Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học cho cây ăn quả

bón phân

Khi dùng chế phẩm cho cây ăn quả sẽ giúp đẩy nhanh khả năng sinh trưởng của cây. Tăng tốc độ thụ phấn tốt, tăng tỉ lệ đậu quả cho cây. Quả thu hoạch được sẽ to, ngọt đậm, đẹp màu và chống rụng quả sinh lý. Bên cạnh đó, còn có khả năng phòng chống sâu bệnh. Hơn nữa, còn có thể giảm được 30-50% lượng phân bón các loại. Giúp tăng năng suất cây trồng lên hơn 20%. Đây là một sản phẩm sạch, không độc hại và không gây ô nhiễm môi trường. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học cho cây ăn quả.

Xử lý đất trồng và phân bón lót hiệu quả

  • Xử lý đất trồng: dùng 10ml chế phẩm sinh học pha 10 lít nước sau khi đất lên luống. Hoặc dùng 20ml chế phẩm với 5 lít nước sạch nếu đất xấu. Phun đều dung dịch lên diện tích đất ươm giống 1 lượt. Phun 2 lần và mỗi lần cahs nhau 5-7 ngày.
  • Xử lý phân bón lót: dùng 15ml chế phẩm sinh học pha với 3-5 lít nước. Sử dụng đối với các loại phân bón lót như phân xanh, phân chuồng, lân,… Phun hỗn hợp lên đống phân đã trộn và ủ ít nhất một tháng trước khi bón lót.
xử lý đất trồng
xử lý đất trồng

Đối với thời kỳ xử lý giống

  • Nhân giống bằng hạt: dùng 5ml chế phẩm pha với 10 lít nước sạch. Sau đó ngâm hạt giống cần gieo trong khoảng 30 phút đến 3 tiếng. Tùy vào tính chất và cấu trúc của vỏ hạt mà thời gian ngâm khác nhau.
  • Nhân giống bằng chiết cành: Đối với cành chiếc, ta khoanh vỏ cây rồi để khô từ 1-5 ngày tùy từng loại cây trồng. Dùng 5ml chế phẩm sinh học pha với 10 lít nước sạch. Lấy khăn mềm nhúng dung dịch đã pha rồi quét lên phần vỏ khoanh tròn. Làm như vậy khoảng 1-2 lần trước khi bó bầu và mỗi lần cách nhau 20-30 phút. Đối với giá thể bó bầu: dùng 5ml chế phẩm hòa với 10 lít nước phun lên giá thể. Và để ấm trong một ngày trước khi bó bầu.
  • Nhân giống bằng ghép: Với các gốc ghép trong thời kì cây con thì dùng 5ml chế phẩm pha với 10-15 lít nước. Phun đều 1 lượt và lần phun cuối cách thời điểm ghép ít nhất 5-7 ngày. Đối với nhân giống bằng giâm cành thì dùng 5ml chế phẩm với 10 lít nước. Ngâm cành giâm trong thời gian khoảng 30-60 phút trước khi giâm. Ngoài ra có thể dùng dung dịch trên phun lên giá thể trước khi ngâm 1 ngày.
xử lý cây giống
xử lý cây giống

Đối với thời kỳ cây con nên sử dụng chế phẩm sinh học như thế nào

Xử lý giá thể trong bầu: Các thành phần của giá thể làm bầu gồm trấu, đất bột mịn, lân, phân hữu cơ đã hoai mục. Bên cạnh đó còn có các hóa chất xử lý vi sinh vật và côn trùng gây hại,… Trải đều giá thể lên nền rồi dùng 5ml chế phẩm pha 10 lít nước phun và trộn đều. Làm như thế 2 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 1 đến 2 ngày. Và duy trì độ ẩm thích hợp và sau 2 đến 4 ngày thì cho giá thể vào bầu.

Khi cây có lá thật và hệ rễ phát triển thì dùng 5ml chế phẩm pha với 10-15 lít nước sạch. Phun đều hỗn hợp 1 lần, lần thứ 2 cách thời điểm ra cây con khoảng 7-10 ngày.

Đối với thời kỳ chăm sóc vườn ươm ( cây con trong bầu)

Trong thời kỳ này, cây con rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Cho nên cần duy trì độ ẩm và che mát cho cây con sinh trưởng tốt. Sauk hi cây con bén rễ thì dùng 5ml chế phẩm sinh học hòa với 10-15 lít nước. Phun đều 1 lượt, mỗi lượt cách nhau 8-12 ngày cho đến khi đem trồng đại trà.

Trên đây là hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học cho cây ăn quả. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các kiến thức về nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *