Những công dụng tuyệt vời của vỏ trứng gà với cây trồng bạn nên biết

Rất nhiều người sử dụng vỏ trứng gà để bón cho cây trồng. Trong vỏ trứng gà có những chất gì mà lại tốt cho cây trồng như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thành phần của vỏ trứng gà

vỏ trứng gà

Thành phần chính của vỏ trứng gà là canxi cacbonat, một dạng canxi phổ biến với 93.5%. Đây là một loại khoáng chất thiết yếu có trong rất nhiều loại thực phẩm, bao gồm các sản phẩm từ sữa. Trong các loại rau củ và rau ăn lá cũng có nhưng với tỉ lệ rất ít. Ngoài thành phần chính là canxi cacbonat và protein, trong vỏ trứng gà còn có thêm Stronti, Florua, Magie và Selen với một lượng nhỏ.

Các công dụng tuyệt vời của vỏ trứng gà với cây trồng

những công dụng của vỏ trứng gà đối với cây trồng

Tuy là một nguyên liệu rất dễ kiếm và thường bị bỏ đi, nhưng vỏ trứng gà lại có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với cây trồng. Một số công dụng có thể kể đến như:

Dùng làm chất xua đuổi ốc sên

Ốc sên là một loại vật thường gây hại cho cây. Vì vậy theo những người có kinh nghiệm bạn nên nghiền vỏ trứng và rải xung quanh gốc cây để xua đuổi chúng. Khi nghiền vỏ trứng sẽ trở thành những mãnh nhỏ sắc nhọn và cản trở ốc sên tấn công cây của bạn. Vì chúng thường không thích di chuyển qua các bề mặt bất thường và sắc nhọn.

Làm phân bón cho cây trồng

Một công dụng của vỏ trứng được rất nhiều người biết đến đó là sử dụng làm phân bón cho cây. Trong vỏ trứng có chứa nhiều canxi rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Công dụng của vỏ trứng khi làm phân bón là giúpn cho hoa lớn nhanh, bộ rễ và cành lá phát triển mạnh mẽ và xum xuê. Bên cạnh đó cũng giúp cho mầm mọc nhiều, khoẻ và to mập. Góp phần nâng cao sức đề kháng cho cây hoa, ít sâu bệnh, sắc hoa đẹp và lâu hỏng hơn. Sử dụng vỏ trứng làm phân bón cũng góp phần giảm lượng phân bón hoá học và thuốc bảo vệ thực vật.

Những cách sử dụng vỏ trứng gà để bón cho cây

cách sử dụng vỏ trứng gà để bón cho cây

Tuỳ thuộc vào từng loại cây trồng cũng như mục đích sử dụng, mà bạn có thể sử dụng vỏ trứng gà theo nhiều cách khác nhau:

Cách dùng vỏ trứng gà để bón cho các loại rau màu

Bạn hãy xay nhỏ hoặc giã vụn vỏ trứng gà. Sau đó đem trộn chung với đất để trồng cây hoặc ủ phân thông thường. Bạn cần phải xay nhỏ vỏ trứng vì như vậy sẽ giúp chúng dễ phân hủy và trở thành nguồn cung cấp khoáng chất cho cây. Bên cạnh đó vỏ trứng còn giúp cho đất tơi xốp, giúp cho cây trồng sinh trưởng tốt hơn.

Một cách nữa là bạn có thể dùng vỏ trứng gà kết hợp với vỏ chuối và bả cà phê. Trong vỏ chuối có chứa nhiều phốt pho, kali. Còn trong bả cà phê chứa 2% Nito và là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây trồng. Bên cạnh đó trong bả cà phê còn chứa them cả canxi và magie.

Bạn cắt nhỏ vỏ chuối sau đó trộn chung với vỏ trứng và bả cà phê rồi đem đi xay. Có thể bổ sung thêm nước hoặc nước vo gạo nếu cần. Hỗn hợp này có thể để bón cho cây hoặc trồng cây mới.

Cách dùng bột xay từ vỏ trứng gà để bón lan

Có hai cách khác nhau khi sử dụng vỏ trứng gà để bón cho hoa lan. Tùy vào mỗi người mà sẽ sử dụng các cách khác nhau.

Cách 1: cách này rất đơn giản. Bạn chỉ cần xay hoặc giã nhỏ vỏ trứng gà sau đó rắc lên giá thể trồng lan.

Cách 2: cách này so với cách đầu tiên thì nhiều công đoạn hơn. Cách này thường sử dụng để bón cho lan hồ điệp. Bạn lấy 20 vỏ trứng gà đem đi rửa sạch. Sau đó nghiền nát và đem đi đun sôi với 2 lít nước. Sau đó ngâm khoảng 10 giờ cho vỏ trứng lắng xuống. Sau đó lọc bỏ phần vỏ trứng, lấy phần nước phía trên và cho vào bình kín. Bạn có thể dùng dung dịch này để tưới định kỳ hàng tuần cho lan hồ điệp.

Dùng vỏ trứng gà để bón cho hoa hồng

Bạn xới lớp đất mỏng xung quanh gốc hoa hồng, bạn bón mỗi gốc hồng 50 – 70 gr phân bón vỏ trứng gà và lấp đất lại. Bạn nên bón định kỳ 2 -3 tháng 1 lần.

Nguồn phanbonhuylong.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *