Những kiến thức về đất mùn có thể bạn chưa biết

Đất giàu mùn giúp cây trồng phát triển tốt cho năng suất cao

Một trong những thành phần quan trọng nhất của đất trồng đó chính là đất mùn. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về loại đất này và các đặc tính của nó nhé.

Khái niệm về đất mùn

Đất mùn là tên gọi chung của mùn và những hợp chất mùn. Mùn là sản phẩm còn lại sau cùng của quá trình phân hủy tự nhiên các chất hữu cơ. Là những hợp chất cao phân tử có tính axit, có cấu tạo gồm vòng nhân, mạch nhánh, nhóm định chức. Mùn có tác dụng rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Và giúp tăng độ phì nhiêu của đất trồng, cải tạo môi trường đất được chất lượng hơn.

Đất mùn là thành phần quan trọng của đất trồng
Đất mùn là thành phần quan trọng của đất trồng

Quá trình hình thành mùn

Có thể hiểu đơn giản đất mùn được hình thành từ quá trình sau.

  • Từ các hợp chất hữu cơ ban đầu được nhóm vi sinh vật trong đất phân giải thành các sản phẩm hữu cơ trung gian.
  • Dưới tác động của nhóm vi sinh vật tổng hợp các sản phẩm trung gian thành các liên kết hợp chất phức tạp như nhân vòng thơm, mạch nhánh.
  • Sau cùng là nhờ vi sinh vật tổng hợp trùng ngưng thành các hợp chất cao phân tử có màu nâu đen đến đen được gọi là mùn.

Đặc tính, thành phần của đất mùn

Thành phần của mùn bao gồm phần không tan là các hợp chất hữu cơ chưa được phân giải và hợp chất humin. Phần hòa tan được là các axit mùn như axit humic và axit fulvic. Mỗi thành phần có những đặc tính khác nhau nhưng thể hiện chung đặc tính của đất mùn.

Axit Humic

Axit humic không tan trong nước, thành phần nguyên tố chính là C, H, O, N và các nguyên tố phụ P, Si, Fe, S chiếm từ 1 – 10%. Hàm lượng các nguyên tố này có thể khác nhau tùy vào loại đất, quá trình mùn hóa và phương pháp chiết nhóm các axit humic ra khỏi đất. Axit humic được xem là phần mùn có giá trị nhất. Có vai trò quan trọng trong việc hình thành kết cấu đất phù hợp cho trồng trọt. Là nguồn dinh dưỡng dự trữ cho cây trồng và vi sinh vật sử dụng. Axit humic cũng là chất kích thích sinh trưởng và giúp cây trồng tăng khả năng kháng bệnh.

Mùn có nhiều thành phần với đặc tính khác nhau
Mùn có nhiều thành phần với đặc tính khác nhau

Axit Fulvic

Là những chất mùn có màu vàng và cấu trúc cũng tương tự như axit humic nhưng một số tính chất kém hơn. Axit fulvic có tính ưa nước, độ phân tán cao và thường có tính chua. Hàm lượng axit fulvic trong đất cao thường dễ bị chua, nghèo mùn và dinh dưỡng trong đất dễ bị rửa trôi. Axit fulvic nhìn chung không có giá trị cao bằng axit humic.

Humin

Humin là hợp chất không tan trong thành phần của chất mùn. Là những phức của axit humic và axit fulvic liên kết với nhau và liên kết với phần vô cơ hay phần khoáng của đất. Vi sinh vật cũng khó phân giải được các hợp chất humic này.

Vai trò của đất mùn

Với sự hình thành và tính chất đất

Chất mùn có tác dụng cải thiện kết cấu đất trồng. Giúp cho đất giữ nước, giữ chất dinh dưỡng tốt hơn. Góp phần làm tăng tính đệm của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Đất mùn còn giúp cải tạo độ phì nhiêu hiệu quả, là tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Với cây trồng

Các chất mùn cung cấp nguyên tố dinh dưỡng N, P, K, Ca, Mg, vi lượng cho cây sử dụng. Đất giàu mùn thì cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt mà không cần sử dụng phân bón hóa học. Mùn có tính khoáng hóa chậm nhưng thường xuyên hình thành các chất vô cơ ở dạng cây sử dụng được nên vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng.

Ngoài ra đất mùn còn giúp kích thích sự nảy mầm của hạt, phát triển của cây con, kích thích sự ra rễ, đâm chồi. Góp phần làm tăng năng suất cây trồng.

Đất giàu mùn giúp cây trồng phát triển tốt cho năng suất cao
Đất giàu mùn giúp cây trồng phát triển tốt cho năng suất cao

Với vi sinh vật trong đất

Mùn là nguồn thức ăn dồi dào cho các nhóm vi sinh vật trong đất. Đất giàu mùn sẽ có quần thể vi sinh vật phát triển phong phú. Từ đó quá trình phân giải, tổng hợp các chất hữu cơ diễn ra nhanh, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển.

Sau mỗi mùa vụ thì lượng đất mùn sẽ giảm đi đáng kể. Vì thế phải có biện pháp cải thiện tình hình thường xuyên. Bằng cách sử dụng các loại phân bón hữu cơ để bón cho đất, cho cây sẽ góp phần làm tăng chất mùn nhờ khả năng phân giải của vi sinh vật. Hạn chế sử dụng phân thuốc hóa học sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật có trong đất gây ảnh hưởng đến quá trình phân giải chất hữu cơ.

Với những thông tin chia sẻ qua bài viết trên hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về các đặc tính của đất mùn để canh tác cho phù hợp. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các kiến thức về nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *