Cách phân biệt phân trùn quế giả và thật?

Nhiều người để trục lợi đã sản xuất phân trùn quế giả để bán ra thị trường.

Hiện nay phân trùn quế được khá nhiều người trồng cây lựa chọn để chăm sóc cho vườn cây của mình. Vì vậy, loại phân này được bán nhiều trên thị trường. Việc này sẽ không tránh khỏi trường hợp mua phải phân giả, phân trộn lẫn tạp chất. Để mua được phân trùn quế nguyên chất 100% thì hãy cùng nông nghiệp Đại Cường tìm hiểu về Cách phân biệt phân trùn quế giả và thật trong bài viết dưới đây.

1. Lý do có phân trùn quế giả

Như ta đã biết thì giá thành của phân trùn quế khá rẻ. Mà phân trùn quế thu hoạch xong là có thể sử dụng ngay mà không cần ủ hoai như phân chuồng. Vậy tại sao lại có phân trùn quế giả? Bởi vì tuy phân trùn quế có giá trị cao nhưng sản xuất lại có giới hạn. Để làm ra phân trùn quế phải mất ít nhất 6 tháng sau đó trải qua các công đoạn như giảm ẩm, sản xuất phân trùn quế dạng viên hay dịch trùn quế. Mà nhu cầu của người dùng mua phân trùn quế thì ngày càng nhiều. Do đó đôi khi lượng phân trùn quế chất lượng, chính hãng sản suất ra không đủ để cung cấp người tiêu dùng. Vì vậy để trục lợi mà nhiều nhà sản xuất cố tình làm phân giả, phân trộn kém chất lượng để bán cho người dùng.

Nhiều người để trục lợi đã sản xuất phân trùn quế giả để bán ra thị trường.
Nhiều người để trục lợi đã sản xuất phân trùn quế giả để bán ra thị trường.

2. Phân biệt phân trùn quế giả và thật như thế nào?

Làm sao để phân biệt phân trùn quế giả và thật khi trên thị trường được bán khá nhiều?

Nếu nói về phân trùn quế giả có thể chúng ta sẽ nghĩ nó rất có hại và nguy hiểm, tuy nhiên nó chỉ là phân trùn quế không phải 100% mà thôi. Còn nếu sử dụng loại phân này cũng không có ảnh hưởng gì đến cây trồng của mình cả nhưng cũng không nên sử dụng nó vì thành phần dinh dưỡng mà nó đem lại cũng bị thay đổi (muốn cây lớn nhanh và phát triển tốt chúng ta phải sử dụng phân bón chất lượng và 100% nguyên chất), nhiều khi ‘’họ’’ còn trộn vào thứ gì đó có hại để cho phân giống với thật hơn thôi. Sản phẩm này không phải 100% chất hữu cơ mà nó đã bị pha trộn với nhiều tạp chất được bán tràn lan ngoài thị trường nhằm đánh vào tâm lý ham rẻ của người dân( loại phân này có giá thành rẻ hơn phân nguyên chất). Hiện nay, có rất nhiều người đã mua phải phân trùn quế giả, trộn nhiều tạp chất. Vì thế mỗi chúng ta nên trang bị cho mình những cách để phân biệt phân trùn quế thật và giả, có vậy chúng ta mới không trở thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo nhằm trục lợi cho bản thân.

Đặc điểm của phân trùn quế thật đó là có một ít mùi tanh của trùn quế, rất tơi và mịn, có màu nâu sẫm hoặc màu đen tùy vào nguồn thức ăn của trùn quế. Còn phân trùn quế giả thường thấy là phân có trộn thêm các thành phần xơ dừa, tro trấu. Cách nhận biết thì rất dễ dàng, chúng ta có thể quan sát bên ngoài để đánh giá. Phân trùn quế trộn xơ dừa, tro trấu thường có màu không đồng nhất. Nhìn vào có thể thấy màu trắng của xơ dừa và màu đen của tro trấu. Trọng lượng của loại phân này thì nhẹ hơn phân nguyên chất, giá cũng rẻ hơn.

Làm thế nào để có thể phân biệt được phân trùn quế giả và thật?
Làm thế nào để có thể phân biệt được phân trùn quế giả và thật?

Nhưng nếu chỉ với những đặc tính đó thôi thì có thể sẽ có nhiều người không nhận dạng được. Nhưng không sao, vì đã có  một cách tuyệt vời hơn có thể nhận dạng một cách chính xác và rõ ràng nhất. Đó là ta thả phân vào trong nước và hòa tan, bóp ra thật mịn, nếu phân mịn ra và hòa tan trong nước thì đó chính là phân thật và nguyên chất 100%, còn phân giả sẽ còn những sợi nhỏ hay những thứ không hết được và còn xót lại (Vì trùn quế không thể ăn được những thức ăn khô, cứng mà chỉ ăn được những thức ăn mềm và mịn, nên khi nó ra phân cũng vô cùng mịn và mềm, có thể pha loãng ra hết trong nước mà không để lại gì.

Ngoài trộn phân trùn quế với xơ dừa, tro trấu;“họ” còn trộn thêm than bùn, phân hóa học và trung vi lượng. Phân có mùi tanh của than bùn( chứ không phải tanh của phân trùn quế) và mùi hắc của phân hóa học. Giá thành thì phân có nơi bán rẻ hơn, có nơi lấy giá cao hơn phân nguyên chất nhưng đa phần là rẻ hơn phân nguyên chất.

Vì vậy nếu mọi người có ý định mua phân trùn quế về bón cho cây thì nên cân nhắc và tìm hiểu kĩ, để có thể lựa chọn đúng cơ sở uy tín bán phân tốt, chất lượng cao và nguyên chất nhất.

Trên đây là một số chia sẻ mà Nông Nghiệp Đại Cường muốn đem đến cho khách hàng. Hi vọng rằng bài viết này sẽ bổ sung thêm kiến thức hữu ích cho mọi người và giúp mọi người có sự lựa chọn tốt hơn khi mua phân bón cho cây. Từ đó có thể mua được loại phân chất lượng nhất cho cây trồng của mình.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *