Tìm hiểu về các loại sâu bệnh hại cà chua và cách phòng trừ

Cây cà chua có tên khoa học là Lycopersicum esculentum Miller, thuộc họ cà Solanaceae. Cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ; được trồng trên nhiều loại đất, song thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Để cây cà chua cho năng suất và chất lượng quả tốt thì khâu phòng trừ bệnh hại là rất quan trọng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại sâu bệnh hại cà chua và cách phòng trừ qua bài viết dưới đây nhé.

Các loại sâu hại cà chua thường gặp

Sâu đục trái cà chua (Heliothis armigera)

Sâu đục trái cà chua là một trong những loại sâu hại cà chua thường gặp, sâu trưởng thành hoạt động vào ban đêm, sức bay khoẻ và xa, đẻ trứng rải rác từng quả trên mặt lá và nụ hoa. Sâu non cắn phá các búp non, nụ hoa và đục vào trái, vết đục gọn, không nham nhở. Các lá và chùm hoa bị sâu non ăn có thể bị gãy làm giảm số lượng trái sau này. Sâu non xâm nhập vào thường dễ bị thối, giảm giá trị sản phẩm khi thu hái.

tim-hieu-ve-cac-loai-sau-benh-hai-ca-chua-va-cach-phong-tru1

Ruồi hại lá cà chua (Liriomyza spp.)

Ruồi trưởng thành cái dùng gai đẻ trứng vào dưới biểu bì của lá và chích hút nhựa cây tạo thành những vết sần sùi trên lá. Sâu non tấn công lá cà chua tạo những đường đục ngoằn ngoèo, màu trắng xuất hiện do dòi tạo nên, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập. Nếu cà chua bị hại nặng sẽ làm giảm khả năng quang hợp, làm giảm năng suất cây trồng.

Bọ phấn trên cây cà chua (Bemisia tabaci)

Bọ phấn cũng là một trong những loại sâu hại cà chua hay gặp. Con trưởng thành hoạt động vào sáng sớm và chiều mát. Bọ phấn hút nhựa cây làm cho cây cà chua có thể bị héo, ngả vàng và chết. Bọ phấn tiết ra dịch ngọt là môi trường cho nấm muội đen phát triển.

tim-hieu-ve-cac-loai-sau-benh-hai-ca-chua-va-cach-phong-tru2

Bọ cưa trên cây cà chua: (Cyrtopeltis spp.)

Bọ cưa phát triển nhanh trong điều kiện thời tiết khô. Bọ chưa non bám trên toàn bộ cây và chích hút nhựa làm cho lá cây còi cọc và dần chuyển sang màu vàng, đặc biệt là lá non. Con trưởng thành tiện quanh thân cây tạo thành một vòng tròn màu nâu, khi gặp gió sẽ làm thân cây gãy ngang ngay tại vết tiện, chúng là trung gian truyền bệnh virus cho cây.

Các loại sâu hại khác: Sâu xám hại cà chua, Sâu khoang trên lá cà chua, Bọ trĩ trên cà chua, Bọ cưa trên cây cà chua…

Các loại bệnh hại thường gặp trên cây cà chua

Bệnh chết cây con trong vườn ươm

Bệnh do nấm Pythium sp., Phytophthora parasitica và Rhizoctonia solani, xuất hiện chủ yếu quanh khu vườn trồng cây con, phần thân dưới thối khô có màu nâu sẫm đến đen. Chúng gây thối phần ngoài của thân và các cây bị nhiễm có thể bị đổ hoặc hơi thẳng nhưng lá bị rũ, xám bóng và có màu xanh lục. Những cây bị nhiễm sẽ còi cọc và chết.

Bệnh mốc sương trên cây cà chua

Bệnh do nấm Phytophthora infestans gây ra, bệnh gây hại trên các bộ phận lá, thân, rễ, hoa, trái. Bệnh mốc sương phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ẩm, mát, nhiệt độ 18-22C.

tim-hieu-ve-cac-loai-sau-benh-hai-ca-chua-va-cach-phong-tru3

Bệnh héo rũ trên cây cà chua

Đây là một trong những loại bệnh hại thường gặp trên cây cà chua. Có 3 loại hình héo rũ trên cây họ cà do 3 loại nấm khác nhau gây ra; Héo rũ chết vàng; Héo rũ lở cổ rễ; Héo rũ trắng gốc. Các loại bệnh này là loại bệnh nguy hiểm gây thiệt hại đáng kể cho người sản xuất.

Các bệnh hại khác: Bệnh héo xanh vi khuẩn, Đốm lá vi khuẩn, Bệnh đốm vòng, Bệnh xoăn lá,

Phòng trừ sâu bệnh hại cà chua như thế nào?

Để phòng trừ sâu bệnh hại cà chua hiệu quả, bà con cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

 • Chọn các giống có khả năng chống chịu sâu bệnh.
 • Luân canh cà chua với các cây trồng nước (lúa nước, rau cần, cải xoong, rau muống…) hoặc các cây trồng cạn khác cây họ cà (cà bát, cà pháo, ớt, khoai tây, thuốc lá).
 • Chọn đất (cát pha, thịt nhẹ) tơi xốp, giàu mùn, thoáng khí, tiêu thoát nước nhanh khi có mưa úng.
 • Nên phơi ải đất trước khi làm nhỏ lên luống, kết hợp xử lý đất bằng vôi bột. Lên luống cao phẳng hình mui luyện để tránh úng nước cục bộ.
 • Xử lý nấm bệnh trên hạt giống trước khi gieo bằng cách, ngâm giống 2 – 3 giờ trong nước ấm 50 độ C (2 sôi 3 lạnh).
 • Gieo trồng mật độ hợp lý theo khuyến cáo của nhà sản xuất cho từng giống.
 • Chỉ sử dụng phân bón hữu cơ đã ủ vôi bột tới hoai mục. Tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi bón tưới cho cà chua.
 • Bón cân đối các phân hóa học đạm, lân, kali.
 • Tỉa bỏ kịp thời các nhánh cây vô hiệu, các lá già, lá sâu bệnh, tạo sự thông thoáng trong ruộng cà chua.
 • Tìm giết sâu non, diệt ổ trứng (áp dụng với sâu khoang khi mật độ sâu thấp).
 • Phát hiện sớm và nhổ bỏ những cây bị bệnh héo xanh, vàng ngọn, xoăn lá do virus đem thiêu hủy.
 • Thu dọn sạch tàn dư thực vật sau mỗi vụ gieo trồng, để tránh sâu bệnh lưu chuyển qua vụ sau.
 • Dùng bẫy pheromone để phòng trừ sâu xanh đục quả từ giai đoạn có nụ hoa đến cuối vụ.
 • Phun thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết.

Ngoài các biện pháp vừa nêu ở trên các bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm dịch trùn quế Aqua Fish1 của công ty TNHH SXTM DV Đại Cường để phòng tránh các bệnh sâu hại cà chua.

tim-hieu-ve-cac-loai-sau-benh-hai-ca-chua-va-cach-phong-tru4

– AQUA FISH1 dùng phun tưới giúp bổ sung tổ hợp vi sinh vật có ích trực tiếp cho cây trồng.

– Giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát triển cho cây trồng bằng phương pháp hữu cơ, chuyển hóa chất hữu cơ khó hấp thụ thành dễ hấp thụ.

– Giúp tăng khả năng ra hoa, đậu quả, chắc hạt, sáng trái, năng xuất cao, phục hồi cực nhanh sau thời kỳ thu hoạch. Giúp hạn chế tối đa về sâu bệnh của cây trồng

– AQUA FISH1 dùng tưới gốc giúp: cố định đạm, cung cấp axit amin nhằm cải tạo và giải độc đất, phân giải lân khó tiêu.

– Giúp ổn định nguồn đất, cây trồng không bị chai cứng thoái hóa, thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh, phát triển bộ rễ mạnh của cây. Phòng ngừa tuyến trùng và một số nấm bệnh gây hại cho bộ rễ, tăng hữu cơ và phì nhiêu cho đất.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
 • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *