Tìm hiểu về đất hữu cơ trồng cây

Đất hữu cơ là gì?

Đất hữu cơ trồng cây đạt chất lượng phải có độ tơi xốp, khả năng giữ nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Việc sử dụng đất phải đi cùng sử dụng phân bón, sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường. Như vậy cho ra nông sản có chất lượng cao, an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Nếu canh tác đất hữu cơ nhưng lại lạm dụng phân thuốc hóa học thì rất lãng phí nguồn tài nguyên.

Khái niệm đất hữu cơ

Đất hữu cơ là loại đất tự nhiên có thành phần thường là xơ dừa, vỏ trấu. Ngoài ra có bổ sung thêm các chất hữu cơ cần thiết cho cây. Quá trình sản xuất ra loại đất này phải được đảm bảo ủ hoai các nguyên liệu thành phần, không chứa mầm mống cỏ dại, sâu bệnh hại, không chứa kim loại nặng, độc tố hay tạp chất khác.

Thế nào gọi là đất hữu cơ?
Thế nào gọi là đất hữu cơ?

Đất hữu cơ đạt chất lượng phải có độ tơi xốp, khả năng giữ nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Việc sử dụng đất phải đi cùng sử dụng phân bón, sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường. Như vậy cho ra nông sản có chất lượng cao, an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Nếu canh tác đất hữu cơ nhưng lại lạm dụng phân thuốc hóa học thì rất lãng phí nguồn tài nguyên.

Mô hình sử dụng đất sạch hiện nay được ứng dụng rất rộng rãi. Bởi nó mang lại nhiều giá trị thiết thực trong cuộc sống. Vấn đề chất lượng nông sản và sức khỏe là những mối quan tâm hàng đầu cần phải giải quyết.

Tiêu chuẩn của đất hữu cơ

Không phải được sản xuất từ xơ dừa, vỏ trấu thì có thể gọi là đất hữu cơ. Bên cạnh đó còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa.

Thứ nhất, khu vực sản xuất không được gần các nhà máy, xí nghiệp. Mục đích là đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm bởi bất kỳ yếu tố nào.

Thứ hai, không được sử dụng phân thuốc hóa học, chất kích thích sinh trưởng để trộn vào đất. Có thể trộn thêm nguồn dinh dưỡng hữu cơ nhưng tuyệt đối không được sử dụng chất hóa học. Tất cả thành phần phải tuyệt đối tự nhiên.

 

Thứ ba, lựa chọn thành phần bổ sung không chứa mầm mống sâu bệnh. Ví dụ như phân chuồng phải được ủ hoai, xử lý đúng quy trình mới được trộn lẫn vào đất.

Thứ tư, phải thông qua kiểm định độc tố, kim loại nặng có trong đất. Trước khi xuất ra thị trường phải đảm bảo loại bỏ sạch các chất có khả năng gây hại đến môi trường, sức khỏe con người.

Đất hữu cơ có công dụng gì?

Giúp cây phát triển tốt

Đất hữu cơ đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng hữu cơ cần thiết cho cây. Bao gồm các chất đa, trung, vi lượng ở dạng cây dễ hấp thụ được. Cây trồng sẽ có điều kiện để phát triển, cho năng suất cao.

Ngoài ra với cây con ở giai đoạn đầu phát triển sẽ phát triển nhanh bộ rễ. Hiệu suất cây trồng sử dụng chất dinh dưỡng từ môi trường tăng lên đáng kể. Khả năng giữ ẩm của đất cũng tiết kiệm được một phần nước tưới.

Năng suất cao, nông sản chất lượng

Đất hữu cơ thường được dùng để trồng các loại rau màu mang lại nhiều hiệu quả. Lá cây có màu xanh tự nhiên hơn, vẫn giữ được mùi vị đặc trưng khi sử dụng. Mặc dù về hình dáng bên ngoài không được đẹp mắt như khi sử dụng phân thuốc hóa học.

Hệ vi sinh trong đất phát triển

Đất này thường dùng làm đất nền vì có độ phì nhiêu, độ tơi xốp cao. Bên cạnh giúp rễ cây dễ dàng hấp thụ nước và muối khoáng. Nó còn tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi trong đất phát triển. Các chất hữu cơ là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho vi sinh vật. Có thể sử dụng phân trùn quế để bón thêm cho đất sẽ giúp chất lượng đất được tăng cao.

Cải tạo đất trồng

Sử dụng đất hữu cơ sẽ làm tăng độ phì nhiêu của đất. Sử dụng lâu không làm hại đất mà còn giúp chất lượng đất được tăng lên. Mỗi năm sẽ không tốn thêm nhiều chi phí cho việc cải tạo độ phèn, mặn.

Loại đất này có nhiều công dụng vượt trội hơn đất truyền thống
Loại đất này có nhiều công dụng vượt trội hơn đất truyền thống

Bảo vệ môi trường

Lượng dư chất dinh dưỡng trong đất chảy ra môi trường nước sẽ là nguồn thức ăn cho các loài thủy sinh. Là lựa chọn tốt nhất thúc đẩy sự đa dạng hệ sinh thái khu vực. Đất hữu cơ đạt tiêu chuẩn chất lượng là người bạn thân thiết của môi trường. Sau mỗi mùa vụ cây lấy đi chất dinh dưỡng thì có thể bón phân hữu cơ để bổ sung. Tuyệt đối không sử dụng phân thuốc hóa học sẽ phá hoại tính chất vốn có của đất.

Bài viết trên về đất hữu cơ và công dụng của nó hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các kiến thức về nông nghiệp nhé.

Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các kiến thức về nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *