Tìm hiểu về độ pH của đất trồng và các yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của đất

Thang độ pH của đất

Sự phát triển của cây trồng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ độ pH của đất trồng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về độ pH của đất trồng và cách điều chỉnh độ pH sao cho phù hợp với cây trồng qua bài viết dưới đây nhé.

Thang độ pH của đất

Thang đo độ pH của đất sẽ cho bạn biết đất của bạn có tính axit hoặc kiềm ở mức độ như thế nào để từ đó có những biện pháp xử lý thích hợp.

Loại đất Độ ph của đất
Đất siêu chua < 3,5
Đất chua nặng 3,5 – 5,0
Đất chua 5,1 – 6,0
Đất chua nhẹ 6,1 – 6,5
Đất trung tính 6,6 – 7,3
Đất hơi kiềm 7,4-7,8
Đất kiềm 7,9-8,4
Đất kiềm nặng 8,5-9,0
Đất siêu kiềm > 9,0

Thang độ pH của đất

Nếu đất quá kiềm hoặc quá chua, một số loại cây nhất định sẽ không phát triển hoặc sẽ phát triển kém và một số vi sinh vật có lợi cho cây trồng có thể không thể phát triển trong đất kiềm và chua được.

Một số ít loài thực vật thích đất kiềm hoặc axit, nhưng rất hiếm có loại cây nào phát triển được ở mức pH cực đại. Mọi loại rau, cây trồng phổ biến, đều phát triển tốt nhất ở độ pH ưa thích của nó, đa phần là từ 6 -7.

“ Độ pH của đất là yếu tố rất quan trọng để hoạt động canh tác trồng trọt của bạn đạt được hiệu quả cao nhất. Vì thế, nếu bạn dự tính làn nông nghiệp theo hướng thương mại thì bạn nên tìm hiểu kĩ và nắm rõ chủ đề pH của đất trồng rau, trồng cây nhé! “

Ảnh hưởng của độ pH đến sự phát triển của thực vật

Độ pH của đất ảnh hưởng đến tỷ lệ và số lượng chất dinh dưỡng có trong đất. Và cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của một số sinh vật có ích trong đất.

1. Rất axit (3-5 pH)

Đây là loại đất rất chua, một số chất dinh dưỡng như Magie, Canxi, Đồng và Kali, sẽ bị rửa trôi nhanh hơn, vì chúng rất dễ hòa tan trong nước. Sự phát triển của vi sinh vật có lợi (vi khuẩn) sẽ bị kiềm chế, do đó sẽ có ít chất hữu cơ hơn trong đất.

2. Có tính axit (5,1-6 pH)

Nếu độ pH của đất từ ​​5,1-6, một số cây ưa đất chua có thể phát triển mạnh. Sự phát triển của vi khuẩn và sinh vật trong đất vẫn bị kiềm chế một chút.

3. Hơi axit đến trung tính (6.1-7 pH)

Độ pH của đất từ ​​6,1 đến 7 là tốt cho phần lớn các loại cây trồng khác nhau. Với khoảng pH này đất có đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh. Giun đất và các vi sinh vật có lợi phát triển mạnh trong đất, khiến đất trở nên màu mỡ hơn.

4. Kiềm (7,1-9 ​​pH)

Lượng Sắt, Phốt pho và Mangan ít hơn. Loại đất này thường cần bón nhiều vôi. Sự phát triển của cây có thể bị kìm hãm do thiếu chất dinh dưỡng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ pH của đất trồng

1. Ngập lụt

Nếu lượng mưa nhiều, độ pH trong đất có thể giảm khiến đất trồng chua dần theo thời gian.

2. Phân đạm

Nitơ từ phân chuồng, cây họ đậu, chất hữu cơ, hoặc phân bón tự nhiên hoặc nhân tạo, sẽ làm tăng độ chua. Bón phân có nhiều Nitơ sẽ đẩy nhanh quá trình chua hóa tổng thể đất.

3. Lượng mưa

Lượng mưa sẽ quyết định độ chua hay kiềm của đất trồng. Lượng mưa cao hơn thường có nghĩa là đất chua hơn, và lượng mưa thấp có nghĩa là đất có tính kiềm hơn.

4. Thảm thực vật xung quanh

Một số loại cây trồng, cây bụi hoặc một số loại cây lâu năm, sẽ khiến đất trở nên chua hoặc kiềm hơn. Thường đất sẽ trở nên chua hơn sau khi thu hoạch cây trồng, vì khi đó một lượng lớn bazơ trong đất bị loại bỏ.Điều này cũng phụ thuộc vào loại cây trồng mà chúng ta thu hoạch.

5. Cation cơ bản

Số lượng các cation trao đổi Canxi, Natri, Magie và Kali cũng quyết định độ pH của đất. Các cation Natri làm tăng độ pH của đất nhanh hơn các cation khác.

6. Sinh vật trong đất

Các sinh vật khác nhau có trong đất có thể làm cho đất có tính axit hoặc kiềm hơn. Vi khuẩn ăn các chất hữu cơ sẽ dần dần tạo ra một môi trường có tính axit hơn.

Cách đo độ pH của đất

Độ pH của đất có thể được đo bằng nhiều cách khác nhau, phổ biến nhất là: giấy quỳ tím và máy đo pH điện tử.

Bạn cũng có thể trả tiền để đất của bạn được kiểm tra chuyên nghiệp bởi phòng thí nghiệm được chứng nhận về độ pH, chất dinh dưỡng và các thông số khác của đất.

Kiểm tra độ pH của đất bằng giấy quỳ

Bạn có thể kiểm tra sơ bộ pH của đất của mình nhanh chóng mà không cần máy đo pH. Phương pháp có một khoảng sai số nhất định, Nhưng đây là cách tiện lợi nhanh gọn mà bất kỳ ai cũng có thể làm được.

Bạn có thể mua bộ giấy quỳ trên internet rất dễ dàng với giá tương đối rẻ. Sau khi có bộ giấy quỳ thì đây là cách để xác định độ pH của đất trồng của bạn.

Kiểm tra độ pH của đất bằng giấy quỳ

 • Thu thập mẫu đất từ ​​khu vườn của bạn
 • Trộn một phần nhỏ đất với một ít nước cất
 • Trộn đều hỗn hợp và để cho phần đất lắng xuống
 • Nhúng que thử pH của bạn vào trong hỗn hợp này trong khoảng 25 giây
 • So sánh màu biến đổi của giấy quỳ với mã màu để xác định độ pH

Kiểm tra độ pH của đất bằng máy đo pH điện tử

Máy đo pH điện tử cho kết quả chính xác hơn khi xác định độ pH của đất. Bạn có thể đọc kết quả chính xác trực tiếp từ màn hình của máy đo.

Hiện nay, giá của một máy đo pH điện tử tương đối thấp và chúng rất đơn giản để sử dụng. Tuy nhiên, những máy đo này cần được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách để có thể sử dụng được lâu hơn. Dưới đây là cách đo pH bằng máy điện tử.

 • Bắt đầu bằng việc đào một hố nhỏ trên đất
 • Hố phải sâu từ 5-10 cm
 • Dùng tay nghiền mịn đất bên trong hố, loại bỏ đá và các vật thể lớn hơn khác.
 • Đổ đầy nước cất vào hố
 • Hiệu chỉnh máy đo pH
 • Chèn đầu đò của máy đo pH của bạn vào sâu trong hố
 • Đọc kết quả nhận được trên màn hình hiển thị của máy đo pH

Kiểm tra độ pH của đất bằng máy đo pH điện tử

Cách giảm độ pH của đất trồng

Có nhiều cách để thay đổi độ pH của đất. Giảm độ pH nó có nghĩa là làm cho đất ít kiềm hơn và trung tính hơn và có tính axit hơn. Một số cách tự nhiên và thân thiện với môi trường, trong khi có những cách khác bạn phải sử dụng nhiều loại hóa chất.

1. Sử dụng chất hữu cơ

Phân trộn, phân chuồng, than bùn và lớp phủ có tính axit, sẽ làm giảm dần độ pH của đất. Khi chất hữu cơ bị phân hủy dần, vi sinh vật sẽ ăn chúng và thải ra các sản phẩm phụ. Những sản phẩm phụ trong quá trình sinh vật phân hủy chất hữu cơ sẽ tạo ra một môi trường axit hơn.

Nhưng đây là cách làm giảm độ pH của đất một cách từ từ, Nếu bạn muốn giảm độ pH của đất nhanh chóng, thì cách này không phù hợp.

2. Sử dụng nhôm sunfat

Nhôm sunfat hay còn gọi là phèn chua sunfat, với loại hóa chất này bạn có thể hạ thấp độ pH của đất rất nhanh chóng. Ngay sau khi nó hòa tan trong đất, nó làm cho đất trở nên chua hơn (ngay lập tức). Nếu bạn cần giảm độ pH của đất trong thời gian ngắn, đây chắc chắn là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Nhưng hãy cẩn thận không sử dụng nhôm sunfat quá mức, vì Al₂(SO₄)₃ có thể tích tụ trong đất của bạn, gây ra độc tính nhôm.

3. Sử dụng bã cà phê

Bã cà phê giúp làm giảm độ pH của đất, nhưng nó sẽ không làm thay đổi độ pH của bạn nhanh chóng. Bã cà phê bổ sung một lượng nitơ vào đất, giúp giảm độ pH trong thời gian dài, tương tự như phân trộn hoặc phân chuồng.

Cà phê mới xay có độ pH khoảng 4,5. Bạn có thể sử dụng cà phê mới xay để giảm độ pH của đất, bằng cách rải đều lên khắp bề mặt khu đất của bạn.

Phương pháp này thích hợp cho các khu vườn nhỏ, đất trồng trong thùng chứa hoặc đất trồng rau tại nhà

4. Sử dụng giấm

Cũng giống như cà phê, giấm vô hại và thân thiện với môi trường, và có thể được sử dụng để giảm độ pH của đất một cách hiệu quả. Giấm rất chua có độ pH từ 2,5-3, và bạn có thể thêm trực tiếp vào đất hoặc tốt nhất là thông qua hệ thống tưới tiêu của bạn.

5. Sử dụng tráng lưu huỳnh Urê

Tráng lưu huỳnh Urê sẽ làm giảm độ ph của đất theo thời gian (1-2 tuần). Ngoài làm giảm độ pH thì Nó cũng hoạt động như một loại phân bón, giải phóng các chất dinh dưỡng cho cây trồng theo thời gian.

Cách tăng độ pH của đất trồng

Có một số cách để nâng độ pH của đất và hầu hết các cách để tăng độ pH đều thân thiện với môi trường. Tùy vào tình hình đất của bạn và những nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương mà bạn lựa chọn cách tốt nhất

1. Sử dụng bột vôi

Bột vôi là cách là dùng để tăng độ pH của đất phổ biến và được sử dụng từ rất lâu. Vôi có nhiều dạng như nghiền thành bột, viên và hạt, và ngậm nước. Các dạng khác nhau sẽ phù hợp cho các loại đất khác nhau.

Vôi ngậm nước thường được sử dụng khi xử lý đất rất chua. Nó hòa tan trong nước và làm tăng độ pH của đất nhanh chóng.

Vôi dạng bột là phổ biến được sử dụng nhất. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên bón vôi trước khi trồng 2-3 tháng, nên có nhiều thời gian để độ pH thay đổi. Bạn có thể rải bằng tay và dùng cào hoặc các dụng cụ khác để rải vào đất để đạt hiệu quả tối ưu.

2. Sử dụng kali cacbonat

Trái ngược với vôi, kali cacbonat tan trong nước nhanh hơn. Bạn có thể pha kali cacbonat vào hệ thống tưới. Nó giúp tăng độ pH của đất nhanh chóng. Nếu bạn sử dụng kali cacbonat, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất có in trên bao bì.

3. Sử dụng tro bếp

Hàm lượng folate cao trong măng tây giúp giảm nguy cơ

Tro bếp có tính kiềm và vật liệu này cũng bổ sung các chất dinh dưỡng như kali, phốt phát và canxi cho đất của bạn. Tro làm tăng độ pH của đất một cách từ từ, nhưng về cơ bản nó sẽ làm tăng đáng kể độ pH của đất theo thời gian.

Lưu ý: tro bếp có thể làm hỏng cây con, vì vậy đừng bón nó trực tiếp lên cây non.

4. Sử dụng bột Baking Soda

Baking soda là một cách thân thiện với môi trường để tăng độ pH của đất. Baking soda là một cách rẻ và nhanh chóng để tăng độ kiềm cho đất của bạn. Sự thay đổi độ pH của đất diễn ra nhanh chóng (có thể chỉ mất 24 giờ).

5. Sử dụng vỏ hàu – vỏ trứng

Vôi vỏ hàu là chất hữu cơ và được làm từ vỏ hàu. Nó chứa hơn 30% canxi và có thể được sử dụng để bổ sung canxi cho đất, đồng thời nó cũng giúp nâng cao độ pH của đất. Nó dễ dàng kết hợp vào đất và an toàn cho người và động vật.

Vỏ trứng cũng rất giàu canxi và là một giải pháp thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp để dùng để xử lý khu đất nhỏ, đất trồng rau trong nhà.

Phần kết

Khi thay đổi độ pH của đất, tốt nhất nên ưu tiên sử dụng các cách thân thiện với môi trường hơn, chẳng hạn như các loại vôi, bã cà phê, giấm, tro bếp và các loại tương tự.

Sử dụng quá nhiều và thường xuyên một lượng lớn hóa chất để làm thay đổi độ pH của đất nhanh chóng, có thể tạo ra độc tính cho đất và không tốt cho sức khỏe con người, động vật, thực vật và đất của bạn.

Hãy suy nghĩ và lập kế hoạch xử lý đất trồng từ trước, vì khi đó bạn có đủ thời gian để cải thiện độ pH của đất bằng các phương pháp hữu cơ thân thiện với môi trường mà không lo bị trễ mùa vụ.

Các hóa chất có thể làm thay đổi độ pH nhanh chóng, nhưng cũng có thể làm nhiễm độc tự nhiên và nguồn nước địa phương. Đôi khi, và nếu thực sự cần thiết, bạn có thể sử dụng các hóa chất khác nhau, nhưng hãy cố gắng tránh sử dụng chúng nếu có thể, hoặc sử dụng chúng có chừng mực theo khuyến nghị của cơ quan chức năng.

Chúc bạn thành công và có nhiều niềm vui trong công việc làm vườn của mình nhé!

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
 • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
 • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *