Phân trùn quế dạng viên có tốt không? Cách sử dụng cho một số loại cây trồng

Phân trùn quế dạng viên

Như chúng ta đã biết, phân trùn quế là loại phân hữu cơ có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Không những tốt cho cây trồng, loại phân này còn an toàn, không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người. Ngoài phân trùn quế truyền thống, việc sử dụng phân trùn quế dạng viên có tốt không và cách sử dụng thế nào đang là thắc mắc của rất nhiều người. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này ngay trong bài biết sau đây.

1. Phân trùn quế dạng viên là gì?

Phân trùn quế dạng viên là loại phân trùn quế được sản xuất dưới dạng viên nén tan chậm có hình trụ tròn, nó cũng được làm từ phân trùn quế tươi. Chúng được chế biến qua quá trình giảm ẩm, ray mịn, sàng lọc rồi sau đó được nén chặt và tạo thành dạng viên.

Phân trùn quế dạng viên
Phân trùn quế dạng viên

2. Phân trùn quế dạng viên có tốt không?

Để trả lời cho câu hỏi “Phân trùn quế dạng viên có tốt không?” Hãy nhìn vào những công dụng và ưu điểm nổi trội của nó. Mặc dù đã trải qua nhiều quá trình giảm ẩm, sàng lọc, nhưng phân trùn quế dạng viên vẫn giữ được đặc tính của nó. Vì thế chúng vẫn có nhiều công dụng đối với đất và cây trồng. Loại phân này có ưu điểm là tan chậm, giúp cây hấp thụ phân từ từ, không xảy ra tình trạng dư thừa phân.

Ngoài ra phân dạng viên còn có những công dụng sau:

 • Cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cho cây trồng
 • Kích thích cây ra rễ, nảy chồi, cành phát triển mạnh
 • Tăng sức đề kháng cho cây chống chịu được bệnh hại và thời tiết
 • Giúp cây cảnh ra hoa đẹp, bền màu và mùi hơn
 • Góp phần tạo độ ẩm tốt và nâng cao độ tơi xốp cho đất trồng
 • Hỗ trợ cân bằng pH của đất

Các ưu điểm nổi trội của phân trùn quế dạng viên nén

 • Tăng hiệu quả sử dụng phân, không bị thất thoát. Phân trùn quế dạng viên sẽ tan dần khi được tưới nước chứ không bị rửa trôi khi gặp nước.
 • Dễ dàng bảo quản: Vì phân đã được giảm ẩm nên khô ráo, bảo quản được lâu.
 • Sạch sẽ và tiện lợi: Phân viên nén được yêu thích nhờ độ sạch sẽ, không mùi và tiện lợi.

3. Cách sử dụng phân trùn quế dạng viên nén cho một số loại cây

3.1. Sử dụng cho hoa lan

Hoa lan là loại cây trồng cũng được rất nhiều giới trẻ ưa chuộng. Loại hoa này cần được chăm sóc đầy đủ và kỹ lưỡng với nhiều yếu tố. Trong đó phân bón đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa. Phân trùn quế dạng viên được xem là phân tốt nhất cho hoa lan. Chúng cung cấp đủ chất dinh dưỡng nhưng là phân tan chậm nên cây có thể hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần thiết mà không bị dư thừa.

Phân trùn quế dạng viên bón hoa lan
Phân trùn quế dạng viên bón hoa lan

Để sử dụng thì ta cho 10 đến 20g phân vào túi lưới đặt dưới gốc cây rồi tưới nước thường xuyên mỗi ngày hoặc bón lên bề mặt và xung quanh gốc. Cũng có thể trộn vào giá thể khi trồng lan vì nó có chứa acid hữu cơ và IAA, góp phần thúc đẩy hệ rễ cây phát triển.

3.2. Sử dụng cho hoa hồng

Ngoài hoa lan thì phân dạng viên cũng rất thích hợp với hoa hồng. Việc chăm sóc và giúp cho loài hoa này sinh trưởng và phát triển tốt cũng không phải dễ. Không nên bón quá nhiều phân vì hoa hồng là loại cây trồng chỉ cần cung cấp chất dinh dưỡng một cách đầy đủ và ổn định. Ta có thể sử dụng bón lót và bón thúc cho cây. Bón lót bằng cách trộn phân với giá thể trồng tỉ lệ 1:1. Và bón thúc định kỳ 1–2 tháng, sau những lần ra hoa thì bổ sung thêm phân.

Bón phân trùn quế dạng viên cho hoa Lan
Bón phân trùn quế dạng viên cho hoa Lan

3.3.Sử dụng cho hoa kiểng và cây trồng chậu

Trùn quế cũng là loại phân được nhiều người sử dụng để bón cho hoa khiểng và cây trồng chậu. Trước khi trồng bạn cần chuẩn bị một ít đất trồng, trong đó có phân trùn quế để bón lót cho cây.

Trong quá trình chăm sóc cây, chúng ta nên định kỳ 1-2 tháng bón phân một lần. Trước khi bón, chúng ta nên lấy một dụng cụ chuyên dụng để xới lớp đất mặt lên rồi rải một lớp phân trùng quế dày khoảng 2cm lên bề mặt , phủ lại lớp đất, sâu đó tưới nước cho cây

3.4. Sử dụng cho nhiều loại cây trồng hữu cơ

Cây trồng hữu cơ được trồng trọt và canh tác hoàn toàn tự nhiên, các công đoạn để trồng trọt đều không có sự can thiệp của các chất hóa học độc hại. Do vậy, việc sử dụng phân trùn quế dạng viên nén là một lựa chọn an toàn giúp các loại cây trồng hữu cơ phát triển tốt, giúp cung cấp chất dinh dưỡng trong suốt quá trình canh tác.

Sử dụng phân trùn quế dạng viên: Trộn theo tỉ lệ 1:3 các viên nén với đất hoặc chất mùn để làm giá thể cho nhiều loại cây trồng hữu cơ.

Vừa rồi là những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn về phân trùn quế dạng viên cũng như cách sử dụng loại phân này đối với hoa và các loại cây trồng. Chúc các bạn thành công!

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
 • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
 • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *