Phân chuồng là gì? Phân chuồng có vai trò như thế nào trong sản xuất nông nghiệp?

Phân dơi có giá trị dinh dưỡng cao

Phân chuồng là một trong những loại phân bón hữu cơ truyền thống. Có nguồn gốc từ phân, nước tiểu động vật. Bao gồm các loại phân gia cầm, gia súc và phân bắc. Phân chuồng được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp vì mang lại nhiều lợi ích đáng kể và ít gây tác hại đến môi trường xung quanh. Là lựa chọn thay thế tốt cho các loại phân hóa học hiện nay.  Cùng chúng tôi tìm hiểu về phân chuồng qua bài viết dưới đây nhé.

Phân chuồng rất phổ biến trong sản xuất nông nghiệp
Phân chuồng rất phổ biến trong sản xuất nông nghiệp

Tổng quan về phân chuồng

Khái niệm

Phân chuồng là một trong những loại phân bón hữu cơ truyền thống. Có nguồn gốc từ phân, nước tiểu động vật. Bao gồm các loại phân gia cầm, gia súc và phân bắc. Phân chuồng được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp vì mang lại nhiều lợi ích đáng kể và ít gây tác hại đến môi trường xung quanh. Là lựa chọn thay thế tốt cho các loại phân hóa học hiện nay.  

Bản chất

Về bản chất thì phân bón hữu cơ khi bón cho cây không sử dụng được ngay mà phải trải qua quá trình phân giải của vi sinh vật. Vì vậy phân chuồng thường dùng để bón lót trước mùa vụ canh tác. Nhưng trước khi bón phải được thực hiện ủ hoai theo đúng quy trình nhằm loại bỏ mầm mống sâu bệnh, cỏ dại. Không nên sử dụng phân tươi để bón cho cây vì hiệu quả mang lại không cao. Cây trồng còn đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng làm giảm năng suất. 

Thành phần dinh dưỡng

Mỗi loại phân chuồng từ động vật có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cho cây mà lựa chọn phù hợp. Trong đó phân dơi được biết là có hàm lượng dinh dưỡng N, P, K cao nhất. Nhưng chỉ phù hợp để bón cho các loại cây kiểng cao cấp vì nguồn cung trên thị trường không nhiều, giá thành tương đối cao. Phân thỏ có nhiều dinh dưỡng đạm thích hợp bón vào giai đoạn cây đang sinh trưởng mạnh. Phân gà có hàm lượng kali cao thích hợp trong giai đoạn cây đã thụ quả giúp quả ngọt hơn. 

Mỗi loại phân chuồng có thành phần dinh dưỡng khác nhau 
Mỗi loại phân chuồng có thành phần dinh dưỡng khác nhau

Một loại phân chuồng hữu cơ không thể bỏ qua chính là phân trùn quế. Điểm mạnh của phân này là cải tạo đất trồng, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Điều mà các loại phân bón khác từ vô cơ đến hữu cơ cũng không có tác dụng hiệu quả cao. 

Cách ủ phân chuồng hiệu quả tại nhà

Ủ phân chuồng trước khi sử dụng bón cho cây là một bước bắt buộc phải thực hiện. Nhằm loại bỏ nấm hại, vi khuẩn, sâu bệnh, cỏ dại có khả năng gây hại cho cây. Ủ phân hoai mục giúp thúc đẩy nhanh quá trình khoáng hóa, cây trồng hấp thụ được nhanh và hiệu quả. Sản phẩm cuối cùng có nhiều chất mùn, muối khoáng, enzym xúc tác phân hủy và nhiều vi sinh vật hoại sinh là nguồn dinh dưỡng hữu cơ giá trị cao. Sau đây là một số cách ủ phân tại nhà hiệu quả. 

Phân chuồng phải được ủ hoai trước khi sử dụng
Phân chuồng phải được ủ hoai trước khi sử dụng

Ủ nóng (ủ xốp)

Bước 1: Chuẩn bị phân tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình. Phân chuồng sau ủ hoai có thể làm giảm trọng lượng xuống nên cân đối sao cho phù hợp. Lựa chọn nơi ủ phân hợp lý tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Chất phân thành lớp, không được nén chặt lại.

Bước 2: Sử dụng nước tưới sao cho độ ẩm khoảng 60 – 70% là phù hợp. 

Bước 3: Có thể sử dụng thêm vôi bột, supe lân để trộn thêm. Do quá trình lên men phân ra axit hữu cơ làm chua đất nhưng không ảnh hưởng lớn. Trộn thêm với vôi để cân bằng pH tốt hơn.

Bước 4: Trét bùn phủ kín và mỗi ngày tưới lượng nước vừa đủ giữ ẩm. Sau 30 – 40 ngày phân hoai mục là sử dụng được.

Ủ nguội (ủ chặt)

Bước 1: Chuẩn bị phân tươi sẵn và xếp thành lớp, mỗi lớp rắc 1 – 2% phân lân sau đó nén chặt.

Bước 2: Trét bùn phủ kín bên ngoài và sau 5 – 6 tháng có thể sử dụng được. Hiện nay có một số loại men vi sinh giúp quá trình ủ hoai được nhanh hơn, trộn chung với phân ủ sẽ giảm một phần thời gian. 

Một số vai trò của phân chuồng

Bón phân chuồng không những đem lại lợi ích cho sự phát triển của cây trồng mà còn môi trường xung quanh như:

  • Cung cấp các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng thiết yếu cho cây.
  • Chất mùn sau cùng giúp làm tăng độ phì nhiêu của đất, cải tạo đất trồng hiệu quả. Giúp đất giữ ẩm phù hợp và tăng khả năng giữ lại chất dinh dưỡng. Hạn chế bị rửa trôi, xói mòn gây lãng phí.
  • Bộ rễ phát triển mạnh thúc đẩy quá trình trao đổi chất với môi trường.
  • Cây trồng tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, điều kiện thời tiết.
  • Là thức ăn và là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Sự có mặt càng nhiều các loại vi sinh có lợi trong đất sẽ mang lại nhiều lợi ích như nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tiết kiệm chi phí phân bón.
  • Giúp bảo vệ môi trường tốt. Nhưng lưu ý phải sử dụng phân đã qua xử lý. 
Phân chuồng thường được sử dụng để bón lót trước mùa vụ
Phân chuồng thường được sử dụng để bón lót trước mùa vụ

Hy vọng qua bài viết trên, bà con sẽ biết được thêm thông tin về phân chuồng và các cách ủ phân hiệu quả tại nhà. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các kiến thức về nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *