Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng rau

huong-dan-cach-cai-tao-dat-trong-rau2

Đất có một vai trò cực kỳ quan trọng để cho các loại rau, cây trồng phát triển. Và nếu bạn muốn có một vườn rau xanh tốt thì bạn phải có đất màu mỡ. Vậy làm sao để cải tạo đất trồng rau hiệu quả? Nội dung bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé.

Vì sao phải cải tạo đất trồng rau

Bạn biết đó cho dù bạn trồng bất cứ loại rau gì thì sau một vụ thu hoạch đất sẽ trở nên chai cứng, thiếu màu mỡ, không đảm bảo độ tơi xốp. Và khi đó sẽ khiến cho rau trồng bị còi cọc, không được xanh tốt như mong đợi. Chính vì thế việc cải tạo đất trồng rau là một việc giúp chúng ta bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cho đất để trồng rau.

Một số lợi ích khi tiến hành cải tạo đất để trồng rau như sau:

 • Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng giúp cho rau phát triển và sinh trưởng tốt.
 • Giúp cho rau ngon hơn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
 • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho rau trồng.
 • Giúp cho cây chống lại nấm mốc, bệnh tật.
 • Giúp rau tăng khả năng nảy mầm, cho năng suất tốt.
 • Tăng độ tơi xốp và độ ẩm của đất giúp cho rau phát triển tốt hơn.
 • Diệt trừ các loại vi sinh vật có hại khiến cho rau bị bệnh.
 • Cung cấp các nguồn dinh dưỡng tốt, cần thiết để rau phát triển trong mùa vụ sau.

huong-dan-cach-cai-tao-dat-trong-rau1

Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng rau

Chúng ta sẽ có 5 cách cải tạo đất trồng rau để có được một mảnh vườn màu mỡ như mong đợi.

Cho đất nghỉ ngơi để ải

Sau khi thu hoạch xong chúng ta tiến hành thực hiện các công đoạn như sau:

Bước 1: Nhặt sạch rau, cỏ trong đất.

Bước 2: Xới đất lên rồi để từ 3 – 5 ngày cho đất khô.

Chỉ với 2 bước làm đơn giản như vậy là đất đã thông thoáng hơn nhờ thế hấp thu được lượng oxy, Nito nhiều hơn. Cuối cùng đất trở nên tơi xốp hơn và đặc biệt là có thể diệt trừ được mầm bệnh.

Bổ sung đất mới

Trong quá trình trồng trọt thì lượng hữu cơ có trong đất sẽ bị hao hụt do quá trình chăm sóc, trồng trọt, thu hoạch. Vì thế bạn có thể bổ sung đất mới sau khi thực hiện cho đất cũ nghỉ ngơi đúng thời gian. Việc này sẽ giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Bổ sung thêm phân bón

Tất nhiên khi cải tạo đất trồng rau thì không thể không bổ sung phân bón đúng không nào? Và Nông nghiệp Đại Cường khuyến khích bạn sử dụng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế để vừa mang lại chất dinh dưỡng vừa giúp cho đất tự tái tạo và thêm độ tơi xốp.

Cụ thể như sau:

Đối với phân hữu cơ

Để cải tạo đất vườn bạn hãy trộn phân và đất theo tỷ lệ: 1 bao đất tribat 10dm3 và 1 bao phân bò, phân cá 10dm3 để bổ sung lượng dinh dưỡng cho đất trồng rau.

Việc sử dụng phân hữu cơ sẽ hạn chế tình trạng bạc màu của đất nhờ đó mà rau sẽ xanh tươi mơn mởn hơn.

Phân vi sinh

Phân vi sinh giúp hỗ trợ cho rễ của cây rau phát triển dễ dàng. Để cải tạo đất vườn bạn hãy trộn phân theo tỷ lệ như sau: 1 bao đất tribat 10dm3 và 1 bao phân vi sinh 10 dm3.

Phân trùn quế

Sử dụng phân trùn quế chính là cách cải tạo đất vườn trồng rau đem lại hiệu quả cao nhất. Tỷ lệ sử dụng như sau: Lấy từ 5 – 6 kg phân trùn quế đã qua phơi khô rồi trộn với đất sau đó gieo hạt mầm để trồng.

huong-dan-cach-cai-tao-dat-trong-rau2

Bổ sung vôi bột, vỏ trứng vào đất

Đây cũng là gợi ý được nhiều bà con nông dân áp dụng bởi nó sẽ giúp hỗ trợ cho việc kiểm soát độ pH – hạ phèn, khử chua cho đất. Ngoài ra vỏ trứng và vôi bột cũng làm sạch lũ sâu gây bệnh, tăng lượng canxi cho đất.

Bổ sung các loại hữu cơ khác

Bạn có thể cải tạo đất trồng rau bằng các chất hữu cơ như tro, than tổ ong đã quá sử dụng được nghiền nhỏ, trấu…để tăng độ tơi xốp cho đất. Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch bạn có thể giữ lại phần rễ của rau, cuống, các hữu cơ khác ủ cùng chế phẩm sinh học tạo thành phân hữu cơ.

Trên đây là những cách giúp bạn cải tạo đất trồng rau để có được một mảnh vườn xanh mướt như mong đợi. Chúc quý khách hàng áp dụng thành công nhé. Và nhớ nếu muốn mua sản phẩm dịch trùn quế AQUA FISH1 – một sản phẩm cực mới xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam với dạng dung dịch + viên sủi tan trong nước hãy ghé qua Nông nghiệp Đại Cường nhé.

Với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chắc chắn chúng tôi sẽ không khiến bạn thất vọng.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
 • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *