Phân hữu cơ vi sinh là gì? Hướng dẫn cách chọn phân hữu cơ vi sinh tốt

Chất lượng thành phần hữu cơ quyết định rất nhiều đến hiệu quả phân bón

Sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón cây hiện đang là xu hướng chủ đạo trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để có thể sử dụng tốt phân hữu cơ vi sinh bạn cần phải có sự am hiểu rõ đối với loại phân này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này.

1. Phân hữu cơ vi sinh là gì?

Phân bón hữu cơ vi sinh là phân bón với thành phần chứa nhiều loại chủng vi sinh vật có ích cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Thường các loại phân bón này sẽ được sản xuất bằng phương pháp phối trộn. Nguyên liệu hữu cơ sẽ được cho lên men với vi sinh vật, chọn lọc các chủng còn sống để cung cấp cho đất trồng chất dinh dưỡng.

Bổ sung vi sinh vật có ích cho đất là một điều rất cần thiết
Bổ sung vi sinh vật có ích cho đất là một điều rất cần thiết

Phân hữu cơ vi sinh thường sẽ có chứa chất hữu cơ trên 15%. Tỉ lệ này phù hợp để vi sinh vật tồn tại và phát triển. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà phân bón có thể được bổ sung các nguyên tố đa, trung, vi lượng để tăng khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Vi sinh vật sẽ tác động tích cực và nhanh chóng đến các thành phần trong đất, mang điến hiệu quả rõ rệt.

2. Phân loại phân hữu cơ vi sinh

Có rất nhiều chủng vi sinh vật có thể được phối trộn với nhau để tạo thành các loại phân hữu cơ vi sinh đa chức năng. Loại vi sinh vật nào chiếm đa số thì phân bón sẽ mang tên loại vi sinh vật đó. Các loại vi sinh vật này được chia làm 4 loại chính:

Vi sinh vật phân giải

Các loại vi sinh vật có tác dụng hỗ trợ phân giải tốt nhất cho xenlulozơ, đạm, lân và chất mùn được xếp cùng vào một nhóm. Vi sinh vật đóng vai trò phân hủy các hợp chất phức tạp trở nên đơn giản hơn để cây có thể hấp thụ một cách nhanh chóng nhất. Điều này tiết kiệm thời gian, công sức và tránh lãng phí trong quá trình canh tác.

Vi sinh vật cố định đạm

Việc cung cấp cho đất những nguồn đạm lành tính cũng là nhiệm vụ của vi sinh vật. Đối với việc sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh vài việc này sẽ giúp đất có được đạm lành tính mà không mất quá nhiều công sức và thời gian. Lấy nitơ từ không khí và chuyển hóa thành các hợp chất có chưa ni tơ cho đất chính là phương thức hoạt động của loại này.

Vi sinh vật cố định đạm giúp tiết kiệm chi phí tốt
Vi sinh vật cố định đạm giúp tiết kiệm chi phí tốt

Vi sinh vật kích thích tăng trưởng

Các vi sinh vật này sẽ kích thích sự phát triển của cây trồng thông qua việc tiết ra các chất chuyển hóa thứ cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ rễ, do đó, chúng được gọi là vi khuẩn kích thích sự phát triển thực vật.

Vi sinh vật đối kháng vi khuẩn, tiêu diệt nấm bệnh:

Chứa các vi sinh vật có khả năng đặc biệt như ký sinh, đối kháng hay có thể tiết ra các chất có tác dụng ức chế hay kìm hãm các loại vi sinh vật gây bệnh như nhóm Bacillus, Pseudomonas striata, Beauveria… loại phân bón này sẽ là tiền đề để bạn có một vụ mùa an toàn và thảnh thơi nếu đã được bổ sung vào bón lót cho cây.

3. Phân bón hữu cơ vi sinh sử dụng như thế nào cho hiệu quả?

Để sử dụng hiệu quả phân hữu cơ vi sinh thì chúng ta có một vài lưu ý phải chú ý:

Luôn luôn ủ phân hữu cơ trước khi sử dụng. Điều này sẽ giúp tính năng của các vi sinh vật sẽ phát triển mạnh mẽ nhất. Nếu không có nhiều thời gian hay muốn tận dụng nguồn hữu cơ là cây lá mục tại gốc cây thì hoàn tan phân hữu cơ vào nước và tưới xung quanh gốc cây. Tùy từng loại phân sẽ có hàm lượng khác nhau và tần suất sử dụng khác nhau cho mỗi loại đất.

Ủ phân trước khi sử dụng mất thời gian nhưng hiệu quả lớnỦ phân trước khi sử dụng mất thời gian nhưng hiệu quả lớn
Ủ phân trước khi sử dụng mất thời gian nhưng hiệu quả lớn

Không sử dụng kết hợp các chất, thuốc, phân … có tính oxy hóa cao để hòa trộn hoặc tưới trực tiếp vào nơi đã sử dụng phân hữu cơ vi sinh. Làm thế sẽ gây chết đi rất nhiều vi sinh vật có lợi trong quá trình phân giải chất hữu cơ. Trong quá trình đã sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh thì nên hạn chế tối đa sử dụng các chất oxy hóa trên (hoặc ít nhất phải sử dụng cách 2 tuần trước khi bón phân này).

Tùy theo đất, các môi trường chất mùn bã hữu cơ, loại phân vi sinh … mà tác dụng của phân bón này có thể lên tới hơn 6 tháng.

4. Chọn phân hữu cơ vi sinh tốt

Dựa trên rất nhiều yếu tố để bạn có thể chọn được loại phân bón phù hợp với nhu cầu của mình. Cùng xem thử ngay nhé.

Đầu tiên, bạn cần chú ý đến chất lượng nguyên liệu hữu cơ của phân bón. Vì đây là thành phần trực tiếp cung cấp chất dinh dưỡng và môi trường để vi sinh vật phát triển nên nếu thành phần này không lành tính thì vi sinh vật rất khó để phát triển tốt. Nên cân nhắc cẩn thận trong quá trình lựa chọn tiêu chí này cho phân bón.

Chất lượng thành phần hữu cơ quyết định rất nhiều đến hiệu quả phân bón
Chất lượng thành phần hữu cơ quyết định rất nhiều đến hiệu quả phân bón

Quy trình sản xuất cũng là yếu tố cần xét đến. Quy trình khép kín, khoa học là tiền đề để tại nên những bao phân bón đồng nhất về chất lượng sản phẩm. Nếu không xét đến tiêu chí này, khu vườn của bạn sẽ khó có được chất lượng trên diện rộng.

Hàm lượng dinh dưỡng hữu cơ có trong phân. Các nguyên tố vi lượng này luôn luôn cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Vì thế hàm lượng này càng cao thì càng có thể cung cấp cho đất trồng. Điều này giúp đất ngày càng màu mỡ hơn.

Trên đây là những kiến thức về phân hữu cơ vi sinh, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại phân này qua đó có thể sử dụng chúng một cách hợp lý giúp cây trồng có năng suất cao.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *