Tìm hiểu về khái niệm thành phần, tính chất của than bùn

Than bùn là gì?

Than bùn thường được sử dụng bón cho cây để bổ sung chất dinh dưỡng, chất khoáng tự nhiên. Mặt khác làm tăng độ phì, tơi xốp, giữ ẩm và giữ chất dinh dưỡng của đất trồng. Tuy nhiên vì khả năng phân giải không cao nên phải kết hợp ủ với phân bón khác như phân chuồng để tăng hiệu quả. Cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin cơ bản về than bùn qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm than bùn

Than bùn được hình thành do quá trình tích tụ và phân hủy không hoàn toàn tàn dư thực vật bị vùi lấp lâu ngày trong điều kiện yếm khí xảy ra liên tục. Dưới tác động của các vi sinh vật yếm khí ở bề mặt lớp trầm tích. Quá trình này xảy ra tự nhiên trong quá trình cấu tạo địa chất. Luôn có sự tích lũy và suy thoái trong sự hình thành trầm tích than bùn. Đất than bùn thường phổ biến ở vùng nhiệt đới đặc biệt là vùng đất thấp ven biển, vùng trũng ngập nước.

Than bùn được biết đến rộng rãi hiện nay
Than bùn được biết đến rộng rãi hiện nay

Than bùn trong thực tế thường khá nhuyễn, mịn và có độ ẩm cao. Lớp than có độ sâu càng lớn thì khả năng phân giải thành các chất dinh dưỡng cao hơn. Thường được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho các loại cây ngắn ngày, cải tạo đất bạc màu hiệu quả nhờ khả năng giữ ẩm cao.

Thành phần, tính chất của than bùn

Tính chất vật lý

Than bùn có độ tơi xốp cao, cấu trúc lỏng lẻo và đặc tính sợi. Trong các bể trầm tích hình thành tự nhiên thì than bùn có khả năng chịu lực thấp. Nhưng khi thoát thủy tức là được khai thác để sử dụng trong nông nghiệp thì nhờ sự kết dính chặt sẽ bền hơn, khả năng chịu được lựa cao. Sự phân hủy tự nhiên của lớp bùn trong tự nhiên có thể gây sụt lún đặc biệt ở vùng nhiệt đới. Tầng mặt đất bùn thường có trọng lượng nặng hơn các lớp sâu bên dưới vì có pha lẫn với các khoáng chất hỗn tạp trong quá trình tích lũy tự nhiên.

Đất bùn có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt
Đất bùn có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt

Tính chất hóa học

Thành phần than bùn có khoảng 65% là các chất hữu cơ được phân hủy từ xác thực vật. Ngoài ra còn có hợp chất humic và mùn làm tạo nên màu sắc đặc trưng từ nâu đậm đến đen. Đất bùn giúp duy trì độ ẩm ở những lúc trời nắng hoặc mưa thấp hiệu quả. Nhưng khi mưa lớn thì khả năng hấp thụ nước không cao có thể gây ngập úng.

Thành phần các nguyên tố khoáng sẽ khác nhau tùy vào loại than bùn và thường chứa carbon, đạm, oxy, calcium. Các hợp chất humic, fulvic có vai trò quan trọng cho sự phát triển tốt của cây. Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hấp thụ chất dinh dưỡng.

Công dụng của than bùn

Trong nông nghiệp

Than bùn thường được sử dụng bón cho cây để bổ sung chất dinh dưỡng, chất khoáng tự nhiên. Mặt khác làm tăng độ phì, tơi xốp, giữ ẩm và giữ chất dinh dưỡng của đất trồng. Tuy nhiên vì khả năng phân giải không cao nên phải kết hợp ủ với phân bón khác như phân chuồng để tăng hiệu quả. Nơi có nhiều đất bùn thường gắn liền với đa dạng sinh học đặc biệt là các loài thực vật. Sử dụng than bùn nông nghiệp là biện pháp thân thiện với môi trường và tạo điều kiện cho cây trồng phát triển mạnh.

Đất bùn có nhiều công dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực
Đất bùn có nhiều công dụng quan trọng trong nhiều lĩnh vực

Trong y học

Các khoáng chất trong than bùn có khả năng kháng khuẩn, điều trị các bệnh ngoài da. Giúp giảm mỏi cơ khớp và thư giãn cơ thể bằng các liệu pháp tắm ngâm.

Dùng để lọc nước

Than bùn được ví như các máy lọc nước tự nhiên vì có công dụng lọc nước rất tốt. Đặc biệt là khi sản xuất thành than hoạt tính có thể hấp thụ nhiều phân tử cặn trong nguồn nước. Giúp làm sạch nguồn nước tự nhiên mà không cần sử dụng chất hóa học. Một thực tế nữa là trong các bể cá có thể sử dụng than bùn sẽ tạo điều kiện cho các loài thủy sinh phát triển. Môi trường nước được làm sạch tốt hơn.

Một số vấn đề về than bùn hiện nay

  • Hệ thống kênh xây dựng trong vùng đất bùn ngày càng được đẩy mạnh. Vào mùa khô dễ xảy ra tình trạng mất nước nghiêm trọng. Điều này làm cho lớp than bùn bị sụt lún kéo theo chất lượng cũng suy giảm.
  • Nạn phá rừng bừa bãi thường xuyên diễn ra cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái vùng đất bùn. Được biết thì than bùn hình thành từ quá trình phân hủy xác thực vật. Phá rừng cũng đồng nghĩa với việc nguồn bổ sung bùn tự nhiên mỗi năm không còn. Các lớp đất bùn dần giảm đi để lại nhiều ảnh hưởng lớn.
  • Quá trình chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất cũng tác động đến tài nguyên than bùn. Những biện pháp quản lý và sử dụng đất không có tính toán sẽ làm mất dần diện tích đất bùn.
  • Khai thác quá mức cũng là nguyên nhân gây tác động mạnh đến sự phân bố của đất bùn trong tự nhiên.
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng vùng đất bùn trong tự nhiên
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng vùng đất bùn trong tự nhiên

Qua bài viết trên hy vọng sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho các bạn về than bùn cũng như công dụng của nó. Theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật các kiến thức về nông nghiệp nhé.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *