Kỹ thuật bón vỏ trứng cho hoa hồng có thể bạn chưa biết

Vỏ trứng chứa hàm lượng dinh dưỡng khoáng cực kì cao, đầu tiên phải kể đến là khoáng Canxi, Magie, Sắt, Kẽm, Nhôm và các loại protein, chất béo,…. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật bón vỏ trứng cho hoa hồng ở bài viết dưới đây nhé.

Thành Phần Chính Của Vỏ Trứng Là Gì?

Trứng là “yếu tố” duy trì nòi giống của các loại động vật đẻ trứng. Vỏ trứng là phần bao bọc bên ngoài của trứng để chứa các thành phần dinh dưỡng và “mầm sống” của các loại gia cầm, động vật,.. Trong bài viết này, mình tập trung xoay quanh vấn đề về trứng của gia cầm nói chung (gà, vịt,..).

Vỏ trứng chứa hàm lượng dinh dưỡng khoáng cực kì cao, đầu tiên phải kể đến là khoáng Canxi, Magie, Sắt, Kẽm, Nhôm và các loại protein, chất béo,…. Hàm lượng khoáng lần lượt là: 93.5% muối canxi (đa số là Canxi cacbonate), 4.09% là protein, 0.14% chất béo, 0.55% MgO, 12% SiO2, 0.08% Natri,…

Có thể thấy, hàm lượng canxi chiếm tỉ trọng rất cao trong vỏ trứng nói chung. Về bản chất thì 75% canxi ở vỏ trứng sẽ góp phần trong quá trình hình thành xương của các loại gia cầm trong giai đoạn sinh trưởng và nở của trứng khi bắt đầu sự sống. Từ yếu tố này có thể thấy, Bón vỏ trứng là một cách bổ sung khoáng canxi cho cây giúp cây sinh trưởng và cứng cáp hơn.

Thành Phần Chính Của Vỏ Trứng Là Gì?

Tại Sao Nên Bón Vỏ Trứng Gà Cho Hoa Hồng?

Như đã nêu ở mục trên, vỏ trứng gà chứa rất nhiều khoáng – đặc biệt là khoáng Canxi. Bón vỏ trứng gà cho hoa hồng là một cách bổ sung hàm lượng dinh dưỡng Canxi nói riêng và khoáng chất trung vi lượng cho hoa hồng nói chung một cách dễ dàng.

Ngoài việc bổ sung khoáng chất dinh dưỡng cho hoa hồng, vỏ trứng còn những công dụng cực kì tuyệt vời cho hoa hồng nhà bạn như:

  • Vỏ trứng hạn chế tối đa sự phát triển của ốc sên: Vì ốc sên là dạng miệng bò nên chỉ cần đập nát vỏ trứng rắc lên bề mặt chậu trồng hoa hồng là hạn chế sự xuất hiện của ốc sên một cách tuyệt vời.
  • Vỏ trứng cung cấp khoáng, giúp tán hoa hồng phát triển mạnh: Ngoài canxi thì trong vỏ trứng còn có nhiều khoáng chất khác nữa, từ những khoáng chất này giúp quá trình sinh tổng hợp các chất cần thiết trong cây hoa hồng dễ dàng hơn.
  • Vỏ trứng gà giúp ổn định pH, trung hòa pH đất, cải tạo đất tơi xốp: Ngoài bổ sung khoáng và hạn chế ốc sên trên chậu trồng hoa hồng thì vỏ trứng còn có khả năng cân bằng và ổn định pH cho đất trồng, hạn chế sự mất cân bằng pH và làm cho rễ của hoa hồng khỏe hơn. Từ đó giúp cây sinh trưởng và ra hoa đẹp hơn.
  • Tăng khả năng chống chịu và hạn chế sự tác động của sâu bệnh hại: Vỏ trứng được cho là làm tăng khả năng sinh trưởng và chống chịu của cây hoa hồng với sâu bệnh hại khoảng 10% (so với cây hoa hồng cùng giống, trồng cùng loại đất và không sử dụng vỏ trứng để bón).

Tại Sao Nên Bón Vỏ Trứng Gà Cho Hoa Hồng?

Có Nên Bón Vỏ Trứng Vịt Cho Hoa Hồng Không?

Nói về vỏ trứng gà bón cho hoa hồng ở trên rồi. Vậy thì có nên bón vỏ trứng vịt cho hoa hồng hay không?. Câu trả lời là: CÓ. Về bản chất thì vỏ trứng của gà hay vịt (gia cầm nói chung) thì thành phần dinh dưỡng hầu như không chênh lệch bao nhiêu cả.

Nếu nhà bạn sử dụng trứng vịt nhiều hơn trứng gà thì cứ trộn chung với vỏ trứng gà hoặc bón mỗi vỏ trứng vịt cũng được. Bạn tham khảo cách bón vỏ trứng cho hoa hồng bên dưới nhé!

Có Nên Bón Vỏ Trứng Vịt Cho Hoa Hồng Không?

Hướng Dẫn Cách Bón Vỏ Trứng Gà Cho Hoa Hồng Đúng Cách

Hiện nay có rất nhiều bài viết chỉ cách để bón vỏ trứng cho cây trồng hay hoa hồng. Nhìn chung thì có 03 cách bón vỏ trứng dưới đây được rất nhiều người sử dụng và cho hiệu quả cao nhất:

Bón trực tiếp vỏ trứng gà cho hoa hồng: Với cây này thì dễ làm nhất, chỉ cần thu gom các vỏ trứng ở nhà bếp lại (có thể rửa sạch phơi khô hoặc không). Sau đó, cho vào túi nylon và dùng các vật nặng đập nát vỏ trứng thành các mảnh nhỏ. Dùng mảnh vỏ trứng này rắc đều xung quanh lên đất trồng, tiếp đó là phủ 01 lớp đất lên trên vỏ trứng để chúng phân hủy dần.

Sử dụng kết hợp vỏ trứng với vỏ chuối (hoặc trái chuối): Vỏ trứng chứa nhiều khoáng canxi và chuối (vỏ chuối) lại chứa rất nhiều khoáng chất Kali. Bạn có thể dùng máy xay để xay nát vỏ chuối, trộn với vỏ trứng đã đập nhỏ rồi rắc lên đất trồng hoặc đánh luống trên đất trồng rồi bỏ hỗn hợp này vào đó để chúng phân hủy, cung cấp khoáng cho hoa hồng dần dần.

Ủ vỏ trứng và bón cùng với nấm đối kháng trichoderma: Với cách thứ 03 này thì ít người dùng hơn 02 cách trên. Do cách làm này phức tạp và mất thời gian hơn so với 02 cách kia. Để làm cách thứ 03 này bạn dùng khoảng 15 vỏ trứng, rửa sạch và phơi thật khô để hạn chế vi khuẩn. Sau đó, đật nát và vụn vỏ trứng này rồi trải lên 01 khay nhỏ và rắc 01 lớp dầy nấm đối kháng trichoderma lên trên vỏ trứng này (sau 15 ngày dùng hỗn hợp này bón cho hoa hồng).

Hướng Dẫn Cách Bón Vỏ Trứng Gà Cho Hoa Hồng Đúng Cách

Về bản chất thì cả 03 cách đều cho hiệu quả gần như nhau, riêng với cách thứ 03 tốn công hơn nhưng lại cho hiệu quả cao nhất trong 03 cách này. Bạn tự cân nhắc, nếu có thời gian và không gian thì nên áp dụng cách thứ 03 để đạt hiệu quả cao nhất.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu cho bạn 03 cách bón vỏ trứng cho hoa hồng rồi đó. Mình mong rằng, bài chia sẻ này sẽ giúp ít được cho bạn nhiều hơn trong quá trình chăm sóc hoa hồng cũng như tận dụng tối đa các nguồn nguyên liệu phân bón hoa hồng có sẵn tại nhà.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *