Đố bạn trùn quế là con gì?

do-ban-trun-que-la-con-gi1

Trùn quế là con gì tưởng chừng là một câu hỏi rất dễ trả lời những sự thật lại không hẳn như vậy. Có khá nhiều người cảm thấy băn khoăn về câu trả lời chính xác nhất. Và nội dung phía dưới có lẽ sẽ giúp được quý khách hàng về vấn đề này đó.

Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé.

1. Trùn quế là con gì?

Trùn quế hay còn được biết tới với tên gọi là giun quế là một con vật có tên khoa học là Perionyx excavatus, chi Pheretima thuộc họ Megascocidae. Đây là một trong những giống trùn đã được thuần hóa sau đó nhập nội và đưa vào nuôi công nghiệp. Trùn quế rất mắn đẻ, chúng xuất hiện rải rác tại các vùng nhiệt đới và rất dễ dễ bắt bằng tay. Trùn quế vì khi thu hoạch rất dễ dàng.

Giờ thì bạn đã biết trùn quế là con gì rồi đúng không nào?

do-ban-trun-que-la-con-gi1

2. Đặc điểm của trùn quế

2.1. Kích thước

Kích thước của trùn quế khá nhỏ với độ dài chỉ khoảng từ 10 – 15cm và phân thân hơi dẹt. Đối với trùn quế trưởng thành thì bề ngang chỉ đạt khoảng 0,1cm đến 0,2cm.

2.2. Màu sắc

Tùy theo tuổi mà trùn quế có màu đỏ đến màu mận chín. Màu sẽ nhạt dần ở phần bụng trùn. Trùn có cơ thể hình thon dài nối với nhau bởi nhiều đốt. Ở trên mỗi một đốt sẽ có một vành tơ.

Mỗi khi trùn quế di chuyển thì các đốt sẽ có duỗi kết hợp cùng các lông tơ ở phía dưới các đốt để bám vào bề mặt giúp đẩy cơ thể di chuyển dễ dàng.

2.3. Khả năng hô hấp

Trùn quế hô hấp ở dưới da và ở trong môi trường nước chúng có khả năng hấp thụ oxy đồng thời thải ra CO2. Nhờ vậy mà trùn quế có thể sống ở trong nước nhiều lần thậm chí là trong nhiều tháng.

2.4. Môi trường sống

Trùn quế là con gì mà chúng rất nhạy cảm và phản ứng mạnh với nhiệt độ, ánh sáng, độ mặn…

Nhiệt độ thích hợp nhất với trùn quế nằm trong khoảng từ 20 – 300C, ở nhiệt độ khoảng 300C. Nếu có độ ẩm thích hợp thì trùn quế sẽ sinh trưởng và sinh sản rất nhanh.

2.5. Khả năng sinh sản

Trùn quế là một sinh vật lưỡng và ở trong một điều kiện môi trường sống phù hợp thì từ một cặp ban đầu trong điều kiện sống thích hợp có thể tạo ra từ 1000 – 1500 cá thể trong một năm.

Trùn quế có đai và các lỗ sinh dục nằm ở phía đầu cơ thể, có thể giao phối chéo với nhau để hình thành kén ở mỗi con. Kén được hình thành ở đai sinh dục trong mỗi kén mang từ 1 -20 trứng, mỗi kén có thể nở từ 2 -10 con.

do-ban-trun-que-la-con-gi2

3. Thành phần dinh dưỡng của con trùn quế

Nước chiếm từ 80 – 85% và chất khô chiếm 15 tới 20% thành phần hóa học của cơ thể. Và đối với hàm lượng các chất dinh dưỡng được tính trên trọng lượng chất khô được thể hiện như sau:

  • Protein: 68 –70%
  • Lipid: 7 – 8%,
  • Chất đường: 12 –14 %
  • Tro 11 – 12%.

Với hàm lượng chất Protein cao nên trùn quế chính là nguồn dinh dưỡng tốt dành cho các loại cây xanh, gia cầm, gia súc…Đặc biệt đối với các loại cây xanh thì phân trùn là loại phân hữu cơ sinh học có hàm lượng dinh dưỡng cao, không gây ra tình trạng “sốc” phân.

Quá trình lưu trữ phân đơn giản và dễ dàng nên sản phẩm thích hợp để sử dụng cho các loại hoa kiểng, làm giá thể vườn ươm và là nguồn phân thích hợp cho việc sản xuất rau sạch.

Hy vọng với những chia sẻ này của Nông nghiệp Đại Cường quý khách đã biết trùn quế là con gì rồi đúng không nào? Chúc Quý khách có thêm thật nhiều thông tin hay và sẽ thêm tin tưởng với sự lựa chọn các sản phẩm được sản xuất từ trùn quế giống như chế phẩm dịch trùn quế AQUA FISH1 của chúng tôi nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *