Nên sử dụng dịch trùn quế và phân trùn quế như thế nào là tốt nhất?

Phân trùn quế

Trên thị trường hiện nay có 2 loại trùn quế đó là phân trùn quế và dịch trùn quế. Vậy cần sử dụng dịch trùn quế và phân trùn quế như thế nào là tốt nhất? Mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Lưu ý khi sử dụng phân trùn quế

Để phát huy tốt nhất phân trùn quế ta cần phải thực hiện:

1. Bổ sung thêm nấm đối kháng tricodecma để tăng khả năng đối kháng mầm bệnh cho cây trồng lên gấp bội vì trong phân trùn quế không có được chủng này nên chúng ta cần phải bổ sung thêm vào ngay khi bón.

Phân trùn quế

2 . Bên ngoài môi trường vi sinh vật và vi khuẩn có lợi chịu nhiều ảnh hưởng bởi thời tiết và khí hậu, và những vi sinh vật cũng có vòng đời ngắn, nếu chúng không thể phát triển tốt trong môi trường xung quanh rễ trong thời gian dài chúng ta phải bổ sung thêm vào một cách thường xuyên và thời gian 10-15 ngày/lần là hợp lý. Vì thế, nên sau mỗi 10-15 ngày cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học hoặc dịch trùn quế, vì bản thân dịch trùn quế sẽ có những vi sinh vật có lợi mà phân trùn quế sở hữu.

3. Nếu phân trùn quế quá khô, dẫn đến các vi sinh vật có lợi sẽ chết đi. Kéo theo phần đạm hữu cơ cũng bị mất đi theo.

4. Cách ly đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ. Cũng như vôi từ 7 – 10 ngày nhằm đạt hiệu quả sạch và an toàn.

5. Mỗi loại cây trồng cần liều lượng khác nhau qua các giai đoạn khác nhau. Tránh trường hợp dư thừa hoặc thiếu dinh dưỡng cho cây.

  • Bón lót: 3:7 là tỉ lệ phân trùn quế và đất sạch trong hỗn hợp trồng.
  • Bón thúc: Với các loại rau ăn lá cần rải thêm một lớp mỏng phân trùn quế lên bề mặt sau 15 ngày.
  • Cây ăn quả thì bón 100 – 500 g/ gốc (dạng bột), 100 – 300g/m2 (dạng viên) sau 15 ngày trồng.
  • Còn với cây kiểng thì bón tùy vào giai đoạn phát triển của cây. Liều lượng thích hợp khoảng 100 – 500 g/gốc cho cả 2 dạng phân trùn quế.
  • Sử dụng phân trùn quế cũng an toàn với cây trồng nếu bón liều lượng lớn. Không sợ cây bị nóng hay cháy cây như các loại phân khác.

Lưu ý khi sử dụng dịch trùn quế

1. Dịch trùn quế là dung dịch dinh dưỡng hay là một dạng phân bón lá, không thể thay thế các loại thuốc kích thích ra hoa, quả và trừ sâu bệnh. Nó chỉ bổ sung dinh dưỡng cho cây dễ hấp thụ và phát triển.

2. Dịch trùn quế có mùi mà sâu rầy không thích,nên đẩy lùi được các con vật gây hại không dám đến cây trồng chứ không thể diệt được nó.

Dịch trùn quế rất tốt với cây và các loại rau.
Dịch trùn quế rất tốt với cây và các loại rau.

3. Vào sáng sớm nên tưới dịch trùn quế không nên tưới vào buổi trưa và buổi chiều. và nhớ rằng phải đảm bảo lá cây khô ráo trước khi nắng lên hoặc đêm xuống để tránh tác dụng phụ.

4. Không tưới dịch trùn quế cho cây khi cây đang nở hoa, vì độ ẩm cao trong giai đoạn này có thể làm hoa bị nấm/ mốc. Chỉ nên tưới dịch trùn quế trong giai đoạn từ khi cây phát triển đến lúc cây bắt đầu có nụ và sau khi cây bắt đầu ra quả non.

Trên đây là những lưu ý để sử dụng dịch trùn quế và phân trùn quế một cách hiệu quả.  Nhớ theo dõi chúng tôi thường xuyên để được cập nhật các kỹ thuật mới nhất trong nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *