Hạt giống hữu cơ là gì? Có những loại hạt giống hữu cơ nào?

Hạt giống hữu cơ

Nếu là người sản xuất nông nghiệp chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các cụm từ như nông nghiệp hữu cơ, hạt giống hữu cơ. Vậy hạt giống hữu là gì? Có những loại hạt giống hữu cơ nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hạt giống hữu cơ

Khái niệm

Cụm từ hữu cơ (organic) đang được xuất hiện phổ biến trên bao bì của các sản phẩm. Và đang là xu hướng người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm tiêu dùng hiện nay.

Hạt giống hữu cơ là những hạt giống được thu từ những trang trại hữu cơ. Cây giống bố mẹ được trồng bằng kỹ thuật canh tác hữu cơ. Không được tiếp xúc với bất kỳ loại hóa chất nào trong quá trình sinh trưởng. Hạt giống được thu hoạch và xử lý đóng gói cẩn thận.

Hạt giống hữu cơ
Hạt giống hữu cơ

Hạt giống thông thường (non-organic): Hầu hết các hạt giống được sản xuất bằng phương pháp trồng cây thông thường. Trong quá trình xử lý có thể dùng các loại phân hóa học, thuốc trừ sâu,…

Hạt giống hữu cơ được xử lý như thế nào

Hạt giống được xử lý chỉ việc xử lý hạt giống trước khi đóng gói. Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đồng ý với việc dùng chất hóa học. Nhằm mục đích khắc phục các vấn đề phổ biến gây ảnh hưởng đến sự nảy mần của cây con. Những hóa chất này được dùng để ngăn ngừa nấm mốc, diệt khuẩn hoặc côn trùng gây hại. Tuy nhiên, các hóa chất này có thể tan được trong đất nhanh chóng. Và thường là trong khoản vài ngày hoặc vài tuần trồng cây. Trong môi trường không thuận lợi, nhiều loại cây dễ gặp các vấn đề nghiêm trọng. Những nhóm cây đâu, bí, dưa leo,… là những loại được xử lý phổ biến. Và thường xuyên gặp các vấn đề khó nảy mần, bị úng hoặc chết non.

Hạt giống không qua xử lý chỉ khác là không dùng bất kỳ chất hóa học nào để xử lý. Tuy nhiên, cây giống bố mẹ vẫn có thể trồng bằng cách canh tác thông thường.

Các loại hạt giống hữu cơ

Hạt giống biến đổi gen (GMO)

là loại hạt giống có vật liệu di truyền bên ngoài  đưa vào DNA. Roundup Ready là loại hạt giống được biết đến nhiều nhất. Vì nó có sức đề kháng với glysophate có khả năng kiểm soát cỏ dại. Do chi phí lớn nên hạt giống biến đổi gen thường ở những cây trồng thương mại lớn. Ví dụ như cây bông hoặc đậu tương,.. Về mặt lý thuyết thì quá trình biến đổi gen mang đến sự phát triển đáng kể. Như bổ sung dưỡng chất quan trọng trong gạo ở những nước kém phát triển. Tuy nhiên, không biết được rõ những ảnh hưởng đến môi trường về lâu dài. Cũng như ảnh hưởng đến hệ sinh thái động thực vật và con người. Các nhà khoa học đã tìm thấy một số dấu hiệu có vấn đề trong việc dùng GMO.

Hạt giống biến đổi gen GOM
Hạt giống biến đổi gen GOM

Giống lai

là loại giống được tạo ra bằng cách thụ phấn chéo giữa hai hoặc nhiều loại. Tuy nhiên hạt giống lai được sản xuất bằng cách kiểm soát chặt chẽ. Nhằm đảm bảo đạt được kết quả phù hợp nhất. Trong hầu hết các trường hợp, cây lai sẽ không thể tự cho ra hạt giống tốt. Do đó các hạt giống thường được sản xuất bằng thụ phấn chéo. Nên hạt giống lai thường có giá cao hơn các hạt giống tự nhiên. Và theo cách này thì hạt giống lai vẫn có thể được chứng nhận hữu cơ.

Trên đây là một số thông tin về hạt giống hữu cơ. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các kiến thức về nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *