Kỹ thuật xử lý đất để trồng rau sạch tại nhà

Trồng rau sạch ngay tại nhà hiện đang là xu hướng được rất nhiều gia đình lựa chọn. Có rất nhiều việc bạn cần làm để có thể trồng được một vườn rau xanh, sạch và bổ dưỡng. Một trong số đó chinh là kỹ thuật chọn và xử lý đất. Cùng chúng tôi tìm hiểu những kỹ thuật xử lý đất qua bài viết dưới đây nhé.

Đất trồng rau sạch tại nhà

Để có thể cho vườn rau nhà bạn phát triển và sinh trưởng tốt bên cạnh việc chăm sóc và bón phân hợp lý thì việc sử dụng đất trồng như thế nào cũng hết sức quan trọng.

Đất trồng rau sạch tại nhà

Đặc điểm của đất trồng rau sạch

Đặc điểm của đất trồng rau sạch có thể hiểu được là loại đất không chứa dư lượng thuốc trừ sâu hóa học và phân bón hóa học, không có tiềm ẩn các mầm bệnh, tuyến trùng và không chứa các kim loại nặng.

Vì sao nên chọn đất khi trồng rau sạch

Bạn nên lựa chọn đất trồng thật kĩ khi trồng rau tại nhà, đây là một bước quan trọng trong quá trình bắt đầu trồng rau. Việc lựa chọn này giúp bạn lựa chọn loại đất phù hợp cho từng loại cây. Bên cạnh đó việc này cũng giúp bạn có thể tăng cường dinh dưỡng cho cây phát triển và giảm thiểu các loại nấm bệnh hại trên cây sau này, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Phân loại đất trồng rau tại nhà

Thông qua nguồn gốc của đất trồng, mà chúng ta có thể phân loại hai loại đất trồng rau bao gồm:

Đất trồng rau sạch có nguồn gốc tự nhiên

Loại đất này thường được khai thác và sử dụng có nguồn gốc từ những loại đất phù sa thông qua việc xử lý các mầm bệnh. Sau đó, người làm vườn tiếp tục trộn thêm tro trấu, xơ dừa cũng những loại phân bón hữu cơ vi sinh, khoáng chất nhằm làm tăng độ tơi xốp, màu mỡ cho đất.

Đất sạch hữu cơ

Đây cũng là loại đất sạch mà chúng không có mà nguồn gốc tự nhiên mà được sản xuất hàng loạt. Thành phần của loại đất này thường bao gồm tro trấu, xơ dừa và bổ sung thêm các thành phần dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Nhờ đó loại đất này có tính tơi xốp, thoáng khí và rất giàu dinh dưỡng và có khả năng giữ ẩm và cân bằng cực tốt.

Cách phối trộn đất trồng rau sạch

Sau khi bạn đã lựa chọn chọn được đúng loại đất trồng đạt tiêu chuẩn thì việc cần làm tiếp theo là phối trộn đất. Việc này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình trồng rau hay những loại cây khác, ngoài ra việc này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển sinh trưởng của cây.

Cách phối trộn đất trồng rau sạch

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Thùng xốp, chậu trồng hoặc khay nhựa: Nhiều nhà ở thành phố có diện tích ban công hay sân thượng nhỏ nên muốn trồng rau sạch thì thường trồng trong thùng xốp, khay nhựa hoặc chậu cây. Tuy vậy khi sử dụng những vật dụng này nhớ chú ý có thêm nhiều lỗ để việc thoát nước được tốt hơn.

Đất nền: đất nền bạn có thể sử dụng có thể là đất thịt, đất phù sa hay đất vườn, nếu những loại đất này bạn không có sẵn thì có thể mua đất trồng rau tại cửa hàng. Có thể bủ sung thêm tro trấu, xơ dừa để tăng độ tơi xốp và thoát nước.

Phân bón: Khi trồng rau sạch người ta thường sử dụng phân bón hữu cơ, nhất là những loại phân bón có hàm lượng chất dinh dưỡng cao như phân trùn quế để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Trong trường hợp này thì phân trùn quế là phương án phân bón mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong phân trùn quế đã qua xử lý có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vi sinh vật có ích giúp tăng cường dinh dưỡng cho cây phát triển tốt mà không cần bổ sung thêm các loại phân bón nào khác. Ngoài ra phân trùn quế cũng có rấy nhiều ưu điểm tốt cho cây trồng.

Cách phối trộn đất sạch trồng rau

Sau khi có đầy đủ các nguyên vât liệu cần thiết thì ta tiến hành phối trộn. Tùy theo từng loại cây mà tỉ lệ phối trộn đất trồng sẽ khác nhau nhưng thường sẽ trộn theo tỉ lệ 5 đất nền: 2 giá thể: 3 phân hữu cơ (tỉ lệ giá thể và phân bón hữu cơ có thể tùy chỉnh gia giảm cho nhau). Đối với rau ăn lá thì nên đất trồng nên có độ dày từ 10 – 13 cm để có thể phát triển tốt nhất, đối với các loại rau dài ngày khác thì cần tăng thêm hàm lượng đất. Chỉ bạn trộn đất theo tỉ lệ này là bạn đac có hỗn hợp đất đầy đủ dinh dưỡng để trồng rau sạch.

Cải tạo đất sau khi trồng rau

Cải tạo đất sau khi trồng rau

Vì sao cần cải tạo đất sau khi trồng rau

Cần phải cải tạo đất sau khi trồng rau sạch là vì sau một thời gian sử dụng, đất trồng rau thường sẽ bị chai cứng, bạc màu và mất dinh dưỡng, vì thế cần phải cải tạo đất ngay sau khi thu hoạch để trồng tiếp vụ sau.

Cách cải tạo đất trồng rau

Đầu tiên là nhặt sạch gốc cây và cỏ dại có trên khay chậu trồng rau. Sau đó đổ đất trong khay chậu ra phơi nắng 3 – 4 ngày để loại bỏ nấm bệnh và tăng oxy trong đất (phải dùng bạt lót). Nếu có đất đóng cục thì phải đập vỡ ra.

Thêm giá thể tạo mùn cho đất, phân bón hữu cơ trồng rau ( phân xanh, phân chuồng … đã hoai mục), bổ sung thêm đất mới + chế phẩm nấm trichoderma Bio – S ( 200gr xử lý cho 200kg đất) theo tỉ lệ: 6 phần đất trồng rau cũ + 1 phần đất trồng rau mới + 1 phần phân hữu cơ + 2 phần giá thể tạo xốp cho đất + 1 gói trichoderma Bio – S 200gr

Đảo đều tất cả cách thành phần trên, đánh đống và đậy bạt ủ trong 7 – 10 ngày là sử dụng được.

Trên đây là những kỹ thuật xử lý đất để giúp bạn có thể trồng rau sạch tại nhà thành công. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các kỹ thuật mới nhất về nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *