Có nên bón phân trùn quế cho mai vàng?

Cây hoa mai vàng

Cây mai vàng là loại cây trồng mang vẻ đẹp rực rỡ, tươi sáng, vì thế nó là lựa chọn tuyệt vời để trồng trong ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam. Để cây mai nở đẹp vào dịp lễ quan trọng này, chúng ta cần phải chăm sóc cây mai đúng cách, bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ; đặc biệt là bón phân đúng và đủ cho cây. Loại phân bón tốt nhất cho hoa mai vàng chính là phân trùn quế.Vậy vì sao nên bón phân trùn quế cho mai vàng? Kỹ thuật bón phân trùn quế cho mai vàng thế nào là chuẩn và đạt hiệu quả? Hãy cùng nông nghiệp Đại Cường tìm hiểu sâu hơn trong bài viết sau nhé!

1. Vì sao nên bón phân trùn quế cho mai vàng

Dưới đây là những công dụng khi bón phân trùn quế cho mai vàng mà các loại phân bón khác không thể đáp ứng kịp thời

1.1. Phân trùn quế cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mai

Như chúng ta đã biết, cây không thể sống và phát triển nếu thiếu chất dinh dưỡng và cây mai cũng vậy, đủ dinh dưỡng thì cây mới ra hoa đẹp và lớn nhanh. Phân trùn quế chứa các khoáng chất cần thiết như đạm, lân, kali, canxi, magiê… đặc biệt trong những ngày gần Tết, cây mai rất cần chất lân để phát triển tốt và cho hoa đẹp. Vì khi nở hoa cây mất nhiều năng lượng, nên việc bổ sung dưỡng chất từ phân trùn quế cho cây mai là rất cần thiết.

Cây hoa mai vàng
Cây hoa mai vàng

1.2. Phân trùn quế tăng sức đề kháng cho cây mai trước các loại sâu bệnh.

Cây nếu có sức đề kháng tốt sẽ chống lại được với sâu bệnh và phân trùn quế đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng hệ miễn dịch cho cây.

Trong phân trùn quế có chứa nhiều vi sinh vật có lợi như vi sinh vật cố định đạm, cố định xenlulozo… Các vi sinh vật này góp phần tăng sức đề kháng cho cây,cản bước sự phát triển của nấm gây bệnh, vi khuẩn.

1.3. Bón phân trùng quế giúp cải tạo đất

Có lẽ trong các loại phân hữu cơ thì phân trùn quế là loại phân duy nhất giúp cải tạo được đất trồng vì có chứa các sinh vật tự nhiên, chứa các chất dinh dưỡng cân đối và khả năng giữ ẩm cho đất tốt.

Đặc biệt, phân trùn quế không có mầm bệnh, không mùi, an toàn cho cầy trồng, con người và môi trường tự nhiên. Do độ pH trung tính nên khi bón nhiều phân cũng không gây ra tình trạng cháy cây,…

1.4. Kích thích sự phát triển cây ra hoa màu sắc hoa đẹp và bền hơn

Người ta trồng cây mai với mục đích để ngắm hoa và làm cảnh. Vì vậy chăm sóc cho cây trổ bông đẹp, bền màu là vô cùng quan trọng. Hoa mai phải vàng, bền màu, lá phải xanh, thân mai phải khỏe mạnh. Và phân trùn quế có thể đáp ứng được điều đó. Đó là nhờ các chất acid humic và IAA tăng cường sự phát triển của cây trong mọi giai đoạn. Từ giai đoạn cây nở hoa cho đến giai đoạn phục hồi của cây mai.

2. Hướng dẫn kỹ thuật bón phân trùn quế cho mai vàng

Bón phân trùn quế cho hoa mai
Bón phân trùn quế cho hoa mai

Với vai trò là loại cây đặc trưng cho ngày tết cổ truyền ở Việt Nam và là một loại khiểng mang lại giá trị kinh tế cho người trồng nếu đầu tư đúng cách. Vì thế,việc trồng và chăm sóc tốt cho mai luôn được các gia đình, hộ trồng mai chú ý và đầu tư rất tâm huyết. Sau đây là kỹ thuật bón phân trùn quế cho mai vàng hiệu quả 100%

  • Bón lót: Sử dụng phân trùn quế bón lót cho mai để tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển. Nếu trồng vườn thì rộn đều 1 – 2kg phân trùn quế và 50 – 100g phân lân bón vào hố trước khi cho cây con vào. Còn trồng chậu ta tạo rãnh từ 3cm xung quanh chậu. Sau đó rải phân trùn quế kết hợp phân lân. Liều lượng thì tùy vào lượng đất trong chậu. Nên thay đất trong chậu mỗi năm hoặc bổ sung thêm phân hữu cơ trùn quế, mỗi lần từ 1-2 kg/chậu.
  • Bón thúc: Giai đoạn này thường bón phân NPK hòa loãng với nước để tưới cho cây. Nhưng thay vì sử dụng NPK thì ta hãy bón phân trùn quế. Vừa an toàn vừa hiệu quả.

Khi cây mai bắt đầu ra rễ sau khoảng10-15 ngày trồng, bạn hòa loãng phân NPK tỷ lệ 20-20-15 để tưới cho cây. Liều lượng từ 50-100g/10-50 lít nước. Khoảng 20-30 ngày bổ sung 1 lần.

  • Bón khi cây mai ra hoa ổn định: ta sử dụng phân trùn quế Sfarm Pb01 để bón cho cây với liều lượng 1 – 2kg. Bón 3 đến 4 lần trong 1 năm. Nên bón vào các thời điểm như sau tết, sau khi cắt tỉa, trước khi hoa mai nở… Bón phân theo hốc gần rễ non, bón vào gốc và rãnh sâu rồi lấp đất lại.

Trên đây là những thông tin hữu ích về bón phân trùn quế cho mai vàng mà chúng tôi muốn đem lại. Chúc các bạn thành công!

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *