Tổng hợp các loại sâu bệnh trên rau cải và cách phòng trừ

Rau cải là loại rau dễ trồng và chăm sóc nhưng chúng cũng rất dễ bị các loài sâu gây hại tấn công. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại sâu bệnh trên rau cải và cách phòng trừ hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sâu tơ – Sâu bệnh hại rau cải

Khi còn non, sâu có màu xanh nhạt, kích thước nhỏ. Sâu ăn mặt dưới của lá để lại lớp biểu bì trên mặt là làm cho lá xơ xác. Khi sâu lớn thì mật độ cao, sâu ăn nhiều làm cho lá xơ xác như màng tơ và mất khả năng quang hợp. Cây không thể phát triển được giảm năng suất rõ rệt.

tong-hop-cac-loai-sau-benh-tren-rau-cai-va-cach-phong-tru2

Sâu non có tính kháng thuốc cao, nên việc trị bệnh là rất khó. Một vụ rau thì có rất nhiều lứa sâu gây hại do vòng đời của sâu ngắn.

Biện pháp phòng trừ:

 • Dọn sạch tàn dư cây trồng trước khi trồng vụ mới.
 • Trồng xen canh với các loại cây trồng khác.
 • Khi xuất hiện sâu sử dụng 100g CNX – RS pha 50 lít nước phun ướt đẫm lá.

2. Bọ nhảy

Bọ nhảy trưởng thành hình bầu dục, màu đen bóng. Trên cánh cứng có 8  chấm xếp thành hàng dọc cánh và 2 gân sọc màu trắng hình vỏ củ lạc.

tong-hop-cac-loai-sau-benh-tren-rau-cai-va-cach-phong-tru4

Bọ nhảy trưởng thành ăn lá tạo thành những lỗ nhỏ li ti, khi mật độ cao có thể ăn hết cả gân lá làm cho lá. Sâu non bọ nhảy sống dưới đất ăn hại rễ và củ. Sâu hại tạo thành những đường lõm ngoằn ngoèo hay từng lỗ sâu. Cât bị sâu hại sẽ bị héo, dễ bị bệnh thối gốc, thối củ.

Bọ nhảy hoạt động vào lúc sáng sớm và chiều mát. Trừa nắng thường trốn dưới gốc hoặc dưới mặt lá. Bọ nhảy có tính giả chết, nhưng khi động vào lại nhảy rất nhanh.

Biện pháp phòng trừ:

 • Vệ sinh đồng ruộng, thu sạch tàn dư, cỏ dại để ủ phân.
 • Luân canh với cây trồng khác, đặc biệt có hiệu quả khi luân canh với cây lúa nước.
 • Những diện tích thường xuyên trồng rau họ thập tự, trước khi trồng mới ngâm đất trong nước khoảng 5-7 ngày để tiêu diệt sâu non bọ nhảy.
 • Sử dụng phân chuồng xử lý nấm trichoderma có tác dụng tiêu diệt ấu trùng.

3. Bệnh thối nhũn

Bệnh thường xuất hiện sau khi bắp cải đã cuốn hoặc bông cải đã hình thành hoa. Khi đó làm hoa không phát triển, lá héo rụng. Bệnh có thể hại từ trên xuống hay từ gốc phát triển lên. Lúc đầu là dạng giọt dầu sau thành nâu nhạt lan rộng và phần mô bệnh có mùi hôi khó chịu.Phần lá ngoài của cây bị héo rũ, cụp xuống để lộ rõ bắp ra và dễ dàng bị gẫy và thối nhanh chóng. Trên mô bệnh và thân cây dính dịch vi khuẩn màu vàng xám.

tong-hop-cac-loai-sau-benh-tren-rau-cai-va-cach-phong-tru5

Biện phòng trừ hiệu quả:

 • Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng,  bón phân cân đối, thăm đồng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.
 • Khi cây xuất hiện bệnh thối nhũn phun Elicitor + Siêu Đồng.

4. Bệnh sương mai

Nguyên nhân gây bệnh do nấm gây ra. Bệnh gây hại từ khi cây còn nhỏ trong vườn ươm cho đến khi cây lớn. Trên lá mầm và các lá thật của cây xuất hiện những đốm nhỏ màu vàng hoặc nâu. Trên cây lớn vết bệnh là những đốm tròn hoặc hình dạng bất định màu vàng nâu, trên đó có lớp mốc như lông mịn màu xanh đen. Vết bệnh ở dưới mặt lá được bao phủ một lớp trắng như sương. Sau một thời gian vết bệnh khô lại, có màu nâu hoặc đen. Các vết bệnh lan rộng liên kết với nhau thành mảng cháy lớn trên lá, lá vàng và rụng.

tong-hop-cac-loai-sau-benh-tren-rau-cai-va-cach-phong-tru6

Biện pháp phòng trừ

 • Trồng thưa, làm luống cao, bón phân cân đối cho cây, không nên bón thừa đạm làm cây mềm yếu, dễ nhiễm bệnh.
 • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại, tỉa bỏ các lá già, thu gom tàn dư cây trồng sau khi thu hoạch.
 • Khi phát hiện cây bị bệnh sử dụng Elicitor + Siêu Đồng. phun ướt đâm thân và lá.

Lưu ý: Các loại rau họ thập tự là loại cây ăn lá, ngắn ngày. Thời gian cách ly thuốc BVTV chỉ được ngắn ,nên để đảm bảo chất lượng rau thì sử dụng các thuốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại.

Ngoài các biện pháp phòng trừ riêng cho từng loại sâu bệnh thì bạn cũng có thể sử dụng dịch trùn quế Aqua Fish 1 sản xuất bởi công ty TNHH TM DV Đại Cường để giúp hạn chế tối đa về sâu bệnh cho rau cải nhé.

– Được sản xuất bằng ng nghệ vi sinh, gói 50ml dung dịch (đậm đặc) + VIÊN SỦI 30g tan trong nước. Có thể pha từ 18-20 lít nước sạch. Xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam.

– Các sản phẩm trên thị trường chủ yếu dạng dung dịch, hoặc dạng phân trộn, đất trộn, hàm lương vi sinh không cao, vi lượng thấp không cung cấp củ cho cây trồng. Sản phẩm AQUA FISH1 được kiểm định, đạt tiêu chuẩn số hiêu TCCS 01:2021/ĐC , và cũng được nhiều hộ nông dân, hợp tác xã, đại lý tin dùng.

– Với 17 loại Axit Amin với hàm lượng cao, và vi lượng thiết yêu hấp thụ trực tiếp qua lá (dạng phun lá) và bón gốc. Enzyme khoáng chất tự nhiên Ca; Mg; Fe; Zn; Na; P… Ngoài ra còn có các loài vi sinh vật khác như: Thiobacillus sp; Trichoderma sp; Mycorrhizae sp; Pseudomonas sp;…

– Dùng cho hệ thống PHUN TƯỚI TỰ ĐỘNG không bị tắc BÉC, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các bác nông dân.

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
 • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
 • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *