Hướng dẫn cách sử dụng phân chuồng đúng cách và hiệu quả

Sử dụng phân chuồng cho cây trồng

Phân chuồng là loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng phân chuồng để bón cho cây đúng kỹ thuật và đảm bảo hiệu quả.

Phân chuồng là phân do gia súc thải ra, chủ yếu bao gồm phân, nước tiểu và chất độn. Phân chuồng có tác dụng cung cấp thức ăn cho cây trồng và bổ sung chất hữu cơ cho đất. Bón phân nhằm tăng độ phì nhiêu cho đất, hạn chế ô nhiễm môi trường và đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần nắm những kỹ thuật sử dụng phân đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng phân chuồng cho cây trồng
Sử dụng phân chuồng cho cây trồng

Kỹ thuật sử dụng phân chuồng

Phân chuồng sau khi được ủ sẽ phải vận chuyển sớm ra đồng. Sau đó vùi ngay vào đất để tránh mấtđạm ở dạng dễ tiêu (35 – 40%).

Nên sử dụng phân chuồng nửa hoai mục cho cây trồng. Có lợi cho việc cung cấp dinh dưỡng và vừa lợi về mặt cải tạo đất.

Chỉ sử dụng phân chuồng được ủ hoai mục ở ruộng mạ, vườn ươm. Và nhưng loại rau ngắn ngày.

Không nên bón phân chuồng tươi cho cây trồng và đất. Vì phân chuồng tươi có hàm lượng dinh dưỡng khó tiêu hơn, nhiều nấm bệnh, hạt cỏ dại. Nếu đem bón cho cây trồng cũng không hấp thu được mà còn bị lây nấm bệnh, cỏ dại.

Bón phân chuồng nhằm đảm bảo cung cấp lượng dinh dưỡng kali. Bởi vì so với đạm và lân thì hàm lượng của Kali cao hơn hết.

Nên sử dụng kết hợp phân chuồng và phân bón hóa học. Do tác động hỗ trợ nhau sẽ làm tăng hiệu quả chung của việc bón phân.

Phân chuồng chỉ nên dùng để bón lót. Bón xong thì cần được vùi ngay xuống đất để tránh mất N. Bón phân ở đất có thành phần cơ giới nhẹ. Nếu bắt buộc dùng phân chuồng bón thúc thì phải dùng loại phân ủ hoai mục hoặc nước phân.

Bón lót phân chuồng đúng thời điểm
Bón lót phân chuồng đúng thời điểm

Biện pháp nâng cao chất lượng phân chuồng khi ủ

Nên trộn thêm phân lân khi ủ phân chuồng. Nhất là phân chuồng có nhiều chất độn giúp tăng hoạt động của các vi sinh vật. Làm cho phân chuồng nhanh hoai, phân lân dễ tiêu hơn. Thêm tác dụng khủ bớt độc và mùi hôi, tăng chất dinh dưỡng và hạn chế đạm. Chú ý trộn đều phân lân với phân chuồng, có thể dùng supe lân đơn (2%), phosphorit (3-4%) để trộn.

Trộn thêm đất bột với phân chuồng khi ủ để tăng kết cấu đất. Góp phần giữ lượng NH3 và nước phân khỏi bị mất. Không nên sử dụng khi phân chuồng có nhiều chất độn.

Làm mái che nắng che mưa giúp đống phân đỡ bị khô. Tránh việc mưa xối trực tiếp vào làm mất dinh dưỡng (đặc biệt là ủ nóng).

Ủ phân trên nền cứng như xi mang hoặc lát gạch, đá,… Như thế giúp chống mất nước phân.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *