Hướng dẫn quy trình canh tác hữu cơ hiệu quả

Lựa chọn vùng đất trồng rau thích hợp

Các loại thực phẩm hữu cơ và rau hữu cơ hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng. Muốn có những loại rau hữu cơ chất lượng thì cần phải có một quy trình canh tác hữu cơ hiệu quả. Cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình này qua bài viết dưới đây nhé.

Lựa chọn vùng trồng

Vùng trồng rau không được sử dụng hóa chất ít nhất 3 năm liền kề. Cần có giấy tờ xác minh hoặc qua giai đoạn chuyển đổi với sự cho phép của cơ quan chứng nhận. Toàn bộ vùng trồng phải bao quanh bởi hàng rào cách ly. Nhằm tránh sự lây nhiễm của các hóa chất ở các vườn lân cận.

Tiếp theo, cần lấy mẫu đất, mẫu nước đem đi phân tích xem đạt tiêu chuẩn hay không. Phân tích các chỉ tiêu độ pH, kim loại nặng, chỉ số COD, BOD,… Nếu không đạt thì cần xử lý, nếu khó quá thì chuyển qua mảnh đất trồng khác. Do đó, ở Việt Nam thường chọn những vùng sâu, vùng xa. Nơi ít bị ảnh hưởng của con người hay công nghiệp và ô nhiễm.

Lựa chọn vùng đất trồng rau thích hợp
Lựa chọn vùng đất trồng rau thích hợp

Nguồn giống rau hữu cơ

Giống sử dụng phải là giống được sản xuất hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ. Nếu không hoàn toàn hữu cơ thì cần xem xét đánh giá của cơ quan chứng nhận. Nếu tự chọn giống thì cần có hồ sơ thu hoạch và giữ giống. Nếu không phải là giống hữu cơ thì hạt giống và cây con không được xử lý qua hóa chất. Nếu hạt giống không xử lý, không có sẵn trên thị trường thì chỉ chấp nhận giống qua xử lý có cấp phép.

Dinh dưỡng cho rau

Việc quản lý dinh dưỡng đất đai nhằm duy trì và cải thiện độ màu mỡ của đất. Giúp làm giảm thiểu sự xói mòn đất. Thưởng áp dụng phương pháp luân canh cây trồng, phân hữu cơ và cây trồng che phủ đất. Tăng cường nguồn hữu cơ từ chế phẩm sinh học xử lý môi trường hay phân hữu cơ. Hoặc các biện pháp góp phần cải tạo đất.

Đất cần được thử nghiệm để xác định độ pH và mức độ kali, photpho, canxi và magie. Các mức dinh dưỡng trong đất chỉ ra lượng chất dinh dưỡng cần bổ sung. Giúp cho rau tăng trưởng và phát triển một cách tối ưu nhất, mang lại hiệu quả cao nhất. Lưu ý không được sử dụng phân hóa học, phân người hay phân chuồng chưa ủ hoai.

Quy trình ủ phân hữu cơ cho rau tươi tốt

Quy trình ủ phân cần tuân thủ theo nguyên tắc. Tỷ lệ, thành phần, nguồn gốc cần đảm bảo tỷ lệ Cacbon/Nito khoảng 25-40. Nghĩa là khoảng 7 phần xác thực vật thì 3 phần phân chuồng. Nguyên liệu ủ cần đảm bảo không có nguồn gốc từ sản xuất công nghiệp và không nhiễm hóa chất. Khi ủ cần đảm bảo nhiệt đống ủ đạt 55-76 độ C trong 15 ngày đầu liên tiếp. Nhằm mục đích giết chết các vi sinh vật có hại và hạt cỏ dại. Độ ẩm đạt khoảng 50-55% hay nắm lại thấy rịn nước là đạt. Thời gian ủ khoảng từ 45-60 ngày, nhớ đảo đống trộn 5 lần trong 15 ngày đầu. Những lần đảo tiếp theo cách nhau từ 7-10 ngày. Trước khi đem phân được ủ ra sử dụng phải đảm bảo không có mùi hôi. Đảm bảo phân dạng hạt màu đen, tơi xốp, không có ấu trùng kiến vương.

Biện pháp kiểm soát cỏ dại khi chăm rau hữu cơ

huong-dan-quy-trinh-canh-tac-huu-co-hieu-qua2

Nắm rõ kiến thức bản địa để tăng khả năng cạnh tranh cây trồng và giảm áp lực cỏ. Lựa chọn cây trồng cạnh tranh, mật độ trồng cao và khoảng cách các hàng chặt chẽ. Cũng như là trồng muộn để tạo điều kiện cho cây trồng phát triển trước.

Thực hiện kiểm soát cỏ dại bằng các biện pháp cơ giới và vật lý. Bằng các cách như làm đất; nhổ, đốt và che phủ – chặn cỏ dại xuất hiện. Sử dụng các vật liệu hữu cơ, tấm phủ plastic hay nilon, vải,… Hoặc có thể kiểm soát bằng cách dùng loài động vật ăn cỏ.

Quản lý sâu bệnh

Sử dụng các phương pháp quản lý sâu bệnh hại như sau:

  • Làm nhà lưới để ngăn ngừa côn trùng.
  • Luân canh, xen canh, trồng cây đúng mật độ.
  • Che phủ đất bằng cây họ đậu, bón phân hữu cơ đã ủ hoai. Để tăng cường dưỡng chất cho đất. Từ đó cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng sinh trưởng tốt. Tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh hại.
  • Chú ý vệ sinh vườn thường xuyên để không có nơi trú ẩn cho dịch hại.
  • Sử dụng thảo dược tỏi, ớt, hạt neem,… để xua đuổi sâu bệnh.

Trên đây là quy trình canh tác rau hữu cơ hiệu quả. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các kiến thức về nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *