Phân trùn quế là gì? Tác dụng và cách sử dụng phân trùn quế đạt hiệu quả cao

Phân trùn quế không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Từ ngàn xưa ông cha ta từng có câu “ Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” để thấy được vai trò quan trọng của phân bón trong canh tác nông nghiệp và sự cân đối ổn định của cây trồng. Một trong những loại phân bón hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đang được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây không thể không nhắc đến phân trùn quế. Vậy phân trùn quế là gì? Tác dụng đối với cây trồng như thế nào mà được mọi nhà nông sử dụng? Sử dụng phân trùn quế như thế nào để đạt hiệu quả cao? Hãy cùng Nông nghiệp Đại Cường tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế là phân bón sản xuất từ chất thải được thu hoạch sau khi con trùn quế (hay còn gọi là giun quế, giun đỏ) ăn chất hữu cơ.

Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, là một loại phân tự nhiên rất tốt cho cây trồng. Quá trình sản xuất của phân trùn được gọi là ủ sâu (worm composting), có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ trái cây thừa, chuyển đổi chúng thành phân bón cho cây trồng.

phan-trun-que-la-gi-tac-dung-va-cach-su-dung-phan-trun-que-dat-hieu-qua-cao1

2. Đặc điểm của phân trùn quế

Là loại phân sạch, an toàn cho cây trồng, môi trường và sức khỏe của con người

Đây là một loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên nên phân trùn quế không chứa các chất kim loại độc hại cho cây trồng, môi trường và sức khỏe của con người như chì, asen, thủy ngân và các mầm bệnh như E.coli gây tiêu chảy cấp tính. Chính vì vậy khi sử dụng phân bón trùn quế thì mọi người hoàn toàn có thể yên tâm về độ sạch của nó và sẽ không xảy ra hiện tượng ô nhiễm môi trường do phân, ngộ độc do phân gây ra…

Có thể sử dụng ngay mà không có mùi hôi

Phân trùn quế sau khi được thu hoạch là có thể sử dụng ngay mà không cần ủ hoai mục như các loại phân chuồng khác. Phân trùn quế cũng không gây mùi khó chịu như các loại phân khác do đường ruột trùn quế đã xử lí và không phải xử lý gì thêm khi chúng ta thu hoạch.

Phân trùn quế không gây ảnh hưởng đến môi trường.
Phân trùn quế không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Phân trùn quế giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vi sinh vật có lợi

Trong phân bón trùn quế có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magic… Bên cạnh đó là hệ vi sinh vật phong phú có lợi cho cây và hoạt động của các vi sinh vật này lại tiếp tục phát triển trong đất góp phần cải tạo đất tốt hơn.

Có khả năng giữ nước tốt

Phân trùn quế có dạng hình khối giúp chống sự sói mòn, sự va chạm và giúp giữ ẩm, giữ nước tốt hơn.

Có độ pH trung tính

Độ pH trung tính của phân trùn quế khiến nó trở nên an toàn với đất khi được sử dụng nhiều. Nó sẽ không làm đất bị chua hoặc quá kiềm. Đồng thời góp phần cân bằng độ pH trong đất.

3. Phân trùn quế có tác dụng gì đối với cây trồng?

Dưới đây là những tác dụng bất ngờ mà phân trùn quế đem lại cho cây trồng mà có thể bạn chưa biết:

Phòng và kháng bệnh cho cây trồng:

Chất mùn trong phân có nhiều vi sinh vật có lợi, vi khuẩn hảo khí loại trừ độc tố, nấm độc và vi khuẩn có hại trong đất, giúp cây trồng kháng được bệnh tật.Trong phân còn chứa hệ vi sinh vật đa dạng, góp phần tăng vi khuẩn có lợi cho cây trồng. Nó góp phần cải thiện hệ miễn dịch cho cây.

Có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, cây trồng sẽ lớn lên khỏe mạnh, không bị dịch bệnh tấn công. Năng suất và chất lượng cây trồng được đảm bảo, người trồng cây sẽ không còn phải lo mùa màng bị phá hoại cho sâu bệnh.

Phân trùn quế rất tốt cho cây trồng.
Phân trùn quế rất tốt cho cây trồng.

Tăng cường quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cho cây

Phân trùn quế có nhiều chất dinh dưỡng, các nguyên đố đa, trung, vi lượng tốt cho cây trồng. Các chất dinh dưỡng này ở dạng cây có thể hấp thụ luôn mà không cần chờ thời gian chúng phân hủy trong đất. Phân trùn quế có độ PH trung bình làm giảm lượng acid carbon trong đất, gia tăng nồng độ Nitơ (đạm) trong một trạng thái cây trồng dễ hấp thụ.

Năng suất cây trồng cao:

Indol Acid Acetic ( IAA) có trong phân trùn là chất kích thích tăng trưởng hữu hiệu cho cây trồng. Bản chất phân trùn là hữu cơ nên cây phát triển bền và ổn định, hoa đẹp giữ được lâu.

Giúp cải tạo đất trồng

Nhờ cấu tạo hình khối, được bao bọc bởi một lớp keo, phân trùn quế giúp đất trồng trở nên tơi xốp, không bị sói mòn và khả năng giữ ẩm cũng được tăng cường. Ngoài ra dinh dưỡng và hệ sinh vật có trong phân trùn quế có thể cải tạo đất bạc màu, đất chai lì do thừa phân bón vô cơ, hỗ trợ đất trồng tự thải độc tố.

Phân trùn quế kích thích nảy mầm:

Phân trùn có chức năng giữ ẩm tốt, khả năng kháng được bệnh cho mầm, cây con dễ hấp thu dinh dưỡng và các lợi ích đặc biệt của phân trùn nên hạt giống nảy mầm khỏe, chồi non và cây con phát triển vượt trội, tỉ lệ sống cao.

4. Có nên dùng phân trùn quế cho cây trồng?

Có nên dùng phân trùn quế cho cây trồng? Đây hẳn là câu hỏi của rất nhiều người mỗi khi chọn phân bón để cây trồng của mình phát triển tốt và cho năng suất cao. Phân trùn quế được xem là giải pháp phân bón hữu cơ, đem lại hiệu quả cao trong nông nghiệp đồng thời bảo vệ môi trường.Với những tác dụng tuyệt vời của phân trùn quế đã nêu trên, các bạn hãy thử tưởng tượng để có những tác dụng trên bạn phải sử dụng bao nhiêu loại phân bón hóa học? Và chi phí trồng trọt sẽ tăng lên bao nhiêu so với việc chọn sử dụng phân trùn quế?

5. Cách tự làm phân trùn quế tại nhà hiệu quả

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Trước khi thực hiện tiến hành làm phân trùn quế tại nhà thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau

 • Trùn giống (mọi người có thể mua ở các cửa hàng hoặc bắt trùn trong phân trùn quế đã mua)
 • Thùng xốp, Xô hoặc chậu có nắp để nuôi trùn
 • Khay, chậu nhựa để chứa dịch trùn
 • Rác hữu cơ (như vỏ trái cây, bã đậu, rau, nước vo gạo… trừ dầu ăn, mỡ thừa)
 • Vật liệu chứa cácbon: bìa carton, giấy báo, lá khô…
 • Đất ẩm
 • Phân bò
 • Bạt nilon
Tự làm phân trùn quế tại nhà
Tự làm phân trùn quế tại nhà

Thực hiện làm phân trùn quế

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì ta sẽ thực hiện làm phân trùn quế. Đầu tiên, các bạn hãy cho một lớp đất ẩm vào chậu hoặc thùng xốp. Sau đó rải một lớp rác hữu cơ như nước gạo, vỏ đậu đỗ, bã đậu, cơm thừa, các các thân rau như rau muống, mồng tơi, vỏ trái cây lên trên, nếu có 1 ít phân trùn quế cho vào thì càng tốt.
 • Cho vào chậu 5 – 7 kg sinh khối trùn quế và rải thật đều.
 • Nếu sử dụng thùng xốp nuôi trùn thì cần đục 1 đến 2 lỗ thoát nước ở dưới thùng.
 • Đóng nắp chậu kín lại để tránh sự phá hoại của chuột hoặc những con côn trùng khác.
 • Phủ một tấm vải sẫm màu lên thùng đựng hoặc che lại những lỗ hổng. Việc làm này để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho trùn quế.
 • Đặt chậu nuôi làm phân trùn quế ở nơi không có ánh sáng vì trùn quế sợ ánh sáng. Kê chậu, thùng nuôi ở trên cao. Đặt khay, chậu nhựa hứng dịch trùn quế để đem tưới cho cây trồng rất tốt.

Chăm sóc trùn quế

Thức ăn của trùn để làm phân trùn quế là rác hữu cơ như vỏ trái cây, xác bã ép rau quả, gốc rau… Thức ăn nên được thái hoặc xay nhỏ để trùn quế dễ ăn hơn. Thỉnh thoảng có thể ngâm bìa vào nước, xé nhỏ rồi đổ vào chậu nuôi để các thức ăn hằng ngày cho trùn ở giữa chậu. Nếu cho ăn phân bò thì nên sử dụng phân bò tươi. Hòa tan với nước rồi tưới vào cho trùn quế ăn. Không nên cho ăn phân tươi trực tiếp vì gây mùi và thu hút các loại côn trùng gây hại.

Đặc biệt không nên cho trùn quế ăn thức ăn có chứa tinh dầu như vỏ cam, quýt, bưởi, chanh,… Nên cho trùn ăn với lượng vừa phải để chúng dễ dàng hấp thu. Thức ăn phải mềm, mịn, nhiều ngang mức nửa chậu và phải bón ăn hằng ngày.

Cách 3 đến 4 ngày nên tưới nước vào một góc nhỏ để tạo độ ẩm cho môi trường sống của trùn quế. Muốn trùn phát triển tốt thì phải thường xuyên quan sát độ ẩm của chúng. Thỉnh thoảng bổ sung thêm các bìa carton để bổ sung cacbon và cho trùn có nơi sinh sản.

Đồng thời cần lưu ý, môi trường ẩm ướt là nơi thuận lợi nhất để trùn quế sinh sản và phát triển tốt nhất.

Thu hoạch trùn quế

Sau 1 tháng quan sát thấy phân trùn quế có màu nâu tơi xốp, không mùi và chứa nhiều trùn con là phân trùn quế đã đạt chất lượng có thể thu hoạch. Khi thu hoạch phân thì mọi người cứ gõ vào chậu, khi có tiếng động và ánh sáng thì trùn sẽ rúc xuống dưới. Sau đó mọi người có thể thu hoạch ở lớp phân trên mặt không có thức ăn và đem bón cho cây trồng của mình. Một thời gian sau sẽ thu hoạch chỗ còn lại. Tùy vào loại cây trồng và giai đoạn phát triển khác nhau của cây trồng mà ta bón với liều lượng và cách bón khác nhau.

6. Hướng dẫn sử dụng phân trùn quế hiệu quả nhất

Sử dụng phân trùn quế theo từng mục đích:

Kích thích nảy mầm

Bạn có thể trộn hỗn hợp đất gieo mầm trồng cây, trồng cây con bằng cách trộn phân trùn quế với đất theo tỉ lệ 3 phần phân 10 phần đất. Dinh dưỡng này có thể sử dụng trong vòng 3 tháng mà không cần bón thêm bất cứ phân bón hoặc chất dinh dưỡng nào khác.

Phân bón gốc

Thường bón trực tiếp quanh gốc cây theo:

 • Cây cảnh: Trộn 3 phần đất với 5 phần xơ dừa , đất sạch, tro trấu doặc bón trực tiếp 5kg phân trùn quế
 • Cây rau ăn củ, quả: Trộn phân trùn quế với đất theo tỉ lệ 1:1 và có thể sử dụng nhiều lần.
 • Đối với rau mầm thì 1kg phân tương ứng với 30gram hạt giống
 • Cây ăn trái: Bón 0.5-1kg phân cho một gốc cây. Bón 1-2 lần/ năm
 • Cây tiêu: Bón 1-2kg phân cho một nọc tiêu, bón 1-2 lần/năm.

Phân bón lá

Pha 1kg phân trùn với 10 lít nước rồi phun lên cây trồng.

Cải tạo đất

Trong phân trùn quế có nhiều kén trùn nên khi gặp đất sẽ phát triển mạnh mẽ mà tạo ra môi trường tơi xốp, màu mỡ cho đất. Vì thế, với mục đích cải tạo đất thì bạn không cần phải bón quá nhiều phân trùn quế.

7. Một số điều cần lưu khi sử dụng phân trùn quế để đạt hiệu quả cao

Để việc bón phân trùn quế đạt hiệu quả cao nhất có thể, các bạn cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng

 • Lưu ý về độ ẩm của phân trùn: Nếu phân trùn quế quá khô (độ ẩm dưới 35%) thì nguy cơ các vi sinh vật hữu cơ có lợi đã chết đi khi đó phần đạm hữu cơ cũng mất đi theo. Vì vậy khi bón phân trùn quế không nên bón mà không phủ ẩm và không nên để phân trùn quế tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời.
 • Để đạt hiệu quả sạch và an toàn cần chú ý cách ly đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốckích thích, thuốc trừ cỏ và vôi từ 7 đến 10 ngày.
 • Cần phải lưu ý về liều lượng bón phân trùn quế trên mỗi loại cây trồng, cũng như trong từng giai đoạn bón phân để tránh trường hợp quá dư thừa hoặc thiếu dinh dưỡng cho cây. Không nên bón quá nhiều phân trùn quế trong một lần bón. Hiệu quả mang lại sẽ không tốt. Và bạn cũng nên kết hợp cả phân trùn quế và một số loại phân bón hữu cơ khác để tăng thêm dinh dưỡng cho cây.
 • Để việc sử dụng phân trùn quế đạt hiệu quả tốt nhất thì chúng ta nên bổ sung thêm mấm đối kháng trichoderma. Loại nấm đối kháng này sẽ giúp các vi sinh vật có lợi trong phân trùn quế có thể sống và phát triển thuận lợi kể cả trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt. Ngoài ra, các chế phẩm trichoderma còn giúp cho cây trồng không bị sâu bệnh hại tấn công. Có được một thể trạng khỏe mạnh thì cây trồng sẽ hấp thu dinh dưỡng từ phân bón tốt hơn.
 • Nên bổ sung thêm dịch trùn quế vì trong dịch trùn quế cũng có những vi sinh vật có lợi như trong phân bón trùn quế. Bạn nên bổ sung cả trichoderma và dịch trùn 15-20 ngày/ 1 lần.

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về phân trùn quế mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho các bạn. Hy vọng với những kiến thức có được, các bạn sẽ có một mùa vụ cây trồng thật thành công hoặc sẽ có một vườn cây thật đẹp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
 • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
 • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *