lắng không biết cách nhân giống trùn quế thế nào, có khó hay không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng Nông nghiệp Đại Cường khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Cơ chế sinh sản của trùn quế

Đấu tiên để hiểu rằng cách nhân giống trùn quế thế nào thì chúng ta cần phải hiểu về cơ chế sinh sản của loài sinh vật này. Và bạn có biết không trùn quế là một loại sinh vật lưỡng tính. Chính vì thế ở trên mỗi con trùn quế sẽ có cả bộ sinh dục đực hay còn gọi là tinh hoàn và bộ phận sinh dục cái hay còn gọi là buồng trứng.

Vị trí của bộ phận sinh dục này là nằm ở đốt thứ 18 đến 33 của trùn, lệch về phía đầu, đây được gọi là đai sinh dục. Ở đốt thứ 6 – 8 có hai lỗ, đây là nơi có túi nhận tinh. Việc sinh sản của trùn quế được tiến hành bằng cách thụ tinh chéo nghĩa là đầu con này sẽ được áp vào phần đuôi của con kia.

Lúc này túi nhận tinh trùng của con này được sử dụng để nhận tinh trùng của con kia và lượng tinh trùng đó sẽ được sử dụng cho sự thụ tinh tiếp theo. Cùng lúc này thì đai sinh dục sẽ dày lên để nhận một ít trứng rồi tiếp tục di chuyển lên phần nhận tinh trùng. Sau đó thoát ra ngoài và tự thắt chặt hai đầu lại thành kén trùn.

Lượng kén trùn được nhân giống sẽ tùy theo giống trùn và tuổi trưởng thành của trùn. Kén sẽ nở sau 2 đến 4 tuần sau khi được đẻ ra. Mỗi kén trung bình sẽ nở ra 6 – 20 trùn con và chỉ sau 70 ngày, trùn con sẽ trưởng thành.

Trung bình một tuần một lần thì chu kỳ sinh sản của trùn quế sẽ diễn ra. Chính vì thế mà cách nhân giống trùn quế cũng khá là dễ thực hiện.

bat-mi-cach-nhan-giong-trun-que-don-gian-de-thuc-hien1

Hướng dẫn cách nhân giống trùn quế

Việc nhân giống trùn quế nên diễn ra sau khoảng 2 tháng khi thả giống vì lúc này mật độ giun quế đã dày và các cá thể cũng đã quen với môi trường sống, đã trưởng thành nên sẽ cho tỷ lệ sinh sản cao.

Cách thức nhân giống như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một hộc trùng mới có độ dài tương đương với hộc trùng cũ.
  • Bước 2: Xúc xen kẽ sinh khối (gồm cả phân) từ hộc cũ sang hộc mới và cũng đặt xen kẽ.
  • Bước 3: Dùng cây cào, cào bằng mặt trùng lại.

Một số mẹo để cách nhân giống trùn quế diễn ra thuận lợi như sau:

  • Đảm bảo độ dày của sinh khối sau khi cào đều là 5cm. Nếu độ dày không thì thì quý khách không cần cào mà cần tiến hành cho trùn ăn luôn.
  • Để kích thích trùn đẻ trứng hãy rải tro, trấu, cỏ lên mặt hộc theo hàng
  • Sau 1 ngày có thể tiến hành cho giun quế ăn và chăm sóc trùn tốt để thu hoạch nhé.

bat-mi-cach-nhan-giong-trun-que-don-gian-de-thuc-hien2

Vậy là Nông nghiệp Đại Cường vừa hướng dẫn quý khách hàng cách nhân giống trùn quế rồi đó. Thật khá đơn giản đúng không nào? Chúc các bạn thành công nhé. Ngoài ra nếu không muốn tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có được những sản phẩm trùn quế tốt nhất dành cho cây trồng Quý khách có thể lựa chọn chế phẩm dịch trùn quế AQUA FISH 1 của Nông nghiệp Đại Cường.

Với nguyên liệu từ trùn quế tươi và cá biển được thủy phân bằng chế phẩm vi sinh và Enzyme trên dây chuyền quy trình khép kín, máy móc hiện đại, Đại Cường hoàn toàn tự tin về chất lượng sản phẩm của mình.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *