Cách sử dụng phân trùn quế trồng rau thủy canh đơn giản cho năng suất cao bạn nên biết

Đôi nét về việc sử dụng phân trùn quế trồng rau thủy canh

Trồng thủy canh, cụ thể là trồng rau thủy canh là công nghệ hiện đại, mới mẻ nhất hiện nay. Nói một cách đơn giản thì kỹ thuật trồng này không dùng đất. Nó sử dụng các giá thể, chất trồng chuyên dụng với nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội. Phân trùn quế chính là giải pháp tốt nhất giúp nâng cao năng suất khi trồng rau thủy canh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phân trùn quế trồng rau thủy canh cực đơn giản nhưng lại giúp đem lại hiệu quả cao.

Đôi nét về việc sử dụng phân trùn quế trồng rau thủy canh

Đôi nét về việc sử dụng phân trùn quế trồng rau thủy canh
Đôi nét về việc sử dụng phân trùn quế trồng rau thủy canh

Nếu bạn là một nhà vườn, người trồng cây, chăm cây trong thời đại 4.0 thì nhất định không nên bỏ qua ứng dụng tuyệt hảo này. Theo đánh giá của chuyên gia thì trùn quế hiện đang là công nghệ sinh học xử lý các chất thải trong chăn nuôi số 1. Không những có công dụng sản xuất ra nguồn protein hữu ích, trùn quế còn tạo nên nguồn dưỡng chất tồn tại dưới dạng hữu cơ. Và dưỡng chất này chính để cung cấp, bổ sung cho cây cối, rau màu. Bên cạnh đó còn hỗ trợ công tác cải tạo đất trồng trở nên tơi xốp, màu mỡ.

Trồng thủy canh, cụ thể là trồng rau thủy canh là công nghệ hiện đại, mới mẻ nhất hiện nay. Nói một cách đơn giản thì kỹ thuật trồng này không dùng đất. Nó sử dụng các giá thể, chất trồng chuyên dụng với nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội. Có sự tham gia, phối hợp của các loại phân bón hữu cơ nhằm bồi thêm dinh dưỡng cho cây dưới dạng dung dịch hòa tan chuẩn bị sẵn. Và phân trùn quế chính là ứng cử viên sáng giá cho mô hình trồng trọt sáng tạo, hiệu quả cao này.

Các bước chuẩn bị cho quy trình sử dụng phân trùn quế trồng rau thủy canh

Các bước chuẩn bị cho quy trình sử dụng phân trùn quế trồng rau thủy canh
Các bước chuẩn bị cho quy trình sử dụng phân trùn quế trồng rau thủy canh

Thực tế thì ứng dụng này cực kỳ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần bạn làm theo đúng quy trình, tuân thủ các quy tắc và lưu ý chuẩn mực. Vậy, với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi có thể chia sẻ cho mọi người những bước theo trình tự như sau:

  • Đầu tiên thì hệ thống rễ cây sẽ được bao bọc bởi giá thể, chất trồng. Cụ thể sẽ là xơ dừa, trấu hoặc có thể là viên đất nung bạn nhé. Những giá thể này có thể tìm mua tại các shop vật tư nông nghiệp uy tín.
  • Lúc này, hệ thống trồng rau thủy canh sẽ bao gồm: Bể chứa dung dịch, giá thể trồng, dung dịch.
  • Ở đây, dung dịch trồng rau là nguyên liệu quan trọng cần được đặc biệt quan tâm hàng đầu. Lý do chúng tôi lựa chọn dùng dung dịch bởi vì chúng vừa rẻ, vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau. Rất thuận tiện.
  • Vậy chúng tôi chọn dung dịch phân trùn quế. Công dụng chính đấy là làm điều hòa đất trồng, chức năng phân bón cho rau. Quan trọng nhất là có thể giúp rau hấp thụ ngay một cách hiệu quả mà không cần phải ủ. Nó tiện lợi, tiết kiệm thời gian cho nhà vườn.
  • Phân trùn quế giúp rau phát triển khỏe mạnh, xanh tốt. Lá rau xanh, mơn mởn. Năng suất, chất lượng cao.

Sử dụng phân trùn quế trồng rau thủy canh

Đây là đoạn mà nhà vườn quan tâm và mong đợi nhất. Hãy tham khảo và thực hiện các bước sau đây:

Trước tiên phải cây dựng một điều kiện che chắn kỹ càng. Tốt nhất là dựng mái che cho mô hình trồng rau thủy canh. Như vậy sẽ giúp nhà vườn tránh tình trạng điều kiện thời tiết không thuận lợi như ý, gây ảnh hưởng đến sức khỏe rau màu. Hơn nữa còn ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả. Lắp đặt một hệ thống sao cho thật cững chắc đề có thể dùng cho nhiều vụ sau.

Lựa chọn giống rau màu, ươm cây con. Đợi một khoảng thời gian khi cây đã được từ 2 – 3 lá rồi thì mới đưa vào hệ thống thủy canh nhé. Thực hiện theo dõi thường xuyên, chăm sóc rau màu đều đặn. Đừng quên cung cấp, bổ sung dưỡng chất định kỳ với dung dịch phân trùn quế đã được hòa tan. Tỉa cây, loại bớt đi những lá sâu bệnh. Nhổ cỏ xung quanh, tránh bị tranh giành chất dinh dưỡng. Đối với đường ống trồng thủy canh thì phải vệ sinh sạch sẽ. Thỉnh thoảng thay dịch mới để vụ mùa sau chất lượng sẽ tốt hơn.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về hướng dẫn dùng phân trùn quế trồng rau thủy canh. Nhìn chung, đây là một ứng dụng hiện đại, mới mẻ và đạt hiệu quả tốt. Vì vậy hãy tham khảo và thử áp dụng ngay. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn, chúc thành công!

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *