Trộn phân trùn quế trồng rau như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Trộn phân trùn quế trồng rau

Trồng rau tại nhà hiện nay được nhiều người quan tâm do nhu cầu sử dụng rau sạch và an toàn cho sức khỏe người dùng, không lo ngại về các vấn đề thuốc trừ sâu, rau kém chất lượng khi mua ngoài thị trường. Để chăm sóc tốt cho cây rau thì phân trùn quế là một lựa chọn đúng đắn của mọi nhà nông bởi tính an toàn, sạch sẽ và giàu chất dinh dưỡng. Vậy tại sao nên sử dụng phân trùn quế để trồng rau? Cách trộn phân trùn quế trồng rau như thế nào là chuẩn kĩ thuật? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

1. Vì sao nên sử dụng phân trùn quế để trồng rau

Phân trùn quế là loại phân bón sản xuất từ chất thải được thu hoạch sau khi con trùn quế ăn chất hữu cơ. Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, là một loại phân tự nhiên tốt, phù hợp với tất cả các loại cây như hoa, cây kiểng, rau… Sau đây là những lí do vì sao nên sử dụng phân trùn quế để trồn rau:

Phân trùn quế là loại phân hữu cơ rất giàu chất dinh dưỡng để cung cấp cho rau

Với hàm lượng dinh dưỡng đa, trung và vi lượng đáp ứng được nhu cầu phát triển của rau sạch. Nhờ các chất dinh dưỡng này mà chất lượng của rau được tăng cao. Trồng rau bằng phân trùn quế sẽ đem lại hiệu quả cao, rau trồng tươi tốt, an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt khi ta sử dụng phân trùn quế sẽ không bị ái ngại bởi mùi hôi của phân gây khó chịu. Phân trùn quế không có mùi và không độc hại rất dễ dàng cho chúng ta sử dụng. Phân trùn quế không chứa kim loại nặng hay chất hóa học.

Phân trùn quế rất tốt cho rau
Phân trùn quế rất tốt cho rau

Kích thích sự sinh trưởng tự nhiên cho cây

Ngoài cung cấp rất nhiều dinh dưỡng, kích thích sự phát triển cho cây rau. Hệ vi sinh vật có lợi trong phân trùn quế là sự phòng vệ hữu hiệu cho rau hạn chế các loại nấm bệnh tấn công mà không cần sử dụng các chất hóa học và đặc biệt tăng sức đề kháng tự nhiên cho cây.

An toàn cho sức khỏe người dùng

Vì có thời gian canh tác ngắn nên những vật liệu đầu vào của rau hết sức quan trọng, đặc biệt là phân bón. Với phân trùn quế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm, không tồn dư hóa chất độc hại cũng như các mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

2. Hướng dẫn cách trộn phân trùn quế trồng rau

Để có một vườn rau sạch đẹp và xanh tốt, bón phân trùn quế là một trong những lựa chọn cần thiết. Vậy Cách bón phân trùn quế như thế nào là chuẩn kĩ thuật và đạt hiệu quả cao có lẽ đang là thắc mắc của nhiều người. Sau đây là cách sử dụng phân trùn quế trồng rau:

Trồng rau tại nhà

Trộn phân trùn quế tỷ lệ 1/1 (1 phần phân trùn và 1 phần còn lại (đất, xơ dừa, tro trấu.. ), … có thể sử dụng nhiều lần trong mỗi giai đoạn phát triển của cây.

Cách trộn phân trùn quế trồng rau
Cách trộn phân trùn quế trồng rau

Trộn với đất trồng rau (kết hợp chế phẩm trichoderma)

Để trộn với đất trồng rau  thì ta cần các nguyên liệu là đất sạch, phân trùn quế, chế phẩm Trichoderma. Sau đó tiến hành trộn đất và phân trùn quế theo tỉ lệ 7:3 kết hợp với chế phẩm Trichoderma. Trichoderma có tác dụng tiêu diệt các mầm bệnh trong đất.

Sau khi trộn đất trồng rau xong có thể tiến hành gieo hạt. Trước khi gieo hạt nên ủ hạt giống với nước ấm trong 2 – 3 tiếng. Sau đó che hạt bằng khăn ẩm để hạt nhú mầm. Tiến hành gieo hạt vào hỗn hợp đất sạch, phân trùn quế và Trichoderma đã trộn. Gieo hạt bằng cách rải đều trên mặt đất. Tiến hành chăm sóc cho rau, tưới nước đầy đủ cho rau sinh trưởng tốt. Tùy mỗi loại rau mà có thời gian thu hoạch khác nhau. Do vậy mọi người nên tìm hiểu về loại rau mình trồng để nắm rõ thời gian thu hoạch nhé. Nếu trồng rau mầm sẽ thu hoạch sau 7 – 10 ngày.

Trên đây là tòa bộ những thông tin vô cùng hữu ích mà nông nghiệp Đại Cường muốn đem đến về cách trộn phân trùn quế trồng rau đạt hiệu quả cao cho cây rau. Hy vọng với những chia sẻ trên, cách bạn sẽ có được những kiến thức nhất định để chăm socd cho vườn rau của mình thật tươi đẹp và xanh tốt. Chúc các bạn thành công!

Nông nghiệp Đại Cường đồng hành cùng nhà nông, ứng dụng các sản phẩm hữu cơ vào nông nghiệp trồng trọt như: Dịch trùn quế, chế phẩm rong biển, thuốc trừ sâu, trừ nấm, chất bám dính,…dùng phun tưới cho cây. Uy tín hàng đầu tại TPHCM và các tỉnh miền Nam. Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn về các loại chế phẩm sử dụng cho nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 353/13 Đinh Bộ Lĩnh, Phường 26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. 
  • Hotline: 083.683.1033 – 0388.867.086
  • Fanpage: Nông nghiệp Đại Cường
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *