Mách bạn kỹ thuật trồng cây đu đủ lùn cho năng suất cao

kỹ thuật trồng đu đủ lùn

Bạn có thể trồng đu đủ quanh năm. Tuy nhiên, thời kỳ tốt nhất để trồng cho quả cho năng suất cao thì đối với khu vực đất được chủ động nước tưới, thì sẽ gieo sạ từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch. Còn với khu vực đất bị động nguồn nước tưới thì nên trồng vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng cây đu đủ lùn qua bài viết dưới đây nhé.

1/ Điều kiện sinh trưởng cây đu đủ lùn

Điều kiện thời tiết dễ chịu, nhiệt độ trung bình 25 độ C. Không có cây cối xung quanh để cung cấp che nắng. Sự phát triển của cây sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ quá nóng hoặc quá thấp.

Về lượng mưa: trung bình mỗi tháng chỉ đạt 100 mm. Nếu lượng mưa hàng tháng vượt quá 250-300mm, rễ và toàn bộ quả có thể sẽ bị úng.

Đất: Đất tơi xốp, thoát nước dễ dàng, độ pH từ 5,5 – 7. Ở những nơi mưa nhiều phải tạo luống, có rãnh thoát nước.

2/ Chuẩn bị trước khi trồng đu đủ lùn

Trước khi bắt đầu trồng, bạn nên chuẩn bị các điều kiện sau để trồng đu đủ nhanh và thuận lợi hơn.

2.1 Cách chọn giống trồng đu đủ lùn

Bạn có thể mua hạt giống từ các vườn ươm bán hạt giống, hoặc mua cây giống con. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lấy hạt giống từ một vườn ươm đáng tin cậy, chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và chiều cao phải từ 20 đến 30cm.

Nếu mua hạt giống về ươm, bạn cần thực hiện như sau:

– Ngâm hạt trong nước ấm (30 – 40 độ C), ngâm trong 10 phút, sau đó lấy ra và ngâm thêm 2 giờ trong nước lạnh bình thường. Lưu ý loại bỏ hạt nổi, hạt lép, hạt non.

– Hạt giống có thể được trồng trong bầu đất hoặc lên líp mương. Nếu gieo vào bầu bạn hãy gieo 2-3 hạt vào bầu 10 x 15cm. Dùng đất tơi xốp, đất trong chậu trộn với phân chuồng hoai mục. Nếu bạn gieo theo rãnh trên líp thì để tăng độ phì và giúp hạt nhanh nảy mầm, đất gieo hạt được trộn với phân chuồng hoai mục hoặc phân trùn quế. Gieo 2 – 3 hạt vào mỗi hốc, cách nhau 5 – 10cm, độ sâu khoảng 1 cm. Rơm rạ sau khi ủ xong lấp đất để hạt nảy mầm.

Tuy nhiên, để dễ chăm sóc, tốt nhất bạn nên trồng hạt trực tiếp vào bầu đất. Sau khi gieo vào chậu, tưới đủ ẩm và nén vừa phải. Chuyển cây con từ vườn ươm ra vườn trồng khi cây cao 20 – 30cm và có 3 – 5 lá thật.

2.2 Thời vụ trồng đu đủ lùn

Bạn có thể trồng đu đủ quanh năm. Tuy nhiên, thời kỳ tốt nhất để trồng cho quả cho năng suất cao thì đối với khu vực đất được chủ động nước tưới, thì sẽ gieo sạ từ tháng 6 đến tháng 8 dương lịch. Còn với khu vực đất bị động nguồn nước tưới thì nên trồng vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch.

Ngoài ra, đu đủ lùn có thể được trồng định kỳ theo thời vụ từng vùng. Với miền Bắc, vụ xuân được gieo trồng từ tháng 2 đến tháng 4, còn vụ thu thì trồng cây vào giữa tháng 8 và tháng 10. Với miền Trung thì vụ xuân được gieo trồng từ tháng 12 đến tháng 1 và vụ hè thu gieo trồng từ tháng 5 đến tháng 6. Còn miền Nam thường trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 4 – 5.

kỹ thuật trồng đu đủ lùnCây đu đủ lùn

2.3 Mật độ trồng cây đu đủ

Khoảng cách thích hợp để trồng đu đủ lùn là cây cách cây 2m, hàng cách hàng 2 – 3 m.

3/ Kỹ thuật trồng đu đủ lùn đúng tiêu chuẩn

Tốt nhất là bạn nên trồng cây vào ngày mát mẻ. Nếu ngày nắng thì trồng vào buổi chiều mát. Đất được làm tơi xốp trước khi đào thành từng hố rộng 30 – 40cm, sâu 30 – 40cm, dàn đều theo mật độ trồng. Tiến hành bón lót trước khi trồng 1 tháng, bón theo tỷ lệ sau: 3–4kg phân chuồng + 120–150g urê + 250–500g lân + 20–30g phân kali. Lấp hố bằng đất trộn với phân chuồng, sau đó xé bầu và trồng cây.

Để giảm thiểu độ sâu của rễ, đặt cây con nằm nghiêng theo hướng gió mạnh. Đồng thời, giúp cây chống lại gió giật mạnh, tránh đọng nước để cho thu hoạch quả đặc biệt. Bí quyết trồng đu đủ lùn cho nhiều trái là trồng mỗi hốc 2-3 cây, sau đó chặt cây xuống khi nó bắt đầu ra hoa, chỉ để lại những cây lưỡng tính để giúp tỷ lệ đậu quả cao nhất.

Bạn không cần đắp gò cao cho đu đủ lùn vì chúng sai quả ở dưới thấp và hãy tưới nước sau khi trồng để giữ ẩm cho rễ.

4/ Cách chăm sóc đu đủ lùn sai ra nhiều quả

4.1 Tưới nước

Mặc dù đu đủ cần nhiều nước, nhưng nó rất sợ bị ngập úng và thường chết do úng nước thối rễ. Do đó, bạn phải cung cấp đủ nước trong mùa khô và chủ động giảm tưới nước trong mùa mưa.

4.2 Làm cỏ

Thường xuyên theo dõi và làm cỏ để cây không bị cạnh tranh phân bón, nước tưới với bộ rễ của đu đủ lùn. Làm cỏ cũng giúp ngăn ngừa bệnh hình thành và gây hại cho cây trồng, do đó làm cỏ bằng tay được ưu tiên hơn cả.

4.3 Ủ gốc

Khi thời tiết nắng nóng, đặc biệt là với cây con, bạn nên ủ rơm rạ hoặc cỏ khô quanh gốc để giữ ẩm và duy trì nhiệt độ thích hợp cho cây.

4.4 Bón phân

Bón phân hóa học cho cây đu đủ năng suất cao vào giai đoạn kinh doanh theo tỷ lệ như sau: Urê: 300g/cây + Supe lân: 500g/cây + Kali clorua 350g/cây.

4.5 Chia lượng phân bón như sau

Trong 4 tháng đầu tiên, sử dụng một phần ba tổng lượng phân bón. Bạn có thể hòa vào nước tưới 1-2 tháng đầu cho cây với liều lượng 50g / 10 lít nước, cách 7 – 10 ngày tưới 1 lần. Tháng 3 – 4 bón quanh gốc sâu 2 – 3cm, cách gốc 15 – 20cm, chia làm hai lần bón, mỗi lần cách nhau nửa tháng.

Tiếp tục sử dụng số phân còn lại trong hai tháng tiếp theo. Để bón phân, xới đất cách gốc 30 – 40cm. Sử dụng hết phân vô cơ trong tháng cuối thu hoạch trái đầu tiên.

Mỗi lần bón phân hóa học nên phủ thêm một lớp đất mỏng để phân không bị rửa trôi và tạo lớp đất mặt tơi xốp giúp rễ lan rộng chứ không mọc sâu. Tuy nhiên, lớp đất thịt không được dày quá 2 – 5cm, nếu không sẽ xảy ra hiện tượng thối rễ. Bón thêm 5 – 10kg phân chuồng + 300 – 400g urê + 500 – 1000g super lân + 300 – 400g kali vào năm thứ hai. Chia thời gian bón phân như năm đầu.

Ở những nơi ít phù sa màu mỡ, người dân cần thường xuyên bổ sung các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân trùn quế, đạm cá,…để cải tạo đất, cây khỏe, đề kháng cao.

4.5 Thụ phấn bổ sung

Nếu trong vườn nhà bạn có nhiều cây đu đủ cái, bạn nên thực hiện thụ phấn bổ sung để đảm bảo tỷ lệ đậu trái cao. Sự thụ phấn có thể được thực hiện theo hai cách:

  • Giao phấn tự nhiên trong vườn: Khi cây bắt đầu ra hoa, tỉa bớt, chỉ để lại 2-5% số cây đực trong vườn so với cây cái. Gió, ong và bướm sẽ thụ phấn cho cây một cách tự nhiên.
  • Thụ phấn thủ công: Khi thời tiết khô ráo, thụ phấn từ 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng, dùng kim nhọn đâm nhẹ vào thân, quả non cho nhựa dính vào, sau đó lăn kim để lấy phấn trên các nhị đực. Phủ một lớp phấn nhẹ lên phần nhụy của bông hoa cái chưa nở hoặc mới nở.

4.6 Tỉa trái

Trong giai đoạn đậu quả, bạn nên quan sát và cắt tỉa những quả đu đủ bị bệnh, dị dạng, khuyết tật vào thời điểm khô ráo, và để quả còn nguyên vẹn nhằm phát huy tối đa giá trị thương phẩm và đảm bảo tính thẩm mỹ cho quả, phát triển tốt hơn

5/ Phòng trừ sâu bệnh cho đu đủ lùn

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật trồng đu đủ lùn, khó có thể ngăn chặn được việc cây bị nhiễm sâu bệnh. Vì vậy, để có giải pháp tốt nhất, bạn cần theo dõi cây thường xuyên và phát hiện sâu bệnh càng sớm càng tốt.

5.1 Rệp dính

Như rệp sáp, chúng phát triển và bám vào lá, chồi non, hoặc dưới lá để hút nhựa cây.

5.2 Rệp sáp

Bệnh xuất hiện vào mùa khô, do 1 loại rệp trắng gây ra. Chúng sẽ bám vào ngọn, thân, lá, quả để hút nhựa cây khiến cây kém phát triển, quả bị biến dạng, cây dễ bị nấm bồ hóng.

5.3 Nhện đỏ

Nhện có kích thước rất nhỏ, màu hồng nhạt hoặc đỏ sẫm, sống bám ở mặt trên và mặt dưới phiến lá. Trong mùa khô, chúng phát triển nhanh chóng. Đu đủ của bạn bị dính và hút nhựa sẽ chuyển sang màu vàng và có thể bị bỏng.

5.4 Bệnh thối gốc

Bệnh thối gốc rễ xuất hiện trong mùa mưa và ảnh hưởng đến cây 2 – 3 năm tuổi. Khi cây không khỏe sẽ vàng úa, héo úa và rụng, quả cũng vậy. Những cây mới bị bệnh có thể được xử lý bằng cách dùng dao cắt bỏ phần bị bệnh; nếu cây bị bệnh nặng có thể nhổ bỏ.

6/ Trồng đu đủ lùn bao lâu có trái

Khi quả bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt ở nửa dưới của quả thì đã sẵn sàng thu hoạch. Khi thời tiết khô ráo, tốt nhất nên thu hoạch vào sáng sớm hoặc chiều mát. Vì đu đủ lùn có quả ở dưới thấp nên bạn chỉ cần dùng dao hoặc kéo là có thể thu hái được quả. Nên cắt bớt cuống và giữ khoảng cách 2 – 3 cm. Sau khi thu hái, phần cuống nên được bọc lại bằng giấy để vận chuyển dễ dàng hơn. Trong 2 – 3 tuần, quả đu đủ nên được bảo quản trong điều kiện khô ráo ở nhiệt độ 10 – 12 độ C và độ ẩm 90% – 95%.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *