Hướng dẫn cách tự làm chế phẩm sinh học

chế phẩm sinh học

Mặc dù có thể dễ dàng mua các loại chế phẩm sinh học ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp nhưng không phải địa chỉ nào cũng có thể cung cấp loại chế phẩm sinh học đúng theo mục đích sử dụng. Chính vì vậy tự làm chế phẩm sinh học là một giải pháp giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tự làm chế phẩm sinh học qua bài viết dưới đây nhé.

Khi tự làm chế phẩm sinh học cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không dùng đường trắng vì đường trắng sẽ còn rất ít vitamin và chất khoáng sau khi chế biến. Nên sử dụng đường nâu hoặc mật đường.
  • Không sử dụng nước có Chlorine(Cl) để điều chế. Vì Cl có tính sát khuẩn nên dễ tiêu diệt hết các vi sinh có lợi. Nếu dùng nước máy thì nên để khoảng 12 – 24h để bay hơi bớt Cl.
  • Không sử dụng các vật liệu bằng thủy tinh hoặc kim loại để điều chế hay lưu trữ. Vì khí sinh ra dễ gây nổ bình. Và đồng thời các chế phẩm có môi trường axit dễ gây ăn mòn kim loại.
  • Các chế phẩm thường có mùi hơi chua, môi trường axit có pH dưới 4. Nếu chế phẩm có pH cao và mùi hôi thì đã bị hỏng và không dùng được.
  • Vào mùa nóng thì quá trình làm chế phẩm diễn ra nhanh hơn mùa lạnh.
  • Lưu ý chừa khoảng 1/3 hay 1/4 không gian hũ chứa trong quá trình chế biến và lưu trữ.
Một số loại chế phẩm sinh học
Một số loại chế phẩm sinh học

Cách tự làm chế phẩm sinh học

Chế phẩm FAA (Amino acid từ cá): cung cấp amino acid cho cây trồng

Nguyên liệu: cá nguyên con hoặc tạp phẩm từ cá như đầu, ruột,… Cộng thêm IMO-2 hoặc BIM, đường nâu hoặc rỉ đường.

Điều chế: Cá để nguyên hoặc băm nhỏ càng tốt rồi trộn với đường theo tỷ lệ 1:1. Cho vào khoảng 2/3 hũ đựng, sau đó dùng giấy niêm phong kín và để nơi râm mát 7 ngày. Nếu thấy chất béo nổi lên bề mặt thì có thể thêm khoảng 30ml IMO-2 hoặc BIM. Sau 7 ngày thì lọc lấy phần lỏng trữ lại dùng dần. Chất rắn sau khi lọc có thể trộn vào đống phân để ủ.

Chế phẩm CAL-PHOS: bổ sung Ca và P cho cây trồng

Nguyên liệu gồm 2 kg xương động vật và 20 lít giấm nguyên chất.

Điều chế: cho xương lên chảo rang đến khi mỡ và thịt thừa cháy hết. Xương chuyển sang màu đen thì được, chú ý không để xương chuyển màu trắng. Để nguội rồi cho xương vào một bình chứa sạch. Đổ lượng giấm đã chuẩn bị vào bình chứa đã chuẩn bị. Chờ đến khi bọt khí không nổi lên nữa thì vặn nắp kín lại. Để bình chứa hỗn hợp ở nơi tối mát trong khoảng 30 ngày.

Chế phẩm sinh học bổ xung canxi cho cây trồng
Chế phẩm sinh học bổ xung canxi cho cây trồng

Nước hòa tan Calcium có tác dụng bổ sung Ca cho cây trồng

Nguyên liệu gồm các loại vỏ chứa Ca như vỏ sò, vỏ ốc, vỏ trứng,… và giấm nguyên chất.

Điều chế: rửa sạch nguyên liệu rồi đem nghiền nhỏ. Sau đó đem lên chảo rang đến khi chuyển màu nâu đen, để nguội và cho vào bình. Cứ 1kg nguyên liệu thì cho vào 10 lít giấm. Đợi đến khi nào không còn bọt khí thì vặn nắp lại và để nơi tối mát 30 ngày.

Trên đây là bài hướng dẫn cách tự làm chế phẩm sinh học. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhất các kiến thức về nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *