Hướng dẫn cách làm phân trùn quế tại nhà đạt hiệu quả cao

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Không quá khó để có thể mua được các sản phẩm phân trùn quế trên thị trường. Tự sản xuất phân trùn quế tại nhà sẽ giúp bạn giảm bớt được các lo lắng về giá thành, xua tan được nỗi lo hàng giả hàng nhái. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm phân trùn quế tại nhà đạt hiệu quả cao.

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị để làm phân trùn quế

  • Các loại thùng có nắp đậy (thùng xốp, thùng nhựa, xô, chậu,…). Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn kích thước thùng xốp theo ý thích của mình.
  • Đất sạch ẩm
  • Rác hữu cơ: là những loại rác từ trái cây, rau, củ quả, thức ăn thừa sau sinh hoạt như nước gạo, vỏ đậu hoặc bã đậu, phần cuống rau bỏ đi, vỏ trái cây,…. trừ dầu ăn, mỡ thừa
Các loại rác hữu cơ thường thấy
Các loại rác hữu cơ thường thấy
  • Giá thể: Cơm, cháo, giấy báo. lá khô,…
  • Phân bò (có hoặc không đều được): là loại thức ăn vô cùng tốt cho trùn quế
  • Vật liệu quan trọng nhất:  TRÙN QUẾ – có thể đào từ đất hoặc mua tại các cửa hiệu bán đồ câu cá, cửa hàng online hay ở các vườn trùn quế,…

Các bước thực hiện quy trình làm phân trùn quế

Cho rác hữu cơ vào các thùng đựng đã chuẩn bị sẵn

Cho 1 lớp đất ẩm và 1 lớp rác hữu cơ chồng lên nhau liên tiếp. Có thể bón thêm một ít phân trùn để tăng hiệu quả (trong phân trùn quế có chứa nhiều trứng trùn quế).

Cho thêm giá thể vào và rải đều.

Bỏ phần trùn bạn đã mua vào thùng. Số lượng trùn tỉ lệ thuận với kích thước thùng đựng. Nên rải đều chúng chứ không nên để tập trung.

Đóng nắp thùng đựng. Có các biện pháp tránh chuột bọ làm hại đến trùn quế.

Đối với những ai sử dụng phân bò thì nên dùng phân bò tươi tưới vào thùng đựng. Không tưới các loại phân bò đã qua xử lý nếu không sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến phân trùn quế đang ủ.

Phân bò tươi
Phân bò tươi

Phủ một lớp vải mỏng tối hoặc sẫm màu lên thùng đựng hoặc che kín những lỗ hổng nếu thùng của bạn có nắp đậy đủ kín. Việc làm này sẽ tạo cho trùn quế một môi trường thích hợp đến chúng có thể sinh sôi nảy nở.

Cách chăm sóc trùn quế cho ra phân trùng quế tốt

Tưới nước cho trùn quế: Cách từ 3 đến 4 ngày bạn nên tưới một lượng nước vừa đủ vào một góc nhỏ của thùng đựng để giữ ẩm cho hỗn hợp nuôi trùn quế. Nếu hỗn hợp này bị khô thì trùn quế sẽ chết. Do đó, muốn trùn phát triển tốt thì luôn để ý kiểm tra, giữ ẩm cho hỗn hợp.

Tưới nước cho hỗn hợp nuôi trùn quế
Tưới nước cho hỗn hợp nuôi trùn quế

Bón thức ăn cho trùn quế: Thức ăn cho trùn quế là rác hữu cơ đã chuẩn bị ở phần trước được thái nhỏ và đặc biệt là thức ăn cho trùn quế không được chứa dầu mỡ. Phải mền,mịn, nhiều ngang mức nửa chậu và được bón hằng ngày.

Cách nhận biết phân trùng quế đã đạt chất lượng để thu hoạch

Phân trùn quế đạt chất lượng là phân trùn có màu nâu, tơi xốp, không mùi và có nhiều trùn con. Lúc này bạn đã có thể thu họach phân trùng quế và mang chúng vào sử dụng.

Tuy nhiên, nếu phân không đạt chất lượng, bạn sẽ phải quay lại làm từ đầu. Không nên vì tiếc mà đem loại phân kém chất lượng đó bón cho vườn nhà mình.

Phân trùn quế đạt chất lượng
Phân trùn quế đạt chất lượng

Hướng dẫn sử dụng phân trùn quế

Tỉ lệ trộn phân trùn quế cho các loại cây hợp lí

Đối với cây cảnh thì bạn nên trộn theo tỷ lệ 3:5 tức cứ 3 phần phân trùn và 5 phần giá thể trồng cây cảnh. Bạn cũng có thể hỏi những người có kinh nghiệm để trộn vơi stir lệ phù hợp cho cây cảnh nhà mình

Đối với vườn rau nhà bạn thì nên trộn tỉ lệ 1:1 và không ham hố bón thêm các loại phân khác.

Đối với những ai có ý thích trồng rau mầm thì cứ 30g hạt giống sẽ là 1kg phân trùn quế.

Sử dụng phân trùn quế cho mục đích khác

Sử dụng phân trùn quế làm phân bón lỏng cho cây: Hoàn tan 1kg phân trùn quế với 10 lít nước sạch, sục từ 1 đến 2 ngày trong bể cá và lấy nước đó xịt cho các loại cây trong vườn nhà mình. Đây không chỉ là loại phân bón vô cùng tốt cho lá mà còn có khả năng chống lại mầm bệnh hại cho cây.

Sử dụng phân trùn quế kích thích sự nảy mầm của cây: Bón phân trùng quế khoảng từ 20-30% vào đất trồng cây đều đặn trong 3 tháng có khả năng kích thích hạt giống nảy mầm, cây con lớn nhanh và tăng tỉ lệ sống của cây.

Trên đây là hướng dẫn cách làm phân trùn quế tại nhà. Thử áp dụng để tự mình tạo ra phân trùn quế chất lượng các bạn nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *