Cách nhận biết cây bị ngộ độc dinh dưỡng và hướng xử lý

Bổ sung chất dinh dưỡng là việc làm hết sức cần thiết để có thể giúp cây phát triển. Tuy nhiên nếu như bạn làm sai kỹ thuật cụ thể hơn là bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng thì không những không giúp ích cho quá trình phát triển của cây mà ngược lại còn khiến cây có khả năng bị chết. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết cây bị ngộ độc dinh dưỡng? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Ngộ độc dinh dưỡng ở cây trồng

Thế nào là ngộ độc dinh dưỡng ở cây

Ngộ độc dinh dưỡng hay ngộ độc phân bón ở cây là việc bón một lượng phân quá liều, nồng độ quá cao hoặc thời gian bón quá gần nhau, tập trung phân bón vào một chỗ, lêch dinh dưỡng làm cây bị quá sức chịu đựng gây ảnh hưởng đến cây trồng.

Thế nào là ngộ độc dinh dưỡng ở cây

Dấu hiệu nhận biết cây bị ngộ độc dinh dưỡng

Bạn có thể nhận biết cây có bị ngộ độc hay không thông qua một số hiện tượng như: Cây bị cháy lá, xoăn lá, các lá có khoảng cách quá dày và xít nhau, màu lá xanh đậm bất thường hoặc lá vàng và rũ xuống khi gặp nắng, ngọn rụt rịt bất thường.

Các loại ngộ độc thường gặp và ví dụ

Bị cháy phân

Bị cháy phân là dạng ngộ độc dinh dưỡng trực tiếp ở cây, mang tính cấp tính lên một bộ phận của cây trồng mà có thể trên tổng thể với lượng phân đó thì chưa xảy ra dư thừa làm cho cây bị ngộ độc

Ví dụ: Nếu bạn bón phân cho cây gặp lúc trời nắng gắt cộng với cây non rễ cây còn yếu thì sẽ dễ gây nên hiện tượng cháy lá, thối rễ.

Mất cân đối dinh dưỡng

Đây là trường hợp cây bị ngộ độc do lượng phân bón chưa dư nhưng lại do các khoáng chất vi lượng ảnh hưởng lẫn nhau nên khi có mặt chất này sẽ thiếu chất khi khiến cây bị mất cân đối dinh dưỡng.

Ví dụ: Kali là yếu tố cần có để giúp cây chắc, ít sâu bệnh và cây có thể hấp tụ nhiều kali mà không bị nhiễm độc. Nhưng khi bón quá nhiều Kali sẽ làm cây không hấp thụ được Canxi và Magie khiên cây bị ngộc độc.

Ngộ độc thực sự

Là trường hợp cây bị ngộ độc do cây bị bón quá nhiều phân bón vượt quá nhu cầu và ngưỡng chịu đựng của cây.

Ví dụ: Lá cây sẽ bị vàng lá, rũ xuống khi bị bón quá nhiều phân đạm.

Cách khắc phục cây bị ngộ độc đạm

Có nhiều loại ngộ độc dinh dưỡng trên cây trồng, tuy nhiên ở bài viết này Huy Long sẽ giúp bạn có cách khắc phục đối với một loại ngộ độc tương đối hay gặp ở cây là ngộ độc đạm.

Cách khắc phục cây bị ngộ độc đạm

Ngộ độc đạm là gì?

Đây là hiện tượng mà khi cây sau khi bổ sung đạm quá mức hấp thụ của cây hoặc lượng phân bón không bón đúng thời điểm làm thay đổi các hệ dưỡng chất có trong đất và cây khiên cho cây bị bệnh lý.

Dấu hiệu của cây ngộ độc đạm

Cây bị ngộ độc đạm thường sẽ có một vài biểu hiện như sau:

  • Cây bị vàng lá, rủ xuống
  • Héo toàn bộ và có thể chết ở cây con
  • Các lông mao của rễ cây bị tổn thương khiến cho hoạt động hút nước và dinh dưỡng từ đất lên nuôi cây bị hạn chế

Lưu ý: Để có hướng giải quyết đúng đắn bạn cần phân biệt rõ giữa cây bị thiếu đạm và cây bị thừa đạm. Đối với cây bị thiếu đạm, lá cây có mày vàng đậm hơn, các sắc tố diệp lục bị hao hụt và làm cháy lá. Còn đối với cây bị ngộ độc đạm thì màu vàng trên lá sẽ nhạt hơn, đây là kiểu màu vàng của lá bị héo.

Khắc phục cây bị ngộ độc đạm

Đầu tiên bạn cần ngay lập tức dừng bón phân, sau đó dùng nước để rửa bớt. Việc tưới nước sẽ giúp cho phân bị pha loãng ra và thấm xuống tầng phía dưới.

Bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ, đặc biệt là phân hữu cơ lành tính như phân trùn quế để giảm tác dụng độc của việc dư thừa đạm. Ngoài ra các loại phân bón hữu cơ sẽ làm cho hệ đệm hoạt động hiệu quả hơn.

Ngoài ra cách tốt nhất để bảo vệ cây của bạn không bị ngộ độc là mỗi người khi trồng cây nên tự trang bị những kiến thức cho mình, đặc biệt là nhu cầu về dinh dưỡng của cây ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau. Nên kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng các chất có trong vườn nhà hoặc chậu cây để tránh sử dụng dư thừa phân bón, giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, mang lại hiệu quả cao mà không lo cây bị ngộ độc.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết được cách nhận biết cây bị ngộ độc dinh dưỡng rồi. Chúc các bạn thành công trông việc trồng và chăm sóc vườn cây của mình nhé. Nhớ theo dõi chúng tôi thường xuyên để được cập nhật các kỹ thuật mới nhất trong nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *