Hướng dẫn cách làm phân bón hữu cơ từ rác thải sinh hoạt

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải, người ta đã đưa ra giải pháp thu gom lại phân loại và xử lý để mang lại nguồn phân hữu cơ có giá trị cao cho nông nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn cách làm phân bón hữu cơ từ rác thải sinh hoạt có thể áp dụng ngay tại nhà.

Cách làm phân bón hữu cơ từ rác thải sinh hoạt như thế nào

Bước 1: Chọn thùng chứa phân bón hữu cơ

Đầu tiên, cần chuẩn bị thùng chứa như thùng nhựa, thùng gỗ,… có thể tích khoảng 20 -120 lít. Chú ý nên khoan vào lỗ nhỏ ở thân thùng để có chỗ thoát nước.

Chọn thùng làm phân bón hữu cơ
Chọn thùng làm phân bón hữu cơ

Bước 2: xác định vị trí đặt thùng thích hợp

Do thùng chứa phân hữu cơ nên sẽ gây mùi. Nên việc đầu tiên cần làm là đặt thùng ở nơi xa chỗ sinh hoạt. Có thể có nhiều ánh nắng để thúc đẩy quá trình phân hủy rác nhanh hơn. Đặt nơi có chỗ thoát nước.

Bước 3: Phân loại rác, chọn những rác thải hữu cơ làm phân bón hữu cơ tại nhà

Trong rác hữu cơ có chứa hàm lượng cacbon và đạm nito giúp cung cấp dưỡng chất cho cây. Tuy nhiên, cần phân loại rác hữu cơ làm hai loại là rác hữu cơ xanh và rác hữu cơ nâu. Chú ý không nên sử dụng đồ nhựa, các loại xương, thị của gia súc, gia cầm,… Vì khi ủ thì nhựa không phân hủy được, còn xương, thịt sẽ có mầm bệnh và hôi thối. Cũng không nên dùng các sản phẩm từ sữa, gỗ đã qua chế biến, cỏ dại, than gỗ,.. Đặc biệt, không nên dùng các loại rác như vỏ quýt, cam, lá bạch đàn, lá sả,… Vì những loại rác này có chứa tinh dầu, làm hại đến sự phát triển của vi sinh vật có lợi.

Quy trình ủ phân bón hữu cơ
Quy trình ủ phân bón hữu cơ

Bước 4: Cách trộn các loại rác hữu cơ

Phân loại được các loại phân xanh, phân nâu và rác thải cần tránh không sử dụng. Sau đó thực hiện rải 10cm phân nâu đến một lớp phân xanh mỏng rồi 10 cm phân nâu. Trộn đều hỗn hợp rồi ủ 2 tuần thì bắt đầu tưới nước lên hỗn hợp đã ủ. Sau khi tưới xong thì trộn đều và rải 1 lớp phân nâu lên bề mặt cho đầy thùng.

Chú ý kiểm tra độ ẩm cho thùng chứa. Dùng tay nắm hỗn hợp rác sao cho nếu thấy nước rủ qua kẽ tay thì thêm rơm rạ. Nếu nắm lại thấy rác tơi, rời rạc thì thêm nước. Còn nếu thấy hỗn hợp kết dính với nhau thì chứng tỏ độ ẩm đạt yêu cầu.

Sau đó, chỉ cần đợi tầm khoảng 30 ngày thì phân đã phân hủy thành phân compost. Phân hữu cơ tự ủ sẽ có các đặc điểm như sau:

  • Phân hữu cơ sẽ chuyển sang có màu nâu đất
  • Phân sẽ có mùi của đất
  • Phân hữu cơ vụn ra giống như mùn có nghĩa là phân đã phân hủy hoàn toàn. Và có thể đem ra sử dụng để bón cho cây trồng.

Đặc biệt là có thể ép phân hữu cơ thành dạng viên. Viên phân hữu cơ có tính chậm tan, giúp cây hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Tránh bị rửa trôi và có hiệu quả tốt hơn phân bón thường.

Nguồn phanbonhuylong.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *