Phân trùn quế có nóng không? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng phân trùn quế

Phân trùn quế

Phân trùn quế là loại phân bón hữu cơ đang được sử dụng phổ biến mọi nhà nông sử dụng để chăm sóc cây trồng bởi độ an toàn và nhiều dinh dưỡng của loại phân này. Tuy nhiên, Phân trùn quế có nóng không? Khi sử dụng phân trùn quế cần lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế là loại phân bón sản xuất từ chất thải được thu hoạch sau khi con trùn quế (hay còn gọi là giun quế, giun đỏ) ăn chất hữu cơ.

Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, là một loại phân tự nhiên rất tốt và an toàn cho cây trồng. Quá trình sản xuất của phân trùn được gọi là ủ sâu (worm composting), có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ trái cây thừa, chuyển đổi chúng thành phân bón cho cây trồng.

Phân trùn quế
Phân trùn quế

2. Bón nhiều phân trùn quế có gây hại không?

Các loại phân bón khác nếu sử dụng nhiều sẽ gây nóng, cháy cây. Thế nhưng phân trùn quế thì lại không như vậy. Đây có lẽ được xem là loại phân an toàn cả cho cây trồng lẫn người dùng và môi trường. Phân trùn quế bón nhiều không gây hại cho cây mà còn làm tăng dinh dưỡng cho đất. Phân trùn quế còn chứa trùn và kén trùn giúp cải tạo đất, phân giải chất hữu cơ có trong đất. Vì vậy cây dễ dàng hấp thu dinh dưỡng, phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Mặc dù bón nhiều phân trùn quế không gây hại cho cây nhưng các bạn cũng không nên bón quá nhiều phân trùn quế. Nên cần phải bón phân một cách hợp lý, đúng liều lượng để tiết kiệm chi phí mà mang lại hiệu quả cao. Nếu chẳng may lỡ bón nhiều phân thì các bạn hãy yên tâm nhé vì cây sẽ không bị cháy.

3. Phân trùn quế có nóng không?

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ an toàn và lành tính cho cây trồng. Nếu bạn chọn mua phân bón chất lượng thì sẽ không xảy ra hiện tượng nóng, cháy cây kể cả khi các bạn bón với số lượng nhiều.

3.1. Các chất dinh dưỡng đã được phân giải

Nếu dinh dưỡng trong phân bón chưa được phân giải hoàn toàn mà được bón vào đất. Trong môi trường thiếu oxy các chất dinh dưỡng sẽ được phân hủy bởi các sinh vật và sẽ sản sinh ra nhiều axit hữu cơ và khí độc. Đây là nguyên nhân gây ra ngộ độc hữu cơ, chua đất nếu bón phân quá nhiều. Mặt khác, trong quá trình phân giải các vi khuẩn sẽ tạo ra một lượng nhiệt gây nóng cho cây.

Nhưng đối với phân trùn quế, bón nhiều cũng không sao vì các hợp chất đã được phân giải hoàn toàn. Các chất dinh dưỡng đã được phân giải hoàn toàn trong ruột trùn cũng như đảm bảo thời gian ủ trong trại nuôi đủ dài . Đặc biệt, các chất dinh dưỡng trong phân trùn quế đều ở dưới dạng dễ hấp thu. Nên cây vẫn phát triển tốt nếu chẳng may bón quá nhiều.

3.2. Không chứa các vi sinh vật có hại cho cây trồng

Có lẽ nhược điểm của các loại phân chuồng là nếu ủ hoai không kĩ, không đúng cách thì sẽ còn tồn tại nhiều vi khuẩn gây hại cho cây trồng. Nhưng đối với phân trùn quế thì bạn hoàn toàn yên tâm. Với phân trùn quế thì các vi sinh vật có hại đã được loại bỏ hoàn toàn. Các vi sinh vật có hại sẽ được xử lý triệt để nhờ ruột trùn. Do đó phân trùn sau khi thải ra rất an toàn và chỉ chứa các vi sinh vật có lợi.

Bón phân trùn quế có nóng không?
Bón phân trùn quế có nóng không?

3.3. Không chứa các khí độc gây hại hay mùi hôi

Khi Sử dụng phân trùn quế cho cây thì hãy yên tâm vì chúng không chứa khí độc và mùi hôi nhờ quá trình chế biến tự nhiên tại ruột trùn. Do vậy nên phân trùn quế rất an tâm, không gây hại cho cây nhé! Nhờ đặc điểm này mà phân trùn quế là sự lựa chọn tốt cho cây trồng hơn phân chuồng. Bởi vì phân chuồng dễ gây mùi và chứa H2S, NH3 và NO2. Nếu không xử lý phân kĩ thì các khí này sẽ gây ra hiện tượng axit hóa, gây chua đất.

3.4. Được giải độc nhờ hợp chất Acid Humic và Acid Fulvic có trong phân trùn quế

Acid Humic và Acid Fulvic là 2 chất có trong phân trùn quế và có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố, tăng sức đề kháng cho cây trước các điều kiện bất lợi. 2 hợp chất này có tác dụng tăng khả năng trao đổi chất, tăng đề kháng cho cây. Đồng thời có tác dụng làm giảm độc tố, điều chỉnh  độ pH cho đất trồng về mức thích hợp. Nhờ vậy mà bón nhiều phân trùn quế cũng không gây ngộ độc cây.

4. Một số lưu ý khi sử dụng phân trùn quế

 • Có thể phối hợp phân trùn quế với các loại phân bón khác, đặc biệt là phân bón hóa học để cây vừa sinh trưởng tốt, vừa tránh tình trạng đất bạc màu
 • Chú ý duy trì độ ẩm giúp trùn quế và các vi sinh vật phát triển tối ưu
 • Tránh sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gần với thời điểm bón phân trùn. Hãy giãn 2 khoảng thời gian này ra để tránh giết chết hệ vi sinh vật có lợi trong đất và cả trùn quế
 • Sử dụng một lượng phân bón vừa đủ để tránh lãng phí. Tỉ lệ phù hợp là:
  •  Bón lót: 30% phân trùn quế và 70% đất
  • Bón thúc: 200-500g với mỗi gốc cây ăn quả; 1 lớp 2cm trên về mặt với rau màu. Bón mỗi 2 tuần 1 lần
  •  Với cây cảnh, cây trồng chậu: bổ sung lúc thay chậu, trồng mới, giâm cành, thúc nở hoa, sau cắt tỉa với liều lượng 10 – 20% tuỳ giai đoạn

Vừa rồi là những giải đáp thắc mắc cho câu hỏi phân trùn quế có nóng không, những lưu ý khi sử dụng mà chúng tôi đem đến trong bài viết này. Với những lí do nêu trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo ngại các vấn đề về nóng hay chết cây. Tuy nhiên, nên sử dụng phân trùn quế một cách hợp lí để tránh láng phí và đạt hiệu quả cao.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
 • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
 • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *