Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng quả mướp bị cong và cách khắc phục

Trong quá trình trồng mướp, chúng ta thường mắc phải tình trạng như bị chảy nhựa quả, sâu đục thân và đặc biệt là tình trạng quả mướp bị cong. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và làm thế nào để có thể có những quả mướp ngon, đẹp? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân hiện tượng quả mướp bị cong

Mướp là một loại quả rất quen thuộc được trồng phổ biến trong nhiều gia đình người Việt bởi nó có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe chúng ta.

Loại quả này có thể trồng quanh năm nhưng cho loại quả to và ngon nhất nếu được trồng đúng vụ. Thông thường, thời điểm tốt nhất để trồng Mướp là từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau ở miền Bắc. Còn đối với miền Nam thì có thể trồng ở hai vụ Đông Xuân và Xuân Hè.

Trong quá trình trồng mướp, chúng ta thường mắc phải tình trạng như bị chảy nhựa quả, sâu đục thân và đặc biệt là tình trạng quả mướp bị cong. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên

1.1. Giống cây không đảm bảo

Hãy đảm bảo giống cây trồng của mình luôn là loại chất lượng tốt nhất. Những loại giống cây xấu khổng chỉ ảnh hưởng đến hình dáng của quả khi thành hình mà còn ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả mướp.

1.2. Trồng và chăm sóc sai phương pháp

Mướp là cây trồng mọc tự do nên rất dễ bị cong nếu không biết cách trồng. Việc trồng và chăm sóc mướp không đúng cách cũng sẽ gây ảnh hưởng đến hình dáng phát triển của cây. Quả mướp khi hình thành phải tạo trọng lực để định hình quả mướp. Nhất là những ai đang trồng mướp để kinh doanh thì mướp thẳng sẽ được giá cao hơn.

Chính vì vậy, khi mướp bắt đầu phát triển chúng ta nên tạo giàn cho cây để quả có khoảng diện tích để phát triển chiều dài mà không bị vật cản nào làm ảnh hưởng đến sự phát triển của quả.

Bên cạnh đó, trồng cây với mật độ quá dày cũng khiến cho quả phát triển chen chúc dẫn đến tình trạng quả vẹo và nhỏ

1.3. Sâu bệnh phá hoại

Mướp là loại cây rất dễ bị sâu hại tấn công khiến cho quả bị đắng, méo mó, cong …vừa ảnh hưởng tới chất lượng lại ảnh hưởng tới hình thức của quả. Một số sâu bệnh hại mướp phổ biến đó là sương mai, bọ xít, ruồi đục quả và rệp mềm…Cho nên trong quá trình trồng mướp, chúng ta phải theo dõi để kịp thời phát hiện những dấu hiệu sớm của sâu bệnh để xử lý sớm

Nếu trồng và chăm sóc không đúng cách sẽ rất dễ xảy ra tình trạng quả mướp bị cong

2. Cách trồng để mướp không cong và năng suất cao

Để sở hữu một giàn mướp đảm bảo về chất lượng lẫn hình thức của quả, chúng tôi tư vấn cho bạn cách trồng mướp mang lại hiệu quả cao

2.1. Chuẩn bị đất trồng và chậu

Đất trồng cần loại đất sạch, không lẫn tạp chất. Nên mua đất trồng được đóng gói sẵn vì loại đất đó được kiểm định an toàn, không chứa mầm bệnh. Đất trồng phải làm thật kỹ, lên luống khoáng 2,5m sau đó bón phân đầy đủ.

Đối với những bạn trồng mướp ở nhà thì cần chuẩn bị chậu có chỗ thoát nước, để tránh ngập úng cho cây.

2.2. Chọn và cách gieo hạt

Hạt giống trước khi gieo cần chọn loại hạt giống chất lượng. Trên thị trường hiện nay có nhiều cơ sở, điểm phân phối các loại hạt giống trong đó có hạt giống mướp. Bạn nên đến những cơ sở uy tín để mua hạt giống haowcj chọn những quả tốt nhất ở vụ trước để cất làm hạt giống cho vụ sau

Trước khi gieo cần ngâm trong nước ấm khoảng từ 36 đến 48 giờ. Hạt gieo xuống đất khoảng 1cm rồi đắp đất lên . Nếu kích thước chậu khoảng 20cm thì nên gieo trồng khoảng 3 hạt. Còn nếu bạn trồng với quy mô lớn, thì mỗi một nhóm hạt (từ 2 đến 3 hạt) sẽ cách nhau khoảng 30 cm. Đối với 1ha thì lượng hạt tương ứng sẽ là 7.000 đến 10.000.

2.3. Làm giàn cho mướp

Thời gian làm giàn cho mướp thích hợp nhất chính là khi cây có từ 2 đến 3 là thật hoặc cao khoảng 20cm. Lúc này, bạn nên cắm một cọc tre bên cạnh đó để cho cây leo lên giàn. Dàn cao khoảng 2m, thiết kế chắc chắn để tránh việc bị đổ trong giai đoạn phát triển của cây. Sửa dây để cây phát triển đồng đều, cắt tỉa bớt cành, lá hư hỏng

2.4. Buộc mướp

Đến khi mướp ra quả được khoảng 9 đến 10 ngày thì bạn nên buộc mướp để định hình và làm thẳng mướp. Đầu tiền, lấy một túi nilon sau đó cho một lượng đất vào sau đó buộc chặt lại với đuôi quả mướp.

Lượng đất không nên quá nhiều, khoảng 1 muỗng là đủ. Và phải buộc đến khi thu hoạch thì dừng lại. Đối với những cây mướp đã thẳng rồi vần nên buộc để tạo hình đẹp hơn, tránh trường hợp bị cong sau đó.

Làm giàn để cho quả mướp phát triển tự nhiên, đều đẹp
Làm giàn để cho quả mướp phát triển tự nhiên, đều đẹp

2.5. Cách chăm sóc cây mướp

Chăm sóc mướp cũng ảnh hưởng rất lớn đến hình thức của quả mướp. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu giải pháp chăm sóc hợp lý nhất

2.5.1. Tưới nước đúng cách cho mướp

Điều đầu tiên nên chú ý khi tưới nước chính là nguồn nước phải sạch, không lẫn tạp chất. Tưới nước đều đặn 2 lần 1 ngày vào khoảng thời gian sáng sớm và chiều muộn. Tránh không được tưới nước lúc trời đang nắng gắt.

Đối với những ai có khu vườn trồng mướp quy mô thì có thể dẫn nước vào mương tưới thấm hoặc thiết kế mô hình tưới nhỏ giọt tự động cho cây.

2.5.2. Làm cỏ

Luôn chú ý đến việc nhổ cỏ và chăm sóc cây mướp trong suốt quá trình sinh trưởng của nó. Có thể nhổ cỏ bằng tay hoặc phun thuốc diệt cỏ trên diện rộng. Cần lưu ý, khi phun thuốc diệt cỏ cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và tránh không được phun lên lá hoặc thân mướp. Điều này sẽ làm cho mướp bị cháy hoặc khô. Tốt nhất là che chắn lại cẩn thận trước khi phun.

2.5.3. Phòng ngừa sâu bệnh

Thường xuyên bắt sâu cho cây. Bạn có thể đặt bẫy chuột nếu nhận thấy sự xuất hiện của chúng vì chuột có thể cắn nát thân cây mướp. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu bán trên thị trường. Nhưng phải chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ trước khi phun thuốc.

Bên cạnh đó, để tăng khả năng đề kháng cho cây chúng ta cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong các giai đoạn phát triển bằng cách bón phân đầy đủ, đúng loại theo định kỳ.

Trên đây là nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng mướp bị cong. Hy vọng, bạn có thể áp dụng thành công đối với giàn mướp của mình.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *