Bật mí cách sử dụng bã cà phê bón cho hoa hồng

Bã cà phê có chứa những thành phần rất giàu chất dinh dưỡng rất tốt để làm phân bón cho cây hoa hồng. Cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng của bã cà phê và cách sử dụng bà cà phê bón cho hoa hồng qua bài viết dưới đây nhé.

Bã Cà Phê Là Gì?

Bã cà phê (bã cafe) là một loại phế phẩm có được sau quá trình chiết xuất cà phê thành thức uống. Bã cà phê được cho là có rất nhiều khoáng chất và dinh dưỡng rất cần thiết cho cây trồng nói chung và hoa hồng nói riêng.

Một trong những thành phần chính có trong bã cà phê đó chính là Nitơ (N) – một loại khoáng đa lượng thiết yếu cần cho sự sinh trưởng và phát triển tối ưu nhất cho cây trồng. Bên cạnh khoáng nito, chúng còn có rất nhiều nguyên tố khoáng chất khác như: Kali, Magie, Photpho, Canxi, Đồng, Magan và Sắt rất cần thiết cho cây trồng.

Ngoài nguyên tố khoáng, Bã cà phê còn chứa nhiều protein và carbohydrate dạng đa hợp, các thành phần này khi được bón vào đất trồng hoa hồng nhờ sự biến đổi của hệ vi sinh có lợi sẽ thành các hoạt chất đơn giản sẽ giúp hoa hồng hấp thụ nhanh chóng.

Bã Cà Phê Là Gì?

Tác Dụng Của Bã Cà Phê Với Hoa Hồng

Như đã đề cập ở trên, bã cà phê chứa nhiều khoáng chất và thành phần phức hợp protein, carbohydrate nên rất giàu dinh dưỡng và cần thiết cho cả cây hoa hồng lẫn đất trồng cây hoa hồng. Công dụng chính nhất là:

Với hàm lượng đạm (Nito) cực kì cao nên chúng giúp cho lá, thân và cành của hoa hồng sinh trưởng và phát triển mạnh hơn.

Tỉ lệ C/N (carbon trên Nito) là 19.8/1, với tỉ lệ C/N này giúp hoa hồng sinh trưởng cân bằng và tránh được các điều kiện bất lợi

Hàm lượng khoáng chất trung vi lượng như: : Kali, Magie, Photpho, Canxi, Đồng, Magan và Sắt sẽ giúp quá trình sinh tổng hợp các chất trong cây hoa hồng tốt hơn

Đặc tính vật lý của bã cà phê giúp cấu trúc đất trồng tơi hơn, cân bằng và tăng độ thông thoáng cho đất trồng hoa hồng

Khi bón bã cà phê, chúng làm cải tạo cấu trúc của đất, tăng độ thoáng từ đó làm gia tăng mật độ giun đất

Tác Dụng Của Bã Cà Phê Với Hoa Hồng

Cách Sử Dụng Bã Cà Phê Cho Hoa Hồng

Với 05 công dụng chính yếu trên của bã cà phê có thể thấy, Bón bả cà phê như một loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng cho hoa hồng, giá rẻ lại cực kì dễ tìm mà bạn nên thử. Dưới đây là 03 cách bón bã cà phê cho hoa hồng dễ thực hiện nhất:

  • Bón trực tiếp bã cà phê cho hoa hồng: Với cách làm này, bã cà phê được thu sẽ đem phơi nắng ít nhất là từ 1 – 2 ngày, sau đó sử dụng bón quanh thành chậu trồng hoa hồng rồi tưới thật nhiều nước để chúng thấm dần xuống đất trồng.
  • Sử dụng bã cà phê như một loại phân bón dạng lỏng: Bã cà phê ẩm mới thu được bạn dùng khoảng 250 gram, cho thêm khoảng 02 lít nước sạch nữa. Lắc đều hỗn hợp này để ngoài nắng khoảng 01 ngày, sau đó lấy đi tưới trực tiếp vào chậu trồng hoa hồng.
  • Ủ bã cà phê rồi bón như một loại phân hữu cơ: Sử dụng khoảng 01 kg bã cà phê ủ chung với các nguyên liệu hữu cơ khác như: vỏ chuối, bả đậu nành,… bằng các chế phẩm EM như trichoderma, chế phẩm Emzeo,.. để phân hủy thành phân hữu cơ để bón cho hoa hồng.

Với 03 cách làm này thì cách thứ 03 hơi phức tạp. Tuy nhiên nếu bạn đã ủ các loại phân bón hữu cơ thì bỏ chung bã cà phê vào để ủ sẽ cho một loại phân bón hữu cơ tốt hơn so với 02 cách làm còn lại.

Cách Sử Dụng Bã Cà Phê Cho Hoa Hồng

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Bã Cà Phê Bón Cho Hoa Hồng

Bả cà phê thật sự là tốt và rất cần thiết để bón cho hoa hồng nhà bạn. Tuy nhiên, không phải là cứ tốt thì bón một cách vô tội vạ sẽ gây ra những kết quả không mong muốn. Để sử dụng tốt bả cà phê bón cho hoa hồng bạn cần lưu ý như sau:

Bả cà phê chứa nhiều nito, bón hàm lượng nhiều trong thời gian dài sẽ gây ra hiện tượng xót rễ và ngộ độc cho cây hoa hồng.

Chúng chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không phải là đầy đủ, cho nên chỉ bón bả cà phê như một loại phân bón phụ để bổ sung dinh dưỡng

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Bã Cà Phê Bón Cho Hoa Hồng

Không nên sử dụng bả cà phê trực tiếp bón vô gốc hoa hồng, hoạt chất caffein có trong bã sẽ làm xót rễ và làm rễ bị còi cọc (nên tham khảo 03 cách bón như trên).

Chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách sử dụng bã cà phê cho hoa hồng rồi đó. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ít được cho bạn và có thể tận dụng được bã cà phê để làm phân bón cho hoa hồng nhà bạn. Nếu bạn có thêm thắc mắc về bài viết này hoặc các vấn đề chăm sóc hoa hồng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *