Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành mít dành cho người mới

cách chiết cành mít

Chiết cành được nhiều người áp dụng trên cây ăn quả nói chung và cây mít nói riêng. Biện pháp này có ưu điểm cây con mọc rễ ngay trên thân cây mẹ và cho tỷ lệ thành công cao. Chọn những cây mẹ khỏe mạnh, sạch sâu bệnh có độ tuổi từ 3 – 5 năm tuổi. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật chiết cành mít dành cho người mới qua bài viết dưới đây nhé.

1/ Đặc tính của cây mít

Cây mít rất đa dạng về chủng loại từ giống địa phương đến giống nhập khẩu, một số giống mít phổ biến phải kể đến như mít tố nữ, mít Thái, mít dai, mít mật,… Việc nắm rõ đặc tính của cây mít góp phần không nhỏ vào tỷ lệ thành công trong chiết cành về sau.

Cây mít nói chung là loại cây thân gỗ, chiều dài cây dao động từ 8 – 15m, phát triển cành nhánh tốt. Cây mít thích hợp trồng ở vùng khí hậu như Việt Nam, có khả năng chịu lạnh và khô hạn tốt nhờ bộ rễ ăn sâu. Cây mít ra hoa vào giữa mùa xuân và cho quả từ giữa đến cuối mùa hè ( từ tháng 7 – 8). Qủa mít thuộc loại quả phức, hình bầu dục, kích thước thay đổi tùy giống từ 30 đến 60cm x 20 đến 30cm.

Đất trồng mít tốt là đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, tầng canh tác dày và thoát nước tốt. Tuy nhiên trên những vùng đất đồi, sỏi đá cũng có thể trồng mít được nếu áp dụng biện pháp kỹ thuật chăm sóc tốt. Những vùng đá vôi, tầng đất mỏng không thích hợp cho cây mít phát triển.

2/ Chuẩn bị dụng cụ chiết

Dụng cụ quan trọng và duy nhất sử dụng trong suốt quá trình chiết đó là dao sắc, đã được khử trùng cẩn thận, hạn chế mầm bệnh tấn công làm hại cành chiết.

3/ Thời vụ

Thời gian tiến hành chiết cành thích hợp nhất khi cây có hệ thống mủ ổn định, thường vào vụ Xuân (tháng 3 – 4) hoặc vụ Thu (tháng 8 – 9).

cách chiết cành mítDùng bao nilong bó bầu sau khi vết cắt đã khô mủ

4/ Cách chiết cành mít hiệu quả nhất

Có hai phương pháp chiết cành được áp dụng trên cây mít đó là chiết rễ và chiết cành, trong đó biện pháp chiết cành được sử dụng nhiều nhất.

4.1 Chiết rễ

Rễ đủ tiêu chuẩn đưa vào chiết khi có đường kính từ 2 – 3cm, cắt thành từng đoạn ngắn từ 20 – 25cm. Sau đó tiến hành giâm ngay vào đất, đặt đoạn rễ nghiêng theo chiều nghiêng của rễ, lấp đất lại và chừa một đoạn từ 4 – 5cm trên mặt đất. Tưới nước giữ ẩm để kích thích mọc mầm nhanh, cây con đủ tiêu chuẩn xuất vườn khi chúng đạt chiều cao 10cm, cây khỏe mạnh, cành mập mạp, cứng cáp.

4.2 Chiết cành

Chiết cành được nhiều người áp dụng trên cây ăn quả nói chung và cây mít nói riêng. Biện pháp này có ưu điểm cây con mọc rễ ngay trên thân cây mẹ và cho tỷ lệ thành công cao. Chọn những cây mẹ khỏe mạnh, sạch sâu bệnh có độ tuổi từ 3 – 5 năm tuổi.

Cành đủ tiêu chuẩn đưa vào chiết là những đoạn cành bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, ưu tiên chọn những cành nhận được nhiều ánh sáng, ngoài tán và ở tầng giữa của cây, cành có đường kính từ 2 – 3cm. Dùng dao sắc đã khử trùng tiến hành khoanh vỏ, khoanh hai đường có khoảng cách từ 4 – 5cm, tách sạch lớp vỏ ra ngoài và dùng khăn lau sạch vết mủ chảy ra, để như vậy và chờ khô mủ trong vòng 2 – 3 ngày sau đó mới tiến hành ghép.

Vật liệu bó bầu có thể là bùn hoặc xơ dừa, rễ cây lục bình,… Trước khi tiến hành bó bầu cần đảm bảo giá thể đã đạt ẩm độ cần thiết (nắm chặt giá thể thấy nước rỉ nhẹ qua kẽ thay là đạt). Lấy một lượng giá thể vừa đủ đắp vào phần đã khoanh vỏ, sau đó bọc lại bằng bao nilon và buộc chặt hai đầu, không để nước đọng vào. Cành chiết sẽ nhanh chóng ra rễ sau vài tuần. Tiêu chuẩn cắt cành chiết ra khỏi cây mẹ khi rễ non chuyển từ màu trắng sang hơi vàng là được.

Lưu ý: Để tăng khả năng thành công và ra rễ nhanh, trước khi bó bầu có thể sử dụng chất kích thích ra rễ bôi vào vết khoanh.

5/ Chú ý khi thực hiện cách chiết cành mít

Theo kinh nghiệm của nhiều người trồng mít lâu năm, khi cây mít phát triển đến độ cao 1m thì tiến hành cắt tỉa và tạo khung tán. Sau đó việc cắt tỉa chỉ cần được thực hiện một lần sau mỗi vụ thu hoạch.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần trồng trên chân đất có tầng canh tác dày, thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó cần tiến hành tủ gốc giữ ẩm vào mùa khô, bổ sung phân bón cho cây thường xuyên.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *